Hoàng Hà Giang và bi kịch một kiếp người
Nỗ lực vượt lên nghịch cảnh nhưng nữ võ sĩ từng đoạt HC bạc ASDIAD 2006 cuối cùng vẫn phải đầu hàng số phận và ra đi khi tuổi đời còn trẻ.

Hà Giang sinh ra trong một gia đình nghèo tại quận 4, TP.HCM. Cô nằm trong diện “thế hệ vàng” của thể thao TP.HCM. Năm 2006, khi mới 15 tuổi, Hà Giang đã đoạt HCV giải taewondo trẻ thế giới. Hai năm sau tài năng sinh năm 1991 một lần nữa làm được điều tương tự. Tuy nhiên, đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của Hà Giang là tấm HCB ASIAD 2006 tại Doha, Qatar ở hạng 49 kg. 

Khi tài năng và sự nghiệp đang vào độ chín, Hà Giang nhận tin sét đánh. Cô bị phát hiện bị bệnh lupus ban đỏ - một căn bệnh quái ác mà y học thế giới vẫn chưa có cách chữa trị dứt điểm, buộc người bệnh không được vận động mạnh, phải dùng thuốc đặc trị và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Sự nghiệp võ của cô gái 17 tuổi chấm dứt từ đó, để chuyển sang một sàn đấu khác: chống chọi với tử thần. 

hoang-ha-giang-va-bi-kich-mot-kiep-nguoi

Hoàng Hà Giang đoạt HCB ASIAD 2006 khi mới 15 tuổi. Ảnh:Huy Tường.

Từ nhỏ Giang đã bất hạnh. Cha mẹ ly dị, cô về sống cùng bà ngoại trong căn tập thể chưa đến 8 m2. Lúc bệnh tật phải tự lo tiền chạy chữa thuốc men cho bản thân. 

Nhờ sự hỗ trợ của các ban ngành liên quan, Giang được nhận vào làm nhân viên bán vé ở hồ bơi Vân Đồn (quận 4) rồi thư ký ở Hội Taewondo TP.HCM, giúp việc nhà hàng... 

Trong con người nhỏ bé chứa cả một khối nội lực khổng lồ. Trong thời gian trị bệnh, cô còn đi học lại văn hoá rồi tốt nghiệp cấp ba và sau đó thi đậu vào ngành đồ họa Trường đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Arena. Cô cũng đi dạy võ để có thêm tiền trang trải. “Tôi được học võ từ nhỏ, bệnh tật không thể đánh gục được ý chí của tôi” - Giang từng tự tin nói.

Tuy nhiên, số phận đen đủi của cô gái này chưa dừng lại ở đó. Năm 2011, từ một chương trình hỗ trợ các VĐV, Hà Giang dùng toàn bộ số tiền dành dụm được lúc còn thi đấu là 190 triệu để đặt cọc mua trả góp một căn hộ chung cư. Thế nhưng dự án này thi công chậm tiến độ khiến hợp đồng mua nhà bất thành. Giang được hứa sẽ nhận lại số tiền trên nhưng phải mất gần hai năm, cô mới chỉ nhận được 50% số tiền đã đóng để trang trải tiền thuốc. 

Cuối năm 2013, đang trên đường đi làm Giang bị tai nạn dẫn đến gãy chân, phải nằm nhà hơn nửa năm. “Với người bình thường phải mất nửa năm để có thể đi lại được, nhưng với một người bệnh tật như tôi sẽ lâu hơn” - Giang tâm sự khi đó. “Mong muốn lớn nhất của tôi là khi đôi chân lành lại, nó không bị dị tật để tôi còn đi làm, đi học, đi dạy kiếm tiền lo cho cuộc sống, cho gia đình”.

hoang-ha-giang-va-bi-kich-mot-kiep-nguoi-1

Mạnh mẽ đánh bại nhiều đối thủ trên sàn đấu nhưng Hà Giang (trái) đã gục ngã trước căn bệnh quái ác. Ảnh:Huy Tường.

Trước bi kịch của cuộc đời cô, nhiều hoạt động từ thiện trên địa bàn TP.HCM đã được thực hiện. Trận bóng đá từ thiện giữa CLB nữ TP.HCM và CLB Doanh nhân Sài Gòn gần đây quyên góp được 136 triệu đồng. HLV Cao Trọng Chinh tham gia chương trình “Vì bạn xứng đáng” góp cho Giang 52,1 triệu đồng và thêm một số mạnh thường quân khác giúp đỡ cho cuộc sống chống chọi với bệnh tật của Giang.

Khi đôi chân lành lặn trở lại, Giang vẫn tiếp tục chống chọi với bệnh lupus ban đỏ. Quá trình thuốc thang hằng tháng đã ảnh hưởng đến tim, các khớp, nội tạng và hệ thần kinh... Do tác hại của thuốc đặc trị nên mới đây khi phẫu thuật viêm ruột, Giang đã không thể tỉnh lại do thiếu sức đề kháng.

Hà Giang vĩnh viễn ra đi ở tuổi 24, cái tuổi của những ước mơ và hoài bão.

Theo Đức Đồng (VNE)