Trong gần 20 năm lăn lộn với làng bóng Đông Nam Á, ông Riedl cũng không một lần đăng quang.

Lần đầu tiên HLV Riedl vào đến trận chung kết là Tiger Cup 1998 (tiền thân AFF Cup) khi còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Chủ sân Hàng Đẫy khi ấy vừa thắng tưng bừng đội mạnh nhất Thái Lan 3-0 ở bán kết thì cứ ngỡ không khó để qua mặt Singapore.

Thế rồi chẳng ai ngờ nửa cuối hiệp 2, cái lưng Sasi Kumar đưa bóng vào lưới thủ môn Tiến Anh đã làm hàng chục người chết lặng. HLV Riedl tan trận thờ thẫn đứng như trời trồng. Khán đài sân Hàng Đẫy và phòng thay đồ của cầu thủ thấm đẫm nước mắt hờn tủi vì cái thua ngờ nghệch lẫn để lại ngờ vực.

Năm 2010, HLV Riedl lần đầu tiên nắm tuyển Indonesia đã đưa các học trò vào chung kết AFF Cup. Tuy nhiên, lần đầu của Indo và ông Riedl cũng chan chứa nhiều nước mắt trước người Mã. Họ không may để thua đậm chung kết lượt đi trên sân Malaysia 0-3 và chỉ thắng lượt về 2-1 đành nhìn đối thủ nâng cúp ở sân nhà mình.

Ông Riedl suốt gần hai thập niên qua không có duyên với chiếc cúp Đông Nam Á. Đấy là chưa tính hai lần ở SEA Games 2003 và 2005, ông thầy người Áo tiếp tục thất bại ở chung kết với tuyển U-23 Việt Nam với cùng một đối thủ Thái Lan. Ông chết luôn biệt danh “chuyên gia về nhì”.

Lần này, ông Riedl lại đứng trước một trận chung kết lượt về đầy cam go trên sân Thái Lan sau lượt đi các học trò tuyển Indonesia của ông xuất sắc ngược dòng thắng 2-1. Trước trận tái đấu, HLV Riedl mong mỏi Indonesia sẽ chơi bằng một tinh thần máu lửa và một kết quả tương tự trận bán kết lượt về cầm chân 2-2 đội tuyển Việt Nam đủ lên ngôi vô địch.

Hy vọng ông thầy người Áo 67 tuổi sẽ toại nguyện ở lần đầu tiên lên đỉnh Đông Nam Á cùng các học trò Indonesia sau nhiều năm khắc khoải mong chờ.