Làm quen 'môn thể thao lạ', Chinlone là gì?
(PLO)- Ngày nay trong các công viên ở TP.HCM những người đàn ông vẫn hay chơi Chinlone. Nó được thi đấu tại SEA Games 29, môn thể thao này có gì độc, lạ?

Chinlone là môn thể thao truyền thống của người Myanmar lần đầu được đưa vào thi đấuSEA Games khi Myanmar là chủ nhà năm 2013. Nó là một dạng “biến thể” của cầu mây (Sepek Takraw). Khu vực Đông Nam Á có ba quốc gia chơi môn này trong dân gian đó là Thái Lan, Malaysia và Myanmar.

Làm quen 'môn thể thao lạ', Chinlone là gì? - ảnh 1
Chinlone được mô tả từ thời cổ đại ở Myanmar.

Trong quá khứ đã có những cuộc tranh luận nảy lửa “quê hương, cái nôi của môn này là nước nào?”. Thái Lan và Malaysia từng tranh nhau mình là “quê hương” của môn này.

Lần này chủ nhà Malaysia đưa môn “cầu mây” này vào với cái tên “Chinlone” chứ không phải Sepak Taktaw. Còn nói từ “cầu mây” thì nghĩa rất chung chung vì nó chỉ mô tả cái cầu được làm bằng mây, tre. Nhưng nay không ai còn làm bằng mây, tre cả mà làm bằng nhựa dẻo có độ nảy và độ đàn hồi tốt hơn mây, tre.

Làm quen 'môn thể thao lạ', Chinlone là gì? - ảnh 2
Môn thể thao dân gian của Myanmar.

Những đặc điểm của Chinlone như sau:

- Đó là môn thể thao dân gian của Myanmar. Một đội gồm những người chơi đứng theo nhóm và nhảy theo nhịp điệu quả cầu. Đây là một môn thể thao mang tính sáng tạo, nghệ thuật hơn là sự cạnh tranh.

Làm quen 'môn thể thao lạ', Chinlone là gì? - ảnh 3
Tính nghệ thuật của Chinlone rất cao.

- Chinlone, trong tiếng Miến Điện (Myanmar) có nghĩa là “Rổ vòng tròn”. Quả cầu “bóng” được làm bằng mây, tre (nhưng nay làm bằng nhựa dẻo).

- Trò chơi có hai đội, mỗi đội sáu cầu thủ đứng theo vị trí xung quanh vòng tròn (ảnh) và chơi với quả cầu để tâng lên không trung bằng đầu, gối và hai chân.

Làm quen 'môn thể thao lạ', Chinlone là gì? - ảnh 4
Chinlone ở Myanmar.

- Một cầu thủ đứng giữa vòng tròn biểu diễn đơn (solo) và liên kết cầu với những đồng đội đứng xung quanh. Một lần kết thúc khi đội để cầu rơi xuống đất.

- Mỗi cầu thủ dùng sáu điểm trên cơ thể để tiếp xúc với cầu. Ngoài đầu, gối chân thì còn có gót, gót Achilles…

Làm quen 'môn thể thao lạ', Chinlone là gì? - ảnh 5
Biến thể của Chinlone.

- Trận đấu có 20 phút chia làm hai hiệp, một hiệp 10 phút. Đội đoạt điểm cao nhất là đội giữ “cầu sống” (trên không trung) có thời gian lâu nhất.

-  Môn Chinlone tại SEA Games 29 này có bốn nội dung thi đấu.

-  Độ khó, tức dùng những bộ phận như gót chân, gối để chơi cũng là một ưu thế trong tính điểm.

-  Chinlone lần đầu được đưa vào thi đấu SEA Games năm 2013.

THANH PHƯƠNG