Lệnh trừng phạt thể thao Nga: 'Có biến' vào giờ chót?
(PLO)- Sau khi thoát án cấm toàn bộ thể thao Nga tham dự Olympic Rio, nhiều khả năng Tòa án Thể thao quốc tế (CAS) sẽ còn cho phép các VĐV bị oan của Nga được thi đấu...

Ủy ban Olympic quốc tế IOC cho biết ba thành viên trong bồi thẩm đoàn của Tòa án Thể thao quốc tế (CAS) sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc trừng phạt thể thao Nga tại Olympic trong vòng chưa quá một tuần (Olympic Rio khai mạc ngày 5-8).

áo chí quốc tế tác nghiệp trước Tòa án Thể thao Quốc tế tại Lausane, Thụy Sĩ
Báo chí quốc tế tác nghiệp trước Tòa án Thể thao quốc tế tại Lausane, Thụy Sĩ.

Ánh sáng cuối đường đã lóe lên với đoàn thể thao Nga khi họ xem xét kỹ từng cá nhân để áp lệnh trừng phạt thay vì trừng phạt số đông, trong đó có những VĐV bị án oan.

Bồi thẩm đoàn sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, nhiều VĐV Nga có thể sẽ được tham dự thay vì bị cấm thi đấu ở Olympic này như trước đây.

Phát ngôn viên của IOC Mark Adam khẳng định “quyết định cuối cùng” sẽ được đưa ra chậm nhất là thứ Sáu tuần tới.

Huyền thoại nhảy sào nữ Elena Isinbayeva sẽ có cơ hội lập hat trick HCV?
Huyền thoại nhảy sào nữ Elena Isinbayeva sẽ có cơ hội lập hat trick HCV?

Thực tế IOC trước đây và mãi đến thời điểm này khi bồi thẩm đoàn của CAS chưa đưa ra “quyết định cuối cùng” thì nhiều VĐV Nga bị cấm thi đấu mà không có dùng doping.

IOC đã bị luật sư Richard McLaren của Canada đề nghị trừng phạt số đông VĐV Nga, trong đó có nhiều VĐV vô tội (không dùng doping). Điều đó là nhằm mục đích buộc Nga thay đổi cách quản lý các phòng thí nghiệm doping mà theo phương Tây điều tra và biết rằng nó do nhà nước quản lý, chi phối, nhiều nhân viên phòng thí nghiệm doping Nga và mật vụ Nga.

Đây là tàn dư thời thể thao Xô Viết để lại. Luật sư McLaren muốn nhiều VĐV mạnh của Nga không dính doping nhưng bị IOC trừng phạt cấm thi đấu gây áp lực trở lại buộc Nga phải để các phòng thí nghiệm hoạt động độc lập như phương châm IOC.

Cho đến nay có 117 VĐV trong tổng số 387 suất của thể thao Nga dự Olympic đã bị cấm, trong số này có nhiều VĐV vô tội.

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Motko hy vọng đoàn Nga sẽ còn khoảng 266 VĐV được tham dự, với số đó thì khả năng tranh ngôi toàn đoàn với Mỹ và Trung Quốc vẫn rất tốt.

Riêng các môn golf, thể dục dụng cụ, boxing, Taekwondo của Nga vẫn chưa có báo cáo nào từ các cơ quan chủ quản là sẽ được giảm suất trừng phạt hay không. Trong số này môn thể dục dụng cụ của Nga là rất mạnh.

Ba thành viên bồi thẩm đoàn của CAS gồm Chủ tịch Liên đoàn Bắn cung Thế giới Ugur Erdener, cũng là người đứng đầu tiểu ban y tế IOC, Claudia Bockel, người đứng đầu bộ môn điền kinh của IOC và thành viên IOC Juan Antonio Samaranch, người Tây Ban Nha. Đây được xem là ba thành viên trung lập của IOC và CAS.

Theo nhận định thì nhiều khả năng sau khi đưa ra “quyết định cuối cùng” sẽ có hàng loạt VĐV mạnh của Nga, trong đó có nhiều nhà vô địch thế giới, Olympic và châu Âu, thể thao Nga sẽ lại tăng thêm HCV rất nhiều.

Thực tế gần đây “nhánh” phản đối trừng phạt toàn bộ thể thao Nga tại Olympic đã cho rằng việc răn đe cấm toàn  bộ thể thao qua cách trừng phạt nhiều VĐV vô tội sẽ chẳng ngăn được việc VĐV dùng doping. Cái chính là IOC, Ban tổ chức Olympic phải lấy mẫu thật nhiều để phát hiện các cá nhân và trừng phạt họ.

CAS đã từ chối lời đề nghị từ IOC trừng phạt 67 VĐV Nga, trong đó có nhiều VĐV vô tội. Báo chí nước chủ nhà cũng đồng quan điểm việc trừng phạt toàn bộ thể thao Nga hay trừng phạt số đông không phải là biện pháp răn đe hiệu quả của IOC mà cái chính là phải từng cá nhân cụ thể.

Trong khi đó, giới chuyên môn nhận định trừng phạt toàn bộ thể thao Nga, hay trừng phạt hàng chục VĐV vô tội của Nga sẽ làm cho Olympic mất hẳn tính cạnh tranh cao tại các thế vận hội này.

Hãy chờ “quyết định cuối cùng” của CAS vào thứ Sáu tới. Liệu đoàn Nga còn đủ sức mạnh cạnh tranh cùng Mỹ, Trung Quốc hay không.

TẤN PHƯỚC