Indonesia tuyên bố hoãn trận đấu với tuyển Việt Nam

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) Mochamad Iriawan tiết lộ PSSI đã nhận được thông báo từ AFC về việc dời vòng loại World Cup 2022 (khu vực châu Á).

Indo tuyên bố hoãn trận gặp Việt Nam; Olympic 2020 bị đe dọa - ảnh 1
Thông báo hoãn vòng loại World Cup 2022 được PSSI đăng tải. Ảnh: CMH

Quyết định vừa được AFC thông qua sau cuộc họp khẩn vào ngày 2-3 vừa qua. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khẳng định VFF chưa nhận được bất cứ thông báo nào tương tự từ AFC hay FIFA.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web PSSI, cuộc họp khẩn của AFC diễn ra tại Kuala Lumpur đã dẫn đến một số quyết định quan trọng liên quan đến sự bùng phát của dịch COVID-19. Theo đó, AFC đã chính thức hoãn vòng loại thứ 2 World Cup. Cụ thể, các trận đấu diễn ra tháng 3 sẽ dời sang tháng 10, các lượt đấu vào tháng 6 cũng được dời sang 11-2020.

Với tuyên bố này, cuộc đối đầu giữa chủ nhà Việt Nam và Indonesia ngày 4-6 được dời sang tranh tài ngày 12-11. Ông Iriawan cho biết: “Đội tuyển Indonesia đã được chuẩn bị từ tháng trước, kế hoạch giữa tháng 3 toàn đội sẽ hội quân trở lại. Tuy nhiên, sự tiến triển khó lường của dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp, lẫn gián tiếp đến bóng đá, chúng ta phải đặt an toàn của nhân loại lên hàng đầu”.

Indo tuyên bố hoãn trận gặp Việt Nam; Olympic 2020 bị đe dọa - ảnh 2
Trận lượt đi trên sân của Indonesia, Việt Nam giành thắng lợi 3-1. Ảnh: NGỌC DUNG

Theo lịch thi đấu cũ, ngày 31-3 tới đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến làm khách trên sân của tuyển Malaysia. Trong bối cảnh hàng thủ đội tuyển Việt Nam đang “khủng hoảng” trầm trọng do hàng loạt hậu vệ dính chấn thương, nếu thông báo của PSSI là đúng sự thật thì thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có hơn tám tháng để củng cố lại lực lượng.

Tình hình ở bảng G, đội tuyển Việt Nam hiện có 11 điểm dẫn đầu bảng, xếp trên Malaysia (9 điểm), Thái Lan (6 điểm), UAE (6 điểm) và Indonesia (0 điểm).

Indo tuyên bố hoãn trận gặp Việt Nam; Olympic 2020 bị đe dọa - ảnh 3
Olympic Tokyo 2020 trước ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS

IOC sẽ rút quyền đăng cai Tokyo Olympic 2020

Theo AFP, TP Tokyo của Nhật Bản sẽ mất quyền tổ chức, nếu Olympic 2020 Thế vận hội không được tiến hành trong năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong hợp đồng ký kết, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) được phép rút tư cách chủ nhà của Nhật Bản nếu giải đấu không được tổ chức trong năm 2020. 

“Theo Điều 66, IOC có quyền hủy bỏ Thế vận hội theo điều khoản hợp đồng nếu Thế vận hội không được tổ chức vào năm 2020. Tại thời điểm này, Ủy ban Tokyo 2020, IOC và chính quyền thành phố Tokyo đang nỗ lực hết sức để đảm bảo Thế vận hội sẽ được tổ chức từ ngày 24-7. Chính phủ sẽ hỗ trợ một hết mình”, Trưởng BTC Thế vận hội Seiko Hashimoto phát biểu trước quốc hội.

Indo tuyên bố hoãn trận gặp Việt Nam; Olympic 2020 bị đe dọa - ảnh 4
Vé xem Olympic 2020 cũng đã được chào bán. Ảnh: REUTERS

Hashimoto cũng cho biết thêm tháng 5 là thời điểm quan trọng để đưa ra quyết định Olympic 2020 có diễn ra đúng như dự kiến hay không.

Tính đến thời điểm này, dịch COVID-19 đã được phát hiện ở 80 quốc gia, khiến hơn 3.116 người tử vong và gây ra hỗn loạn do nhiều quốc gia thắt chặt kiểm soát việc đi lại. Một danh sách dài các sự kiện thể thao đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại để tránh lây lan virus.