Để ý kỹ mới thấy những đối thủ của chủ nhà đều trên cơ Thái Lan hoặc từng qua mặt khiến họ chưa phục.

Ấn Độ từng thắng đậm Thái Lan 4-1 ở vòng bảng Asian Cup 2019. Thái Lan cũng thua U-23 Việt Nam 1-2 ở giải đấu M-150 Cup của họ và mới nhất là thất bại nặng nề 0-4 tại vòng loại U-23 châu Á. Cũng cần biết Thái Lan đã mời Trung Quốc - đối thủ từng thắng ngược họ 2-1 ở vòng 16 đội Asian Cup 2019 nhưng giờ chót bị từ chối và thay bằng đội bóng có thứ hạng vẫn cao hơn là Curacao.

Bóng chưa lăn, HLV Sirisak Yodyardthai của tuyển Thái đã ngạo nghễ tuyên bố phải vô địch King’s Cup với ý khiêu khích sẽ vượt qua thầy trò Park Hang-seo trận mở màn để vào chung kết là chuyện đương nhiên. Người Thái cũng thể hiện quyết tâm rất lớn khi gọi về đầy đủ những cầu thủ đá thuê ở giải cao nhất Nhật Bản gồm Chanathip, Bunmathan, Thitiphan, hay thủ môn Kawin đang chơi bóng tại Bỉ.

Khi bóng đá Thái Lan khiêu khích thầy Park - ảnh 1
Thầy Park vẫn thận trọng trước King’s Cup. Ảnh: NGỌC DUNG

Cái kiểu tự đặt mình vào tư thế của thợ săn chờ con mồi sập bẫy sẽ khiến thầy trò HLV Park Hang-seo phải rất thận trọng. Giữa việc chọn đội hình hay nhất và căng sức ra chơi để giải tỏa ức chế tâm lý thường thua đội tuyển Thái với việc chơi nhẹ nhàng đúng chất giao hữu buộc ông Park cân nhắc kỹ.

Ông thầy người Hàn Quốc thực sự không phải có một đội quân quá mạnh qua việc ông đắn đo chọn cầu thủ đủ tuổi SEA Games vào cuối năm nay, đồng thời có suất trong đội tuyển quốc gia chơi King’s Cup hay không. Ví như ông Park đưa Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng, Hà Đức Chinh… sang đội U-23 đá giao hữu với U-23 Myanmar cùng thời điểm, đội tuyển quốc gia sẽ mạnh hơn và ngược lại.

HLV Sirisak có hơn nửa tháng rèn quân cho King’s Cup, còn ông Park chỉ cần ba ngày. Ai cao tay hơn không phải chỉ qua một trận đá chơi.

Ông Park không cần nôn nóng như người Thái để sập bẫy họ!

Sự thận trọng của ông Park

Sau chuyến đi Na Uy xem cầu thủ Việt kiều Alexander Đặng thi đấu, HLV Park Hang-seo chưa có ý định gọi lên tuyển. Ông thầy Hàn không muốn bỏ sót nhân tài cho đội tuyển Việt Nam, cũng không quá vội vã. Thầy Park nhấn mạnh ông cần phải theo dõi thêm, không chỉ là Alexander Đặng mà còn nhiều cầu thủ Việt kiều khác trước khi đưa ra quyết định chính thức. Ông hay dặn dò chung cầu thủ cần phải có sự cố gắng nhiều hơn, cả với những học trò cũ như Văn Lâm, Xuân Trường, Công Phượng đang chơi bóng ở nước ngoài hay các cầu thủ thi đấu tại V-League hoặc giải hạng Nhất Việt Nam. Điều này có nghĩa chưa ai chắc chắn có mặt trên các đội tuyển quốc gia trong đợt tập trung đầu tháng 6 cho đến khi ông Park thấy sự phù hợp và ổn định phong độ của họ đến phút cuối cùng.