Bây giờ thì huyền thoại này lại muốn đầu tư cho các con học hỏi bóng đá châu Âu để… con hơn cha.

Cựu danh thủ bóng đá Đông Nam Á thập niên 1980, 1990 hiện là HLV trưởng đội Johor (Malaysia). Ở tuổi 50, Fandi có năm con (ba trai, hai gái). Hai con trai đầu của Fandi là Irfan, 15 tuổi (cao 1,84 m) và Ikhsan, 13 tuổi (cao 1,78 m) vừa học ở Học viện Bóng đá Singapore vừa tham gia Học viện Bóng đá Hercules của Tây Ban Nha.

Sở dĩ anh muốn cho các con “du học bóng đá” sớm là vì không muốn con mình giẫm vào vết xe đổ của cha. Fandi chia sẻ: “Sai lầm lớn nhất đời cầu thủ của tôi là “leo thang” nhanh quá. Việc đột ngột chuyển từ CLB Groningen sang Ajax lừng danh và phải cạnh tranh với toàn những hảo thủ của bóng đá Hà Lan và thế giới khiến tôi thật khó khăn và cảm thấy đuối thực sự. Nếu có sự chuẩn bị trước để chín chắn trước khi bước sang một CLB lớn có lẽ cuộc đời đá bóng của tôi đã khác rồi. Chính vì thế mà giấc mơ cho con “du học bóng đá” cứ ám ảnh trong tôi mãi…”.

Fandi Ahmad (giữa) cùng hai con tại phi trường ở Tây Ban Nha. Ảnh: AFP

Nói về việc chuẩn bị cho các con mình, Fandi nhấn mạnh: “Phải làm quen sớm với bóng đá Tây Âu thì những cầu thủ Đông Nam Á mới có khả năng phát triển tốt được. Tại đấy rèn luyện cho các cầu thủ thần kinh thép và sức mạnh thể lực cần thiết để đối chọi với những cầu thủ lớn. Tôi muốn các con tôi thoát ra cảnh tự ti của người Đông Nam Á khoác áo CLB châu Âu như tôi ngày nào”.

Chính vì vậy mà khi hai cậu con trai lớn mới chớm sang tuổi 13 và 15 thì Fandi đã gửi sang Học viện Hercules của Tây Ban Nha nhằm làm quen với môi trường bóng đá châu Âu. Nơi mà anh cho rằng điều kiện cọ xát, va chạm cũng như kỹ thuật, sức mạnh khác xa rất nhiều so với việc được dạy dỗ ở các lò châu Á.

Fandi khoe hai con trai Irfan và Ikhsan rất tự tin khi thi thố cùng các bạn đồng lứa Tây Ban Nha ở Học viện Hercules. Và điều anh hãnh diện là cả hai đều chứng minh sức mạnh lẫn kỹ thuật và tư duy chơi bóng không kém gì các bạn cùng tuổi được đào tạo ở lò Tây Ban Nha.

 

Fandi và Van Basten (bìa phải) khi cùng chơi cho CLB Ajax. Ảnh: GETTY IMAGES

Vào những năm 1980, Fandi Ahmad là hiện tượng Đông Nam Á khi sang Hà Lan đá cho CLB Groningen. Fandi từng tham dự cúp C3 châu Âu và ghi lại những bàn thắng đẹp. Sau đó Fandi chuyển sang CLB lừng danh Ajax và là đồng đội của bộ ba nổi tiếng Hà Lan Van Basten - Gullit - Rijkaard. Tại đây Fandi chơi chỉ trụ được hai mùa rồi quay về vì sức ép và sự cạnh tranh quá lớn mà anh thì chưa đủ kinh nghiệm, bản lĩnh lẫn sức mạnh.

DUY ÂN