Gói hỗ trợ đầu tiên trị giá tổng cộng 150 triệu USD của LĐBĐ thế giới (FIFA) cho 211 LĐBĐ quốc gia thành viên đã không thể đến được Iran vì… Mỹ.

FIFA hỗ trợ tài chính cho các LĐBĐ quốc gia thành viên theo gói ngang hàng, tức sẽ chia đều 150 triệu USD hỗ trợ cho các quốc gia trong giai đoạn 2019-2020 do tình hình dịch bệnh COVID-19 gây ra khó khăn. Tuy nhiên bóng đá Iran, LĐBĐ Iran mỏi mòn chờ tiền đến. Số tiền hỗ trợ cho Iran không thể đến vì bị Mỹ và một số nước đồng minh “đóng băng” các nguồn tài chính “chảy vào” Iran.

Bóng đá Iran mỏi mòn chờ FIFA chuyển tiền vì Mỹ - ảnh 1
Iran là cường quốc số 1 bóng đá châu Á. Ảnh: AFC

Mỹ đã đóng băng hệ thống ngân hàng chuyển tiền đến các tổ chức ở Iran vì lo ngại tài trợ cho khủng bố. Trước đây, các công ty ở Iran mang danh nghĩa làm ăn nhưng thực chất là tài trợ cho các tổ chức khủng bố.

Lần này FIFA hỗ trợ tiền để bóng đá Iran khắc phục khó khăn như bao nền bóng đá thành viên gia đình FIFA khác, nhưng Iran thì không thể nhận được.

Ông Lai Soleimani, thủ quỹ của LĐBĐ Iran cho biết: “Lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm cho chúng tôi không thể nhận được khoản hỗ trợ lớn này cho bóng đá Iran. Đến thời điểm này, theo tôi được biết thì FIFA vẫn chưa tìm ra được giải pháp an toàn để chuyển tiền hỗ trợ cho chúng tôi. Đã có nhiều giải pháp được đưa ra, song đến nay vẫn chưa có hiệu quả”.