Tuy nhiên, Thái Lan vẫn thể hiện là một đội bóng đẳng cấp. Trước lượt trận cuối tối 26-3, từ phía Thái Lan đã bắn ra thông tin họ sẽ chơi cạn vốn trước Việt Nam (VN) để khẳng định chỗ đứng của chủ nhà vòng chung kết U-23 châu Á 2020.

Tại sao U-23 Thái Lan, đặc biệt là HLV Gama lại muốn chơi cạn vốn với U-23 VN dù xếp thứ mấy bảng K họ cũng đã có một suất dự vòng chung kết? Thực tế thì không riêng gì đội U-23 Thái Lan mà bản thân HLV Gama cũng chịu những áp lực lớn. Đó là LĐBĐ Thái Lan (FAT) buộc phải thể hiện khả năng tốt, phải duy trì U-23 Thái Lan là “King of ASEAN”. Phải lấy lại vị thế đã từng để bóng đá VN qua mặt trong suốt các giải đấu lớn, nhỏ năm 2018 và mới đây là Asian Cup 2019.

FAT không muốn lặp lại sai lầm trước đây dễ dãi với HLV Jankovic khi dẫn dắt U-23 Thái Lan thua VN 1-2 ở trận tranh hạng ba M-150 Cup khiến dư luận Thái Lan đòi “trảm” nhưng FAT vẫn xuê xoa, tạo tiếp cơ hội cho HLV Jankovic ở vòng chung kết U-23 châu Á và kết quả là Thái Lan thua cả ba trận vòng bảng.

Còn với các cầu thủ U-23 Thái Lan thì họ không muốn xếp sau đội bóng mà đàn anh của họ ở đội tuyển từng mất ngôi vô địch AFF Cup vào tay VN.

Xét về lối chơi, cách thể hiện và yếu tố con người thì từ đầu giải đến giờ Thái Lan như một cỗ máy vận hành trơn tru. Ngược lại, U-23 VN thì thu hoạch trọn vẹn 6 điểm nhưng có lúc lỗi nhịp và khó khăn trong cách thể hiện. Với những vốn liếng đang có của đội dẫn đầu bảng, nếu Thái Lan chơi cạn vốn thì thầy trò HLV Park Hang-seo có gì còn giấu kín hoặc chưa thể hiện đầy đủ để tìm một chiến thắng?