HLV Henrique Calisto: “Tôi sẽ đến Việt Nam”
Calisto úp mở việc LĐBĐ VN có mời ông trở lại Việt Nam ngồi vào ghế HLV trưởng thay Phan Thanh Hùng hay không.

Chiến lược gia người Bồ Đào Nha có cuộc trò chuyện ngắn với chúng tôi xoay quanh việc trở lại của ông sau thất bại của tuyển Việt Nam dưới thời thầy nội.

. Ông đã nghe tin người trợ lý thân cận của ông từ chức sau thất bại tại AFF Cup 2012?

+ Có, tôi biết cậu ấy từ chức. Đấy là một hành động tốt của một HLV tốt. Còn thực tế như thế nào thì dư luận có thể phán xét nhưng đừng quá khắt khe với Phan Thanh Hùng.

. Điều đó nghĩa là…

+ … Có những thực tế anh Hùng lý giải cho thất bại của đội rất đáng phải suy nghĩ thấu đáo. Chuyện không may mắn của một đội tuyển khi chuẩn bị bước vào giải bỗng trở thành cái trại thương binh cần phải xem xét nghiêm túc. Gặp hoàn cảnh này, bất kỳ HLV nào cũng trở tay không kịp.

HLV Calisto cùng cộng sự Phan Thanh Hùng từng giúp đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008. Ảnh: XUÂN HUY

. Thế còn chuyện một số trụ cột thi đấu không hết mình và sẽ không bao giờ còn cơ hội khoác áo tuyển nữa thì ông nghĩ sao?

+ Làm gì có chuyện đó! Tôi cho rằng khi họ đã khoác lên người chiếc áo tuyển và đã theo đội nhiều tháng trời khổ luyện thì không thể xảy ra chuyện vô lý như thế. Nếu có những ai đó thi đấu có biểu hiện bế tắc thì ban huấn luyện nên tiếp xúc trò chuyện và điều chỉnh lại. Còn khi loại hẳn những cầu thủ giỏi khỏi đội tuyển thì phải cân nhắc kỹ lưỡng, do cách chơi của đội hay vì xung khắc cá tính. Trên thế giới, có những trường hợp cầu thủ giỏi bị loại là không phù hợp ý đồ HLV trưởng. Song bị loại vì cá tính là không thể. Tôi nghĩ mọi chuyện đều có thể hóa giải.

. Dư luận ở Việt Nam đang nghi ngờ cầu thủ con cưng của ông bị loại vĩnh viễn là Công Vinh?

+ Tôi không tin điều này! Công Vinh không phải cầu thủ ích kỷ. Nên xem lại việc bố trí cách chơi của Vinh có phát huy khả năng của cậu ấy hay không.

. Ông có thể xác định vài ngày qua LĐBĐ VN có liên lạc với ông?

+ Không có chuyện đó. Tuy nhiên, tôi có thể sang Việt Nam trong kỳ nghỉ Giáng sinh. Tôi không biết nếu có một cuộc gặp với LĐBĐ VN thì họ sẽ nói gì với tôi nhỉ? Mời tôi lại làm HLV trưởng à? Họ đưa ra cho tôi mục tiêu gì, lộ trình nào?

. Nếu LĐBĐ VN chính thức có lời mời ông ngồi vào ghế HLV trưởng?

+ Thật khó phúc đáp một lời mời đưa ra vào lúc này. Bởi có những điều tôi không thể nói ra khi mọi thứ mới chỉ là giả thiết.

. Xin cảm ơn ông.

Tìm thầy cho vòng loại Asian và SEA Games 27

Ngày 13-12, Ban Chấp hành LĐBĐ VN sẽ họp bàn về việc mời HLV nội hay ngoại dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. Theo đó, một số ý kiến cho rằng HLV ngoại vẫn có cái uy lẫn năng lực cao hơn thầy nội. Cụ thể LĐBĐ VN đang hợp tác với bóng đá Nhật nên có hướng mời thầy Nhật bởi đẳng cấp, phong cách huấn luyện lẫn sự gần gũi. Tuy nhiên, cũng có quan điểm vẫn sẽ dùng HLV nội, vì sau một thời gian rất dài dùng thầy ngoại đủ kiểu từ Nam Mỹ đến châu Âu, họ vẫn chưa tạo ra một nền tảng vững chắc cho bóng đá Việt Nam. Việc tìm HLV sẽ được quyết định sớm vì đội tuyển U-22 có tăng cường sẽ tham gia vòng loại Asian Cup 2015 vào đầu tháng 2-2013 và thành phần này cũng là nòng cốt của U-23 Việt Nam ở SEA Games 27 vào cuối năm 2013.

TT

TẤN PHƯỚC thực hiện