Chiến lược gia người Pháp, Arsene Wenger thường được các CĐV gọi bằng cái tên triều mến “Giáo sư”. Sau khi chia tay Arsenal, Giáo sư Wenger được LĐBĐ thế giới (FIFA) bổ nhiệm làm trưởng bộ phận phát triển bóng đá toàn cầu vào năm ngoái.

Ở cương vị mới, HLV Wenger lập tức phát huy vai trò của mình bằng những đề xuất mang tính cách mạng gây nhiều tranh luận. Tuần trước, ông Wenger đã nêu ra ý tưởng thay thế quả ném biên (bằng tay) bằng quả đá biên (bằng chân). Đá biên đã được áp dụng ở bộ môn Futsal và Wenger muốn nó được áp dụng ở môn bóng đá trên sân cỏ.

Những ý tưởng lạ gây tranh cãi của giáo sư Arsene Wenger - ảnh 1
Wenger muốn khai tử Nations League mà Bồ Đào Nha là đội vô địch đầu tiên. ẢNH: GETTY IMAGES

Ngoài ra, Wenger còn đề xuất hủy bỏ giải Nations League. Nations League là giải đấu cấp đội tuyển do LĐBĐ châu Âu (UEFA) khai sinh. Ở mùa đầu tiên, Bồ Đào Nha là đội tuyển đầu tiên đăng quang chức vô địch giải đấu mới mẻ này. Hiện các đội tuyển quốc gia ở châu Âu đang tập trung thi đấu ở giải Nations League mùa thứ hai.

Wenger nói với tờ Bild (Đức), “Chúng ta cần phải loại bỏ giải Nations League và tìm một giải đấu khác mà mọi người có thể hiểu rõ nó hơn. Nếu bạn hỏi người đi đường Nations League là gì, sẽ không có nhiều người giải thích rõ về giải đấu này”.

Những ý tưởng lạ gây tranh cãi của giáo sư Arsene Wenger - ảnh 2
Pháp vô địch World Cup 2018. ẢNH: GETTY IMAGES

Từ đó, HLV Wenger đề xuất thêm một ý tưởng gây sốc. Đó là ông muốn World Cup và Euro tổ chức xem kẽ mỗi năm một lần. Điều đó đồng nghĩa năm nay tổ chức World Cup thì năm sau tổ chức Euro. Hiện World Cup và Euro được tổ chức 4 năm 1 lần vào các năm chẵn.

Như vậy, hai sự kiện lớn nhất của bóng đá thế giới cấp đội tuyển này sẽ không được tổ chức vào các năm lẻ. Năm nay là năm chẵn nhưng VCK Euro 2020 đã bị hoãn vì dịch COVID-19 và dự kiến sẽ được tổ chức lại vào năm sau 2021 (năm lẻ).

“Chúng ta cần có càng ít giải đấu càng tốt. Một kỳ World Cup và 1 kỳ Euro xen kẽ mỗi năm có lẽ sẽ thích hợp hơn trong thế giới hiện đại”, Wenger đề xuất ý tưởng mới.

Những ý tưởng lạ gây tranh cãi của giáo sư Arsene Wenger - ảnh 3
Ronaldo vô địch Euro 2016 cùng tuyển Bồ Đào Nha. ẢNH: GETTY IMAGES

HLV Wenger tin rằng chất lượng các giải đấu sẽ không suy giảm bởi vì chúng diễn ra thường xuyên hơn. Ông đã lấy ví dụ về Champions League, giải đấu danh giá nhất cấp CLB ở châu Âu diễn ra hàng năm.

Wenger nói thêm, “Tôi luôn nói với mọi người rằng hình ảnh của giải đấu không liên quan đến thời gian chờ đợi để được tham gia lại giải, quan trọng là chất lượng của giải. Sau tất cả, mọi người đã được xem Champions League hàng năm. Cá nhân tôi nghĩ đó là một bước tiến dài”.

Những ý tưởng lạ gây tranh cãi của giáo sư Arsene Wenger - ảnh 4
HLV Wenger đề xuất rất nhiều ý tưởng nhằm thay đổi nền bóng đá thế giới. ẢNH: GETTY IMAGES

Trước đó, HLV 70 tuổi người Pháp, Wenger cũng đã phác thảo một số ý tưởng mới nhằm thay đổi luật việt vị, đá phạt góc và đá phạt…

Những ý tưởng thay đổi luật bóng đá của HLV Wenger

Ném biên: Các cầu thủ có thể đá bóng thay vì ném bóng nếu họ thực hiện quả đá biên bên phần sân nhà của mình.

Việt vị: Một cầu thủ không bị việt vị nếu bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể giúp họ ghi bàn thắng như chân, đầu, vai,… “đứng” ngang hàng với cầu thủ cuối cùng của đối phương.

Đá phạt góc: Cầu thủ đá phạt góc được phép đá quả bóng hình vòng cung ra ngoài đường biên ngang rồi vòng lại trong sân.