Các CĐV Nam Định cổ vũ cuồng nhiệt cho đội nhà trong trận khai mạc V-League 2021. ẢNH: NGỌC DUNG
Các CĐV Nam Định cổ vũ cuồng nhiệt cho đội nhà trong trận khai mạc V-League 2021. ẢNH: NGỌC DUNG
(PLO)- Đội chủ nhà Nam Định đã đánh bại Hà Nội FC 3-0 trong trận khai mạc V-League 2021 trên sân Thiên Trường.

Mùa bóng năm nay 2021, đội bóng Dược Nam Hà – Nam Định của mùa trước, đã đổi lại cái tên của chính mình trong giai đoạn 1991 và 2013 là Nam Định. Theo như nhiều Cổ động viên bóng đá Thành Nam, thì cái tên mới nghe “giàu bản sắc” hơn tất cả những cái tên mà đội bóng đã từng mang trước đây như Thanh niên Nam Hà, Công nghiệp Hà Nam Ninh, Mikado hay Megastar Nam Định...

Bước vào mùa giải năm nay, đội bóng Nam Định vẫn là anh “nhà nghèo”, họ vẫn không được đầu tư nhiều tiền như 2 đội bóng của TP.HCM hay đội bóng mới lên hạng Bình Định.

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 1
Được sự tiếp sức của hàng ngàn CĐV nhà, các cầu thủ Nam Định thi đấu đầy nỗ lực và thăng hoa trước Hà Nội FC. ẢNH: NGỌC DUNG

Chiều sâu lực lượng của đội bóng không được đánh giá cao, như HLV Nguyễn Văn Sỹ chia sẻ là: nòng cốt vẫn là các cầu thủ trẻ đã trưởng thành trong các mùa bóng qua như Xuân Quyết, Thanh Trường, Xuân Tân, Liêm Điều... và kinh nghiệm chinh chiến của các cầu thủ lớn tuổi như Phùng Văn Nhiên, Đinh Xuân Việt...

Tuy nhiên, đội bóng Thành Nam lại luôn tự hào về lực lượng Cổ động viên nhiệt tình của mình, nhất là khi được thi đấu trên sân Thiên Trường. Theo thống kê thì trong 3 mùa bóng gần nhất, khi được thi đấu ở đây đội bóng Nam Định thường giành được kết quả tốt.

Có thể nói sân Thiên Trường chính là nơi Nam Định chơi ấn tượng nhất và họ ở lại được V-League cho đến nay, phần lớn là nhờ số điểm có được khi thi đấu tại đây.

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 2
Các cầu thủ Nam Định đã "nhìn lên khán đài mà đá" rất nhiệt trước Hà Nội FC. ẢNH: NGỌC DUNG

HLV Nguyễn Văn Sỹ đã từng nói với các cầu thủ “Nhìn lên khán đài mà đá”. Nam Định luôn tự hào về lực lượng CĐV của mình, không chỉ ở Thành phố Nam Định mà gần như tất cả các huyện quanh thành phố như: Vụ Bản, Ý Yên, Nam Trực tới các huyện vùng biển Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Xuân Trường... đều có các hội CĐV được tổ chức quy củ.

Mỗi khi đội bóng đá sân khách thì lực lượng CĐV này đều “hành quân” theo cổ vũ. Phía Nam cũng có hội CĐV Nam định phía Nam tại TP.HCM, Hội CĐV tại Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương. Có thể nói bất cứ đội Nam Định đá sân nào thì trên khán đài cũng rực màu vàng của các CĐV và họ chính là những người làm khán đài dậy sóng không chỉ ở sân Thiên Trường.

Dù mưa hay nắng, có thể chỉ là trận giao hữu thì khán giả Nam Định vẫn đến sân để cổ vũ cho “con em mình đá”. Nhớ mùa bóng 2018 trên khán đài B giá vé 20 ngàn, nhưng rất nhiều người sẵn sàng bỏ cả trăm ngàn vào thùng quyên góp để hỗ trợ các cầu thủ, khi đội bóng gặp khó khăn về kinh phí.

