HLV Park Hang-seo, trợ lý ngôn ngữ và… bầu Đức
(PL)- Ngày 27-9, HLV Park Hang-seo trở lại Việt Nam chuẩn bị hội quân cho AFF Cup 2018. Chỉ hai ngày trước đó, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa bất ngờ xin nghỉ khỏi đội tuyển.

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa có hơn 10 tháng gần gũi với thầy trò ông thầy người Hàn Quốc. Sau hai chiến dịch thành công ở vòng chung kết U-23 châu Á và Asiad 18, ông Khoa đã bắn tiếng xin nghỉ vì lý do cá nhân.

Bị gây áp lực vì tiết lộ chuyện cơ mật?

Trong thời gian ấy, Lê Huy Khoa có tham gia viết ba cuốn sách Bão lửa U-23 Thường Châu tuyết trắng (nhiều tác giả), Phong cách quản trị Park Hang Seo: Bí quyết thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc và mới nhất là U-23 những chuyện chưa kể bán chạy như tôm tươi.

Trong talkshow của Lê Huy Khoa ngày 22-9 có chủ đề “Chúng ta cần thất bại để trưởng thành”, vị trợ lý ngôn ngữ này tiết lộ nhiều câu chuyện thú vị của thầy trò Park Hang-seo mà chỉ có người trong cuộc mới biết. Thế nhưng Khoa không nghĩ đến những bật mí trong sách lẫn cuộc trò chuyện đã bất ngờ gây ra sóng gió cho công việc của mình.

Thứ nhất, Khoa viết trong sách kể về câu chuyện vì sao HLV Park Hang-seo không sử dụng Công Phượng trận tranh HCĐ Asiad 18 với tuyển Olympic.Nguyên do trong buổi tập cuối, ông Park thấy Công Phượng thường sút bằng chân trái, nên nghĩ anh ta có thể bị đau chân phải mà cố giấu. Từ đó, ông Park quyết định không cho Phượng ra sân, cũng chỉ để giữ gìn cho tương lai của chân sút HA Gia Lai nếu gắng sức sẽ làm cho chấn thương nặng hơn.

Thứ hai, Khoa chia sẻ với độc giả rằng sắp tới, HLV Park Hang-seo sẽ triệu tập khoảng 45 cầu thủ và sàng lọc để chọn ra đội hình mạnh nhất chinh phục AFF Cup 2018.

Sau đó, Lê Huy Khoa vấp phải phản ứng cá nhân của một số người cho rằng anh “chỉ là thông dịch viên mà bàn chuyên môn”. Tự ái, Khoa bắn tiếng xin rời khỏi đội tuyển trước thềm AFF Cup 2018 vì “thị phi ở bóng đá quá nghiệt ngã”.

Nghe tin này, Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh nói: “Hợp đồng giữa VFF và ông Khoa không phải dài hạn. Căn cứ vào kế hoạch ở từng giai đoạn cụ thể của hai bên, VFF có sự thống nhất về công việc. Quyết định không làm việc cùng chúng tôi nữa là quyền cá nhân của ông Khoa, VFF không có ý kiến”.

HLV Park Hang-seo, trợ lý ngôn ngữ và… bầu Đức - ảnh 1
Trợ lý Lê Huy Khoa, người luôn bên cạnh thầy Park Hang-seo trong mọi hoạt động của đội U-23 và Olympic. Ảnh: XUÂN HUY

Những cuốn sách của Khoa, vai trò của VFF và… bầu Đức

Khoa chia sẻ với người thân: “Chẳng ai phản đối mình viết sách. Chẳng ai nói mình phát biểu này nọ cả. Chỉ là chuyện mình bị mạt sát, mình nghỉ thôi”.

Trong sách của mình, Khoa từng nhắc đến việc “dường như bầu Đức mời HLV Park Hang-seo dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam” và anh còn kể ông Park không phải là nhân vật đầu tiên mà VFF nhắm đến. Sách của Khoa kể bầu Đức với tư cách phó chủ tịch VFF đã mời HLV người Nhật Bản bất thành mới chọn ông Park và cuộc phiêu lưu của thầy Hàn đã mang lại nhiều thành công ngoài mong đợi.

Cũng cần biết sau chiến tích đoạt ngôi á quân châu Á, thầy trò ông Park hồi đó như những người hùng của bóng đá Việt Nam và bên cạnh vị HLV người Hàn luôn là trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa.

VFF thơm lây với chiến công của HLV Park Hang-seo cùng các học trò cho đến khi bầu Đức bất ngờ nói rất thẳng chính ông là người mời ông Park và trả luôn hai năm lương. VFF im bặt. Thậm chí một quan chức còn điện thoại cho trợ lý của bầu Đức nhờ nói hộ ông bầu phố núi không tiết lộ chuyện nhạy cảm này. Dĩ nhiên, chẳng có ai ở VFF đủ dũng cảm đề nghị bầu Đức ngừng nói và chuyện vẫn đến tai bầu Đức nhưng ông quả quyết mọi chuyện đúng thế mà không thể nói khác đi.

Cái hay của bầu Đức là ngay cả lúc đang sướng vì chiến tích của thầy Park có công phát hiện nhân tài rất lớn của mình, ông vẫn rất tỉnh táo nói việc gì phải tăng lương và gia hạn hợp đồng, phải chờ sau AFF Cup 2018. Lý do của bầu Đức là thành công của ông Park chỉ mới ở lứa trẻ, cần phải tiếp tục thử thách ông Park ở cấp độ tuyển quốc gia.

Đến đây người ta có thể hiểu thuận lợi hay khó khăn, thành hay bại của HLV Park Hang-seo ở đấu trường AFF Cup 2018 sắp tới phụ thuộc rất nhiều vào… Đại hội VFF nhiệm kỳ VIII.

Ông Lê Huy Khoa là ai?

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa hiện là hiệu trưởng Trường Hàn ngữ Việt-Hàn Kanata. ThS Khoa 44 tuổi, cũng là cử nhân tiếng Hoa và thông thạo tiếng Anh. Trong những cuộc họp báo trước và sau trận đấu, ông Lê Huy Khoa đã giúp thầy Park rất nhiều trong việc chuyển ngữ đến phóng viên quốc tế. Trong công việc, Khoa luôn chuyển tải đúng và đủ những gì ông Park muốn chia sẻ với các học trò. Chính ông Park Hang-seo sau những cuộc phỏng vấn với nhiều ứng viên làm trợ lý ngôn ngữ cho mình trên đội tuyển đã sàng lọc và chọn Lê Huy Khoa cộng tác.

CÔNG TUẤN