Hôm nay (12-10), truyền thông nước Anh đồng loạt đăng thông tin nhóm Big Six (Big 6) đã nhóm họp với nhau vào ngày thứ năm để thảo luận về kế hoạch thay đổi toàn diện bóng đá Anh. Nhóm Big 6 gồm 6 CLB mạnh của bóng đá Anh là Manchester United, Liverpool, Arsenal, Chelsea, Man City và Tottenham.

Big 6 nổi loạn thâu tóm quyền lực, Premier League nổi giận - ảnh 1
Chủ sở hữu CLB Liverpool, John Henry (trái)... ẢNH: GETTY IMAGES

Theo The Sun (Anh), MU và Liverpool là hai CLB dẫn đầu dự án này và họ hi vọng 4 đội còn lại cùng tham gia. Kế hoạch gồm rất nhiều vấn đề trong đó giảm số lượng đội ở giải ngoại hạng Anh từ 20 xuống còn 18, giảm suất xuống hạng trong tương lai. Kế hoạch mang tên Project Big Picture còn đề xuất loại bỏ hai giải League Cup và Community Shield Cup. Nó cũng giúp các CLB nhỏ có thêm nguồn thu vượt qua đại dịch COVID-19.

Theo Daily Mail (Anh), kế hoạch trên được đề xuất bởi chủ sở hữu CLB Liverpool John Henry và chủ sở hữu CLB MU Joel Glazer với sự hậu thuẫn và đóng góp ý kiến của chủ tịch các giải bóng đá chuyên nghiệp Anh (EFL) Rick Parry.

Cũng theo Daily Mail, một nguồn tin từ Premier League (giải ngoại hạng Anh) cáo buộc Parry đã cố gắng “thâu tóm một cách thù địch” giải đấu giàu có nhất thế giới bằng cách đề xuất bán bản quyền truyền hình chung cho 4 giải đấu cao nhất nước Anh.

Parry cũng đảm bảo rằng nhóm Big 6 có thể tự tổ chức một giải có thể mang tên Championship (trùng tên với giải hạng nhất Anh) nếu 14 CLB Premier League còn lại từ chối hợp tác.

Big 6 nổi loạn thâu tóm quyền lực, Premier League nổi giận - ảnh 2
... và chủ sở hữu MU, Joe Glazer là những người đứng đầu đề án gây sốc cả nền bóng đá Anh. ẢNH: GETTY IMAGES

Chính phủ Anh đã lên án đề xuất của nhóm Big 6. Daily Mail mô tả phản ứng của chính phủ Anh là đáng ngạc nhiên vì đây là tranh chấp quyền lực của hai tổ chức thể thao tư nhân Premier League và EFL. Lãnh đạo giải Premier League cũng chỉ trích đề xuất trên và lo ngại nó sẽ trao quyền lực không thể kiểm soát cho nhóm này.

Giải Premier League đã lập tức ra thông báo phản đối kế hoạch này. Premier League thông báo, “Chúng tôi vừa xem những thông tin từ truyền thông hôm nay liên quan đến kế hoạch tái cấu trúc nền bóng đá Anh. Bóng đá Anh được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Giải đấu có cấu trúc sôi động và cạnh tranh thu hút sự quan tâm của toàn cầu.

Để duy trì vị thế này, điều quan trọng là tất cả phải làm việc cùng nhau. Cả Premier League và LĐBĐ Anh (FA) đều ủng hộ một cuộc thảo luận công khai về tương lai của các giải đấu, bao gồm cấu trúc giải đấu, lịch thi đấu và tài chính tổng thể, đặc biệt là trong thời điểm ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bóng đá có nhiều bên liên quan, do đó công việc này cần được thực hiện thông qua các kênh phù hợp, tạo điều kiện cho tất cả các CLB và các bên liên quan có cơ hội đóng góp.

Theo quan điểm của Premier League, một số đề xuất cá nhân trong kế hoạch được công bố hôm nay có thể gây tác động tiêu cực đến toàn bộ các trận đấu. Chúng tôi thất vọng khi thấy chủ tịch EFL, Rick Parry ủng hộ đề xuất trên.

