Hành quân ngày xuân chinh phục vé Olympic Tokyo
(PL)- Chiều 1-1, ngày đầu năm mới, U-23 Việt Nam sang Thái Lan để chuẩn bị cho công cuộc chinh phục tấm vé đi Olympic Tokyo 2020.

Sang Thái Lan U-23 Việt Nam vẫn còn một trận giao hữu (đá sân đóng kín cửa không khán giả, không truyền thông) với U-23 Bahrain, đối thủ cùng bảng A với Thái Lan. Chạm trán với U-23 Bahrain có thể giúp HLV Park Hang-seo nhìn ra các đối thủ Tây Á cùng bảng D với Việt Nam như UAE và Jordan. Bên cạnh đó, các cầu thủ U-23 Việt Nam sẽ quen lại với cảm giác thi đấu có tính va chạm rất nặng với các đội Tây Á vốn cao, to, khỏe.

Jordan và UAE có thể là hai đội mà HLV Park Hang-seo hướng đến mục tiêu lấy trọn 6 điểm. Trong khi đó U-23 Triều Tiên có thể là một ẩn số mà HLV Park Hang-seo cần giải mã. Nếu đánh giá U-23 Triều Tiên là đội không mạnh là sai lầm.

U-23 Triều Tiên là đối thủ đáng gờm nhất bảng D. Họ thi đấu bằng tinh thần máu lửa, sức mạnh, kỹ thuật vốn chẳng thua kém cầu thủ Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu vì những vấn đề nội tại lợn cợn trong suy nghĩ cầu thủ cũng như tập thể này thì Việt Nam cũng có thể đánh bại.

Hãy thử điểm qua các đối thủ và các trận đấu:

• Ngày 10-1 (lúc 17 giờ 15, sân Chang Arena), Việt Nam - UAE: Thời điểm này bóng đá UAE rơi vào khủng hoảng, các tuyến kế thừa chưa nổi trội, ít có cá nhân giỏi và không thấy tập thể đồng đều. Có rất ít gương mặt U-23 UAE góp mặt trong tuyển UAE. Điều này ngược hẳn với Việt Nam, một nửa đội hình là đội tuyển quốc gia.

U-23 Việt Nam tốt hơn ở tinh thần đồng đội, có nhiều “quân bài tẩy”, sự bất ngờ thay đổi trong đấu pháp sẽ là vũ khí sắc bén.

• Ngày 13-1 (20 giờ 15, sân Chang Arena), Việt Nam - Jordan: U-23 Jordan không được đánh giá cao như U-23 UAE nhưng đây có thể là một đối thủ gây khó khăn cho Việt Nam. Jordan có lứa cầu thủ trẻ tốt, được sang châu Âu tập huấn dài hạn. Vòng loại Asian Cup 2019 trên sân Thống Nhất, Việt Nam hòa Jordan 0-0 (khi ấy HLV Nguyễn Hữu Thắng dẫn dắt). Lượt về tại Amman, HLV Park Hang-seo dẫn dắt hai đội đã hòa 1-1. Sau đó vào vòng chung kết Asian Cup 2019, Việt Nam thắng luân lưu ở vòng 16 đội dù trước đó ở vòng bảng Asian Cup 2019 Jordan hòa Úc 1-1.

Việt Nam có thể lấy trọn 3 điểm từ đối thủ này.

• Ngày 16-1 (20 giờ 15, sân Rajamangala), Việt Nam - Triều Tiên: U-23 Triều Tiên bí ẩn nhưng phải nhìn nhận rằng thời điểm này họ không mạnh. Hồi Asiad 17 tại Incheon, Hàn Quốc, Triều Tiên cực mạnh đã vào chung kết và chỉ chịu thua chủ nhà Hàn Quốc 0-1 ở phút cuối trận. Lần này mọi chuyện có khác. Bóng đá Triều Tiên tiếp tục bị chi phối nhiều thứ làm cho đội trẻ này yếu đi và mất tinh thần chiến đấu, thứ vũ khí mạnh nhất của bóng đá Triều Tiên.

Dự đoán Việt Nam có 50% cơ hội thắng và 50% cơ hội hòa.

TẤN PHƯỚC