Vòng áp chót Nuti Café V-League 2018

Lợi và hại khi không cần ‘vua’ ngoại!

ĐĂNG HUY
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 2/10/2018 - 05:50

(PL)- Chợ chiều V-League gần như chỉ còn xác định mỗi trường hợp đội nào xuống hạng và ai tranh play off.

Mấy mùa bóng gần đây, ban tổ chức giải luôn mời trọng tài nước ngoài cầm còi ở những trận đấu căng thẳngtính chất quyết định đến số phận của CLB. Thực tế điều này chỉ là giải pháp tình thế bởi ai cũng biết năng lực “vua” ngoại không hơn đồng nghiệp nội. Tuy nhiên, vì cái bản tính chung cố hữu của nhiều đội bóng thường gây sức ép cho trọng tài nội hoặc dựa vào tiếng còi của họ nhằm đổ vấy cho toan tính mờ ám nào đó nên việc mời trọng tài ngoại dễ xử lý hơn.

Mùa này, cuộc chơi đã gần như sớm ngã ngũ sau chức vô địch trước năm vòng đấu của Hà Nội và hiện chỉ còn Cần Thơ, Nam Định chạy đua tìm suất đá play off và đẩy đội kia xuống hạng. Các trận đấu khác nặng về thủ tục và hình thức khiến các nhà tổ chức đỡ đau đầu hơn.

Lợi và hại khi không cần ‘vua’ ngoại! - ảnh 1
Nam Định gặp lại  B. Bình Dương ở vòng 25. Ảnh:  HUY PHẠM

Trước vòng đấu áp chót, Nam Định xếp trên Cần Thơ dù cùng 20 điểm nhưng hơn hiệu số bàn thắng bại. Trận cuối cùng, cả hai gặp gỡ nhau trên sân Cần Thơ (lượt đi hòa 0-0) mới có tính quyết định đến cả mùa giải, bất chấp chuyện thắng thua của họ ở vòng đấu này.

Giả sử chiều 2-10, Nam Định có thắng B. Bình Dương và Cần Thơ thua trên sân Hà Nội cũng không nói lên điều gì ngoài khoảng cách 3 điểm. Bởi lượt cuối Nam Định thua ở sân Cần Thơ cũng rớt hạng. Ngược lại, vòng áp chót Cần Thơ thắng và Nam Định thua thì trận cuối ai thắng cũng có suất play off.

Vì thế, lượt đấu 25 có chung một dự báo cả Cần Thơ và Nam Định… đều thua. Họ chắc chắn phải giữ sức mình cho trận quyết đấu mà không dại đá trối chết chẳng để làm gì. Dĩ nhiên, trận cuối Nam Định phải làm khách sẽ gặp nhiều bất lợi hơn, không chỉ Cần Thơ có ưu thế quen thuộc sân nhà mà còn có thể gặp ưu ái hơn bởi trọng tài nội. Đấy là chưa kể đến động lực tiền thưởng 3 tỉ đồng của bầu Hiển sẽ trao cho Cần Thơ chỉ nhằm giúp họ chơi đúng hai trận quyết định cuối mùa.

Bầu Hiển chắc chắn mất 3 tỉ đồng tiền thưởng như đã hứa để Cần Thơ trụ hạng cho dù thầy trò ông Vũ Quang Bảo có thể sẽ không nhận đủ bởi họ không thể giữ cho riêng mình khi không chắc đá bằng chính sức mình. Bởi nếu đã chơi sòng phẳng bằng nội lực, giờ này Cần Thơ đã không phải vật vã tìm lối thoát bằng doping tiền.

Riêng với ban tổ chức, việc không mời trọng tài ngoại cầm còi ở trận đấu cho cả mùa giải của Cần Thơ và Nam Định là một đòn cao tay nhưng vẫn có thể gây tác dụng nghịch. Cái lợi của trọng tài nội là biết “nương theo chiều gió” mà không tính đến việc lộ liễu quá sẽ gây hại cho cả sự nghiệp.

Sài Gòn không thể rớt hạng

• Chỉ cần 1 điểm nữa trong hai trận cuối, Sài Gòn (25 điểm) sẽ cập bến an toàn, bất chấp Cần Thơ (20 điểm) hoặc Nam Định (20 điểm) có thắng cả hai trận. Nếu so sánh kết quả đối đầu, giả sử bằng điểm thì Sài Gòn vẫn xếp trên do thắng Cần Thơ và hòa Nam Định trong khi hiệu số bàn thắng bại tốt hơn. Trận này Sài Gòn làm khách trên sân của Than Quảng Ninh đã cạn mục tiêu, có thể không thắng nhưng 1 điểm thì nằm trong tầm tay. Điều này ứng với việc một cựu quan chức VFF đang nghỉ ngơi thì được một ông bầu có máu mặt tiếp cận đề nghị cùng với đội trụ hạng.

• Vòng 25 V-League ngày 2-10 diễn ra cùng 17 giờ: Sanna Khánh Hòa - SL Nghệ An, Than Quảng Ninh - Sài Gòn (TTTV trực tiếp), Hà Nội - Cần Thơ (BĐTV trực tiếp), HA Gia Lai - Hải Phòng (VTV6 trực tiếp), Nam Định - B. Bình Dương (BĐTV HD trực tiếp), Quảng Nam - SHB Đà Nẵng, TP.HCM - Thanh Hóa (HTV trực tiếp).

ĐĂNG HUY

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...