BTC giải Premier League đã chính thức lên tiếng thừa nhận các trọng tài và VAR đã mắc sai lầm lớn trong 3 trận đấu thuộc vòng 34. Đáng nói hơn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc chiến trụ hạng của Aston Villa hay Bournemouth.

Rạng sáng nay (10-7), các trận đấu muộn vòng 34 Premier League đã diễn ra với kết quả Bournemouth và Tottenham hòa nhau 0-0, Everton hòa Southampton 1-1 còn MU đánh bại chủ nhà Aston Villa 3-0. Cả ba trận đấu này trọng tài đều đưa ra những quyết định sai lầm ảnh hưởng đến cục diện trận đấu.

Premier League thừa nhận trọng tài sai lầm, VAR cũng giúp MU - ảnh 1
King phạm lỗi đẩy sau Kane rất rõ ràng. ẢNH: GETTY IMAGES

Premier League thừa nhận trọng tài sai lầm, VAR cũng giúp MU - ảnh 2
HLV của Tottenham, Mourinho phản ứng với quyết định của trọng tài. ẢNH: NMC Pool.

Ở trận Tottenham hòa Bournemouth 0-0, trọng tài chính đã bỏ qua tình huống King phạm lỗi đẩy sau rất rõ ràng với Harry Kane trong vòng cấm. Mất phạt đền và đánh mất luôn 3 điểm, HLV Mourinho đã rất giận dữ trước quyết định gây bất lợi cho Tottenham của trọng tài.

Ở trận tiếp theo, James Ward-Prowse đã tự ngã nhào trong vòng cấm và Andre Gomes không hề phạm lỗi nhưng trọng tài lại cho Southampton được hưởng 11m. Rất may là công lý đã được thực thi khi chính James Ward-Prowse sút penalty không vào.

Premier League thừa nhận trọng tài sai lầm, VAR cũng giúp MU - ảnh 3
Gomes không hề phạm lỗi với James Ward-Prowse. ẢNH: PA

Trận cuối cùng, Bruno Fernandes có tình huống xoay người rồi ngã trong vòng cấm sau pha tranh chấp với Ezri Konsa. Sau khi tham khảo VAR, trọng tài quyết định cho MU được hưởng 11m. Đây chính là bước ngoặt giúp MU mở điểm và kết thúc trận đấu với chiến thắng 3-0 trước Aston Villa. Ở pha bóng này, chính Bruno đã giẫm vào chân Konsa nhưng VAR và trọng tài lại đưa ra quyết định có lợi cho MU.

BTC giải Premier League đã chính thức lên tiếng thừa nhận trọng tài đã mắc sai sót ở cả ba tình huống này.

Hàng loạt những chuyên gia bóng đá cũng như các cựu cầu thủ đã lên tiếng chỉ trích các quyết định sai lầm của trọng tài. Họ coi VAR là trò hề bởi ngay chính việc áp dụng công nghệ vào các trận đấu mà trọng tài cũng không thể đưa ra quyết định chính xác.

Premier League thừa nhận trọng tài sai lầm, VAR cũng giúp MU - ảnh 4
Bruno giẫm lên chân Konsa nhưng MU lại được hưởng 11m. ẢNH: PA

Dù BTC Premier League thừa nhận sai lầm nhưng chắc chắn kết quả các trận đấu này sẽ không thay đổi. Giải Premier League đang đi vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn 4 vòng nữa là kết thúc. Các CLB đang cạnh tranh quyết liệt các suất dự cúp châu Âu cũng như tránh rớt hạng.

Mọi quyết định sai lầm đều có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc chơi. Bằng chứng là 2 CLB đang trong nhóm “cầm đèn đỏ” Aston Villa và Bournemouth đều bị ảnh hưởng theo hai hướng khác nhau. Bournemouth được hưởng lợi vì Tottenham mất oan quả 11m, còn Aston Villa gặp bất lợi bởi quả phạt 11m vô lí cho MU.