HLV Hữu Thắng mất hai phó tướng giỏi
(PL)- Hai trợ lý Lư Đình Tuấn và Hoàng Anh Tuấn đồng loạt rút lui khỏi đội U-23 Việt Nam chuẩn bị chơi vòng loại châu Á khiến chiến dịch săn vàng SEA Games 29 thêm nhiều khó khăn.

Đội tuyển U-23 quốc gia sắp sửa hội quân đá giải châu Á như một cuộc tổng duyệt chất lượng để sẵn sàng cho chỉ tiêu vàng SEA Games thì đùng một cái, HLV Hữu Thắng không có hai phó tướng quen việc.

Nguyên do là HLV Lư Đình Tuấn có suất giảng viên của AFC trùng với thời gian đội tuyển U-23 tập trung vào đầu tháng 7 nên đã xin rút. Hoàng Anh Tuấn cáo bận tuyển quân cho đội tuyển U-18 chuẩn bị chơi giải U-19 Đông Nam Á vào tháng 9 nên chắc chắn sẽ không đồng hành với đồng nghiệp Hữu Thắng ở đấu trường SEA Games.

Chợt nhớ sau lần ông Hoàng Anh Tuấn dẫn quân đá giải U-20 thế giới trở về đã chia sẻ khát khao rất lớn về việc lên tuyển quốc gia đỡ đần cho ban huấn luyện đá giải Asian Cup. Thế nhưng giờ chót ông Tuấn không có mặt và lặng lẽ trong một góc khuất riêng.

HLV Hữu Thắng mất hai phó tướng giỏi - ảnh 1
HLV Hữu Thắng không có cộng sự Hoàng Anh Tuấn trong quá trình chuẩn bị và tham dự SEA Games 29. Ảnh: QUANG THẮNG

Chỉ có mỗi Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn thay lời HLV Hoàng Anh Tuấn cần nghỉ ngơi sau nhiều căng thẳng ở giải thế giới, bất chấp dàn quân trẻ của ông góp mặt rất đông trên tuyển. Và việc giải thích ông thầy họ Hoàng sẽ trở lại sát cánh với Hữu Thắng hóa ra chỉ là nói cho vui của cấp trên nhằm xóa đi những ngờ vực của dư luận sau lần HLV này mâu thuẫn với một ông phó chủ tịch VFF khác.

Cần biết việc HLV Hữu Thắng cùng lúc mất đi hai cộng sự giỏi việc sẽ khiến nhiệm vụ của ông nặng nề hơn rất nhiều. Vòng loại U-23 châu Á chính là nơi rèn quân chất lượng của đội U-22 Việt Nam mà ông Thắng chắc chắn rất chăm chút cho điệp vụ gặt vàng SEA Games có tính quyết định lớn đến chiếc ghế của mình.

Việc đội tuyển vắng mặt hai trợ lý thạo nghề từng nằm trong ban huấn luyện xuyên suốt từ vòng loại World Cup 2018, AFF Cup 2016, Asian Cup và sắp tới là giải U-23 châu Á sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch SEA Games. Bởi ai cũng biết các đấu trường châu lục và thế giới luôn là một trở ngại lớn của những đội tuyển quốc gia, trong khi cơ hội vô địch Đông Nam Á thì gần gũi lẫn mang tính sống còn hơn. Các cộng sự thay thế lên tuyển chỉ là giải pháp tình thế vì thiếu sự am hiểu và buộc HLV trưởng cần thêm thời gian ăn ý với êkíp mới.

Tiếc cho HLV Hữu Thắng không thể có đội ngũ giúp việc riêng của mình như mong muốn do rơi vào tình thế bất khả kháng và thiếu thông tin từ chính VFF trong một chiến lược dài hơi.

VFF lại cho ngừng V-League hai tháng

Sau một lần V-League phải tạm dừng hai tháng để phục vụ đội U-20 Việt Nam, các giải vô địch quốc gia sẽ tiếp tục ngưng thêm hai tháng nữa cho U-23 tập trung. Theo đó, V-League bắt đầu lượt về chỉ trong chín ngày đá liền ba trận rồi… nghỉ khỏe. Vì ngày 3-7 đội tuyển U-23 Việt Nam sẽ gom quân chuẩn bị chơi vòng loại U-23 châu Á trên sân nhà với chỉ tiêu đoạt một suất vào vòng chung kết 2018. Sau đó thầy trò Hữu Thắng rèn luyện và tập huấn dài hơi cho chiến dịch SEA Games 2017 diễn ra vào tháng 8 trên đất Malaysia.

GIA HUY