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 3
Nam Định có lực lượng CĐV rất đông ở Việt Nam. ẢNH: NÚI XANH

Trận đấu giành quyền đá Playoff năm ấy trên sân Cần Thơ ngày 8-10-2018, hình ảnh ấy tiếp tục được lặp lại trên hàng chục chuyến xe từ TP.HCM vào cổ vũ cho đội bóng. Việc “phủ vàng Thành Vinh” của các CĐV, đã góp phần tiếp sức cho Nam Định trụ hạng thành công.

Năm 2020 là năm mà không chỉ bóng đá trong nước mà gần như cả thế giới gặp nhiều khó khăn vì bệnh dịch. Trong khi những giải đấu lớn trên khán đài vắng tanh thì hình ảnh trên sân Thiên Trường giữa Nam Định và Hoàng Anh- Gia Lai được FIFA lẫn báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều.

Hình ảnh ấy không chỉ là điểm nhấn về nét đẹp bóng đá Việt Nam mà còn khẳng định về thành công của Việt Nam trong trận chiến với đại dịch Covid-19. Và không ai khác, các CĐV Nam Định chính là nét màu, là bố cục chủ đạo của bức ảnh tuyệt đẹp ấy.

Có lẽ trong đời sống bóng đá chuyên nghiệp hiện nay hiếm có sân lại có tình trạng “phe vé” như ở sân Thiên Trường. Nếu nhìn sự việc ở góc độ tích cực, nó phản ánh về tình yêu bóng đá của con người Thành Nam.

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 4
Các CĐV lấp đầy sân Thiên Trường trong cuộc đối đầu giữa Nam Định và Hà Nội. ẢNH: NGỌC DUNG

Trước trận bóng khai mạc mùa giải V-League chiều 15-1, ông Nguyễn Văn Quân – phụ trách truyền thông của Hội CĐV bóng đá Nam Định, người được mệnh danh là người cầm trịch cổ động trong gần như tất cả các trận đấu của Nam Định, chia sẻ, "9 giờ sáng Hội CĐV Nam Định sẽ tổ chức đội hình diễu hành, biểu dương lực lượng bao gồm: đội mô tô phân khối lớn, ô tô và xe máy các loại.

Đoàn sẽ diễu hành trên khắp các tuyến phố, kêu gọi mọi người thu xếp công việc để đến sân. Hội đồng thời kêu gọi mọi người: Khi tới sân cổ vũ văn minh, nói không với các loại pháo nổ, pháo sáng, không chửi bậy, không ném vật lạ xuống sân.

Trên sân sẽ là dàn cờ, dàn trống cùng ban nhạc với 50 nhạc công. Chúng tôi muốn khán đài Thiên Trường hôm nay, sẽ là hình ảnh đẹp của CĐV bóng đá Nam Định trong mắt người hâm mộ bóng đá trong và ngoài nước".

Phải nói rằng không phải đội bóng nào khác, mà chính Nam Định là đội gây cho Hà Nội nhiều khó khăn nhất trong mấy mùa bóng vừa qua. Năm 2019, đội bóng Thủ đô đá 1 trận ở cúp Quốc gia và 1 ở V-League khi gặp Nam Định ở Thiên Trường họ đều về tay trắng. Và đó cũng là lý do vì sao mà HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội phải nghĩ đến việc chia điểm khi gặp Nam Định vào lúc 18h00 chiều 15-1 nhưng bất thành.

Một sân bóng đầy ắp khán giả, một trận đấu đẹp đem đến một bữa tiệc nhiều cảm xúc khai mạc mùa giải mới, hẳn nhiên sẽ là hình ảnh vô cùng đẹp đẽ đầy tự hào để bóng đá Việt Nam hôm nay.

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 5

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 6
Các cầu thủ Nam Định chơi một trận cực hay trước Hà Nội FC. ẢNH: NGỌC DUNG

Chính điều đó đã góp phần giúp Nam Định đánh bại Hà Nội FC đến 3-0 trong trận khai mạc V-League 2021. Phấn khích trước màn trình diễn của đội nhà, một CĐV Nam Định đã xuống tận sân "thưởng nóng" ngay cho đội nhà số tiền hàng chục triệu đồng...

Một số hình ảnh về các CĐV Nam Định trước các trận đấu:

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 7

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 8

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 9

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 10

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 11
ẢNH: NÚI XANH

Thiên Trường 'dậy sóng' ngày khai mạc V-League 2021 - ảnh 13

 

 

NÚI XANH