Hôm 20-6 vừa qua, huyền thoại bóng đá Iraq Ahmad Radhi đã trút hơi thở cuối cùng trong một bệnh viện hiện đại ở Amman, Jordan vì COVID-19.

Bộ Y tế Iraq thông báo, cựu tiền đạo huyền thoại của tuyển Iraq đã qua đời. Đây là cầu thủ duy nhất của Iraq từng ghi bàn tại VCK World Cup.

Ahmad Radhi nhập viện ở Baghdad sau khi kiểm tra dương tính với COVID-19. Sau đó, ông được chuyển đến bệnh viện thủ đô Amman của Jordan vì ở Baghdad điều kiện y tế nghèo nàn.

Huyền thoại Iraq qua đời vì COVID-19 ở tuổi 56 - ảnh 1
Ahmad Radhi đang theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Tuy nhiên sau vài giờ vật lộn với virus giết người này, cựu trung phong của bóng đá Iraq không qua khỏi.

Khi ông nhập viện ở Amman, những người bên ngoài theo dõi tình hình của Ahmad nghe được ông nói những gì, ông được trợ thở oxy. Ông bảo có lúc rất khó thở nhưng có lúc thở dễ dàng, rồi...

Được chăm sóc trong phòng đặc biệt, nhiều thiết bị tối tân, nhưng ông đã không qua khỏi.

Những giây phút cuối cùng, nhìn cảnh ông vật lộn với cái chết nhiều người rất đau lòng.

Ahmad Radhi là chân sút chủ lực đưa tuyển Iraq vô địch Cúp Vùng Vịnh 1984 và 1988 và hai năm này ông cũng được bầu chọn Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á.

World Cup 1986 tại Mexico, ông là người ghi bàn vào lưới tuyển Bỉ nhưng Iraq vẫn thua với tỉ số 1-2. Iraq rời Mexico ngay sau vòng bảng mà không có điểm nào.

Trải qua nhiều biến động xã hội ở Iraq, ông đưa gia đình sang Jordan sinh sống nhưng bản thân ông thì quay lại Iraq sinh sống và hoạt động chính trị.

Fan hâm mộ bóng đá Iraq, lãnh đạo LĐBĐ Iraq thương tiếc ông, bởi ông là một nhà hoạt động chính trị mang màu sắc nhân văn, ông đứng đầu và vận động hiến máu ở Iraq.

Hiện nay Iraq có 30 ngàn ca nhiễm COVID-19, từ đầu tuần trước, số người chết đạt đỉnh điểm khi có 1 ngàn người qua đời.