Thế nhưng lời hứa của lãnh đạo Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) hơn một năm qua vẫn chưa… thành thực hiện.

Trả lời chất vấn của chúng tôi tại buổi họp báo ra mắt giải quần vợt Việt Nam Open 2016, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VTF Nguyễn Quốc Kỳ trần tình: “Chúng tôi cũng không ngờ quá trình xin nhập quốc tịch cho Daniel Nguyễn lại gian nan như vậy. Giải quyết xong khâu này, chúng tôi lại tắc ở khâu khác. Có thể chúng tôi sẽ sang học tập cách bên LĐBĐ VN về và áp dụng. Không biết bằng cách nào các anh ấy lại nhập tịch được cho cầu thủ nước ngoài nhanh và dễ đến vậy trong khi Daniel Nguyễn là tay vợt Mỹ gốc Việt thì lại gặp rất nhiều khó khăn...”.

 Hứa mãi vẫn chưa thể nhập tịch cho Daniel Nguyễn - ảnh 1

Cần nên nhớ rằng việc nhập tịch cho tay vợt Daniel Nguyễn không chỉ do VTF “bật đèn xanh” cách đây mới một năm, mà khi đội tuyển quần vợt Việt Nam chuẩn bị vòng loại Davis Cup hồi tháng 3-2014, tay vợt Mỹ gốc Việt này đã được đại diện VTF mời từ Mỹ về Việt Nam để khởi động các thủ tục nhập tịch.

Để chuẩn bị trở thành công dân Việt Nam, Daniel Nguyễn đã hành quân lên Đà Lạt tập luyện cùng các đàn em Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên, Phạm Minh Tuấn trước trận đối đầu tuyển Sri Lanka tranh quyền trụ hạng nhóm 2 Davis Cup khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bản thân tay vợt sinh năm 1990 này cũng rất hào hứng với việc được khoác áo đội tuyển quần vợt Việt Nam. Bởi theo thú nhận của mình, với trình độ ngoài tốp 10 của đội tuyển Mỹ, rất khó để anh tranh suất tham dự đấu trường đồng đội thế giới như Davis Cup.

Hiện tại trên bảng xếp hạng Hiệp hội Quần vợt nhà nghề nam thế giới (ATP), Daniel Nguyễn giữ hạng 245 ATP - vị trí giúp anh có một suất tham dự vòng đấu chính Việt Nam Open 2016 (khởi tranh sáng nay, 8-10) mà không cần đến suất đặc cách như Hoàng Nam hay Hoàng Thiên. Tuy nhiên, do đang gặp chấn thương Daniel Nguyễn đành ngậm ngùi đứng ngoài cuộc chơi.

Mất hai năm, việc nhập quốc tịch cho Daniel Nguyễn vẫn chưa đi đến đâu. Thế nên để tay vợt đang sinh sống tại California (Mỹ) có thể đường đường chính chính giúp quần vợt Việt Nam bay cao, bay xa tại các đấu trường Davis Cup hoặc SEA Games sẽ càng trở nên xa vời. Bởi sau thời điểm chính thức trở thành công dân Việt Nam, Daniel Nguyễn phải mất thêm hai năm nữa mới hội đủ điều kiện thi đấu quốc tế trong màu áo đội tuyển quần vợt Việt Nam!