Lỗi bầu Hiển hay lỗi nền bóng đá?
(PL)- Hà Nội đăng quang thuyết phục với chức vô địch sớm năm vòng đấu nhưng vẫn bị dị nghị quanh chuyện một ông bầu chi phối nhiều đội và chi phối các chức vô địch.

Một lãnh đạo VFF từng lên truyền hình ca ngợi bầu Hiển là người có công vì nếu không có ông, nhiều địa phương sẽ không có bóng đá chuyên nghiệp. Vị này còn ví von nuôi một đội chuyên nghiệp rất khó khăn nhưng nhờ bầu Hiển mà nhiều đội chuyên nghiệp tồn tại để bóng đá Việt Nam có đủ 14 đội làm phong phú V-League (!?).

Ý kiến trên gây ra nhiều phản ứng trái chiều nhưng chung quy lại thì bầu Hiển làm bóng đá, tài trợ nhiều đội bóng (và chắc chắn chi phối nhiều đội) có trái luật không thì chẳng ai ở VFF chỉ ra được.

Nguy hiểm của bóng đá Việt Nam là ai cũng biết các đội bóng Hà Nội, SHB Đà Nẵng, Quảng Nam, Sài Gòn và có thể sắp tới là Cần Thơ chịu nhiều ảnh hưởng bởi bàn tay của bầu Hiển nhưng không chỉ ra việc phạm luật của bầu Hiển thì làm sao cấm.

Các cầu thủ Hà Nội, SHB Hà Nội, Sài Gòn… khi đá với nhau hay than thở họ căng mình ra đá thật và đá bầm mình nhưng cứ bị dư luận phê phán là có ý đồ. Thậm chí có lần Hà Nội của bầu Hiển vô địch lập tức bị soi những trận đấu với “anh em trong nhà” và lên án họ được dồn điểm…

Lỗi bầu Hiển hay lỗi nền bóng đá? - ảnh 1
Bầu Hiển được tung hô trong lễ nhận chức vô địch của Hà Nội. Ảnh: QUANG THẮNG

HLV Phan Thanh Hùng khi nắm đội Hà Nội từng mệt mỏi mỗi khi gặp SHB Đà Nẵng có khi bầu Hiển lệnh cho đá hết mình để xóa tan dư luận mà cuối cùng đá kiểu gì thì dư luận vẫn nghi kỵ…

Không nghi sao được khi SHB Đà Nẵng vô địch thì ông bầu này được tung hô, được khán giả Đà Nẵng giăng banderole với lời cảm kích người hùng của bóng đá Đà Nẵng, rồi Hà Nội vô địch thì cũng ông bầu này là nhân vật chính. Tương tự, Quảng Nam vô địch thì người hùng cũng là ông bầu có nhiều dự án lớn ở Quảng Nam.

Nói V-League đang biến thành H-League (Hiển-League) hay Futsal là T-League (Tú-League) với kiểu ví von những ông bầu đang nắm rất nhiều đội bóng thực tế không sai. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn ở khía cạnh khác đó là các ông bầu trên cũng được châm chước để V-League và futsal “nở nồi” ở diện rộng.

Cũng có ý kiến cho rằng nhiều ông bầu đến với bóng đá cứ “ăn không được” là bỏ làm địa phương điêu đứng thì hai ông bầu có ảnh hưởng với H-League và T-League nhúng tay vào thì đội bóng như có sự bảo chứng với địa phương.

Mặt trái của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp đang đổi các dự án ở nhiều địa phương bằng trách nhiệm nuôi đội bóng. Tất nhiên nó là kiểu “bánh quy đi, bánh sáp lại” chứ không phải đầu tư theo kiểu dùng bóng đá nuôi và phát triển bóng đá.

Bầu Hiển đang cứu rỗi cho nhiều địa phương muốn giữ một đội chuyên nghiệp để tồn tại.

Nhìn vào quy tắc vận hành của bóng đá Việt Nam, nhiều người cứ nói các ông bầu làm bóng đá muốn vô địch nhưng thực chất nhiều ông bầu làm bóng đá chỉ muốn thành tích của đội bóng đấy ảnh hưởng tốt đến dự án “thơm” mà ông bầu ấy làm với địa phương.

Không phải VFF không thấy điều đấy nhưng trong hoàn cảnh hiện tại muốn có đủ 14 đội chuyên nghiệp thì chính VFF cũng phải có khoảng hở về “luật” để các ông bầu vận hành và lách.

Thế nên nhiều lúc mọi người cứ trách bầu Hiển nắm hết “quyền điều hành” nhiều đội chuyên nghiệp nên những đội đơn lẻ có gồng mấy cũng khó vô địch nhưng cứ nghe một lãnh đạo VFF nhắc đến “công” bầu Hiển thì mọi người đều hiểu.

Nếu có trách nên trách nền bóng đá cứ phải lệ thuộc vào những ông bầu làm bóng đá vì dự án, vì đất vàng nhiều hơn là vì một V-League công bằng.

Rồi đây đội bóng áp chót, tức xếp thứ 13 chung cuộc của V-League 2018 sẽ đá play off với đội á quân hạng Nhất, cụ thể là Hà Nội B, một đội bóng khác của bầu Hiển để tìm suất chuyên nghiệp. Quanh đi quẩn lại đâu đâu cũng thấy các đội có bóng dáng bầu Hiển.

Cũng những ngày qua, bầu Hiển lại treo thưởng cho Cần Thơ 3 tỉ đồng nếu trụ hạng thành công. Treo thưởng là một chuyện nhưng khi Cần Thơ gặp Hà Nội thì đội này cũng đá sòng phẳng ở lượt trận áp chót và thắng đến 3-0.

Làm bóng đá mà cứ để người hâm mộ và giới chuyên môn nghi kỵ sự trong sáng thì không nên.

Các địa phương chơi bóng đá chuyên nghiệp nghèo tiền quá và muốn giữ đội bóng cứ phải trông chờ bầu Hiển? Bầu Hiển thì cứ phải hào sảng “tiếp máu” cho các đội chơi bóng đá cho vui cả làng.

Bóng đá chuyên nghiệp mà thế này thì rõ là không ổn rồi!

T.PHƯỚC - N.HUY