Trận đầu tiên ra mắt khán giả phía Nam của đội tuyển Việt Nam trong quá trình chuẩn bị AFF Cup 2016 đã diễn ra thật mỹ mãn. Không ai ngờ các học trò Hữu Thắng ở thế chiếu dưới lại dội cơn mưa gôn vào lưới đối thủ đẳng cấp CHDCND Triều Tiên đến năm lần.

HLV Hữu Thắng cho biết ông hài lòng về ý chí vượt khó của cầu thủ khi bị đối thủ mạnh dẫn bàn trước. Thế nhưng họ vẫn tỉnh táo siết chặt tay nhau chắt chiu cơ hội làm bùng nổ sân Thống Nhất với năm bàn thắng đẹp.

HLV Hữu Thắng tiết lộ bí quyết thắng đối thủ mạnh - ảnh 1
Hậu vệ biên trái Văn Thanh lập công sau pha phối hợp nhuần nhuyễn và đẹp mắt với đồng đội Xuân Trường chung lò đào tạo HA Gia Lai Arsenal 

Ông Thắng tiết lộ trước giờ bóng lăn, ông đã dặn dò các cầu thủ thật kỹ lưỡng về diễn biến có nhiều khả năng xảy ra nhất. Ông nói: “Tôi nhắc các cầu thủ hãy thật bình tĩnh và… chịu đựng đối phương trong khoảng 20 đến 25 phút đầu trận. Chắc chắn Triều Tiên với ưu thế vượt trội về thể hình, thể lực sẽ chơi pressing ngay từ đầu trận. Tôi cũng nhắc cầu thủ cố gắng cầm cự càng lâu càng tốt, vì đối thủ sẽ không đủ sức để chơi nhanh, mạnh suốt cả trận”.

Thực tế diễn ra đúng như dự báo của ban huấn luyện đội chủ nhà, khi đội bạn gây sức ép mạnh mẽ ngay sau tiếng còi khai cuộc. Mới phút 15, chủ sân Thống Nhất bị thủng lưới khi nhiều cầu thủ còn chưa chạm bóng.

HLV Hữu Thắng tiết lộ bí quyết thắng đối thủ mạnh - ảnh 2
Văn Toàn nhỏ bé nhưng rất nhanh nhẹn cướp bóng trong chân hậu vệ đối phương rồi "dọn cỗ" cho Công Vinh ăn bàn

Mãi đến giữa hiệp một, đội tuyển Việt Nam mới dần lấy lại thế trận và trong một đêm xuất thần, hai cầu thủ “du học” ở Hàn - Nhật là tiền vệ Tuấn Anh – Xuân Trường đều ghi bàn thắng đẹp.

Cơn mưa gôn còn có sự đóng góp lớn của hậu vệ biên trái Văn Thanh và một cầu thủ khác của HA Gia Lai là Văn Toàn dọn cỗ cho Công Vinh ăn bàn. Bàn cuối là một sự kết hợp hoàn hảo khác của cặp cầu thủ Hà Nội T&T là tiền đạo Văn Quyết chuyền như đặt cho Thành Lương ấn định 5-2.

Duy có điều, HLV Hữu Thắng không dành nhiều lời khen ngợi cầu thủ mà còn chỉ ra nhiều sai sót cần phải khắc phục. Ông cảnh báo học trò chỉ mới thắng ở một trận giao hữu không là gì cả, đặc biệt là lỗi của hàng thủ trong hai bàn thua.

Ông cho rằng đội tuyển Việt Nam còn nhiều việc phải làm trong cuộc chuẩn bị AFF Cup vào cuối tháng 11 này vùng chỉ tiêu vào chung kết.

HLV Hữu Thắng tiết lộ bí quyết thắng đối thủ mạnh - ảnh 3
HLV Hữu Thắng dành lời cảm ơn đặc biệt đến các cổ động viên đã không quản ngại mưa gió đến đầy sân cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Hữu Thắng còn rất thật lòng chia sẻ với báo chí cần cân nhắc khi viết về đội tuyển, đừng khen cầu thủ nhiều quá dễ làm họ phân tâm. Ngược lại, cầu thủ cũng dễ bị ám ảnh về lỗi lầm nào đó khi bị khai thác sâu.

Tiếc nuối lớn nhất của HLV Hữu Thắng là chấn thương của trung vệ Quế Ngọc Hải khiến anh phải nghỉ dưỡng từ 10 đến 15 ngày. Ông đang cân nhắc về việc có nên cho Ngọc Hải đi cùng đội tuyển trong chuyến giao hữu tại Indonesia và tập huấn Hàn Quốc hay không?

Sáng 7-10, đội tuyển Việt Nam sẽ sang Thủ đô Jakarta rồi di chuyển đến tỉnh Yogyakarta chuẩn bị cho trận giao hữu gặp chủ nhà Indonesia vào ngày 9-10. Sau trận này, thầy trò Hữu Thắng bay thẳng đến Hàn Quốc tập huấn hai tuần.