LĐBĐ Malaysia (FAM) vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời vụ một cầu thủ châu Phi làm giấy tờ giả để được nhập tịch khoác áo tuyển Malaysia, trước mắt là đá các trận vòng loại World Cup 2022, bảng G gặp Việt Nam ngày 13-10.

Hậu vệ Marcel Kasongo Kalonda, quốc tịch Congo biết tuyển Malaysia muốn tận dụng ngoại lực để nâng chất đội tuyển quốc gia.

Phương châm của Malaysia là các cầu thủ có ông bà, cha mẹ gốc Malaysia được ưu tiên nhập tịch. Biết được tiêu chí này, Kalonda đã giả mạo giấy tờ từ Công để được nhập tịch Malaysia.

Một cầu thủ làm hồ sơ giả để nhập tịch Malaysia đá World Cup - ảnh 1
Kalonda (giữa) đang chơi bóng tại Zambia muốn nhập tịch theo tiêu chí, có gốc gác ông bà người Malaysia.

Nhằm tránh thực trạng cầu thủ nhập tịch chóng vánh thiếu khát khao, FIFA bổ sung thêm tiêu chí cầu thủ phải có ông bà, cha mẹ có gốc gác ở nước muốn nhập tịch.

Theo tiêu chí cũ, cầu thủ phải biết tiếng nước sở tại cũng như đá 5 năm tại quốc gia đó, cụ thể là Malaysia thì Kalonda không thể đáp ứng được vì hiện nay anh đang đá ở Zambia. Vì thế, hậu vệ 22 tuổi này đã phù phép giấy tờ ông bà có gốc gác Malaysia.

Sau khi Kalonda nêu mong muốn được khoác áo tuyển Malaysia, FAM yêu cầu Kalonda gởi giấy tờ đến. FAM cẩn thận nhờ LĐBĐ Congo xác minh. Bước đầu phía Congo trả lời rằng, Kalonda chẳng có cơ sở nào chứng minh có ông bà gốc Malaysia.

Và thế là Malaysia, cụ thể là FAM đã đề nghị Kalonda dừng các bước làm thủ tục nhập tịch...