Premier League đã làm việc thiện chí với các CLB và EFL để tìm kiếm giải pháp cho yêu cầu cứu trợ các đội ảnh hưởng bởi COVID-19. Công việc này sẽ còn tiếp tục”.

Big 6 nổi loạn thâu tóm quyền lực, Premier League nổi giận - ảnh 3
Lãnh đạo Premier League lập tức ra thông báo phản đối. ẢNH: GETTY IMAGES

Kế hoạch của nhóm Big 6 được tiết lộ bởi tờ Daily Telegraph (Anh) hôm chủ nhật (giờ quốc tế) xuất phát từ buổi nói chuyện giữa Henry và Glazer từ năm 2017. Một cuộc họp lớn hơn của nhóm Big 6 tổ chức vào thứ năm tuần trước có sự tham gia của 6 CLB trên. Cuộc họp kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Chủ tịch EFL đã làm việc trong 6 tháng qua nhằm đảm bảo khoản cứu trợ 250 triệu bảng Anh cho EFL. Ông tin rằng điều đó sẽ mang lại sự ổn định tài chính cho các CLB nhỏ hơn.

Phần còn lại của Premier League chỉ mới biết đến kế hoạch gây tranh cãi trên từ hôm qua. Phản ứng của họ là từ sốc đến phẫn nộ trước âm mưu sau lưng họ của nhóm Big 6.

Ngoài việc giảm số đội tham dự Premier League còn 18, đề xuất cũng trao đặc quyền không xuống hạng cho 9 CLB có thời gian thi đấu lâu nhất Premier League. Chỉ 6 CLB trong nhóm Big 6 tham gia vào kế hoạch trong khi 14 CLB còn lại không biết gì. Điều này khiến họ cựu kỳ phẫn nộ.

Big 6 nổi loạn thâu tóm quyền lực, Premier League nổi giận - ảnh 4
Chủ tịch EFL, Rick Parry (trái) đóng vai trò lớn trong đề án "nổi loạn này". ẢNH: ACTION IMAGES

Tờ Daily Mail cho biết rằng, các CLB như Brighton, Burnley, Crystal Palace, Fulham, Sheffield United và West Bromwich Albion sẽ không bao giờ bỏ phiếu thông qua kế hoạch trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trong khi các CLB có lịch sử lên xuống hạng thường xuyên trong những năm gần đây như Aston Villa, Newcastle và West Ham cũng cực kỳ hoài nghi về kế hoạch trên.

Liverpool và MU có kế hoạch vận động hành lang nhắm vào các CLB Premier League đang có nhiều thành công gần đây như Leicester City, Leeds United và Wolverhampton Wanderers. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng họ sẽ ủng hộ kế hoạch gây sốc này.

Trong tài liệu Project Big Picture được gửi đến các CLB muộn màng vào ngày hôm qua, thì dự án trên sẽ bắt đầu thực hiện kể từ mùa giải 2022-2023. Điều này liên quan đến việc có đến 4 CLB phải xuống hạng (hiện tại là 3) và chỉ có 2 CLB được thăng hạng từ Championship (hiện tại là 3). Rõ ràng dự án này cần phải có nhiều thay đổi đáng kể để nhận được sự ủng hộ của nhiều CLB.

Đặc biệt, kế hoạch trên sẽ trao quyền lực phủ quyết cho nhóm Big 6 đối với quyền thay đổi sở hữu giải đấu trong tương lai. Có vẻ như điều đó sẽ trao quyền lực cho Parry chứ không phải bất cứ đại diện nào đến từ Liverpool hay Manchester United.

Big 6 nổi loạn thâu tóm quyền lực, Premier League nổi giận - ảnh 5
Các kế hoạch chính của Project Big Picture. ẢNH: DAILY MAIL

Parry tuyên bố, “Đây là sự thay đổi lớn nhất kể từ khi Premier League hình thành năm 1992. Đây là vấn đề không ai có thể giải quyết một cách đơn giản được. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa các CLB, giúp phần lớn các CLB có thể tham gia giải đấu cao nhất vào một thời điểm nào đó.

Điều đó sẽ có lợi cho họ. Tôi thấy sẽ rất khó để dung hòa suy nghĩ của chúng tôi với quan điểm của chính phủ Anh nhưng nó sẽ không làm chúng tôi nản chí”.