Mới sau hai trận giao hữu, HLV Hữu Thắng nói rất thật rằng ông và các học trò còn nhiều việc phải làm. Một trong những việc cần kíp nhất là cho gọi hai trung vệ Quang Huy, Tiến Dũng lên đội tuyển, dù ông luôn nhấn mạnh thành phần hiện có là hay nhất của làng bóng. Việc gấp gáp bổ sung quân cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng của vị trí này khi khả năng trở lại của Quế Ngọc Hải còn bỏ ngỏ, bên cạnh ý đồ tạo động lực cạnh tranh hơn cho hai suất đá chính.

Hàng phòng ngự là nơi để lại nhiều nỗi lo lắng nhất cho HLV Hữu Thắng, buộc ông phải mở cửa lên tuyển dù ông không thiếu hậu vệ. Cũng có những vị trí mà nhà cầm quân trẻ khó lòng thay thế hoặc có khả năng bồi đắp dồi dào hơn bởi các cầu thủ đa năng.

Mở và đóng - ảnh 1

Thầy trò HLV Hữu Thắng chạy đua cho AFF Cup. Ảnh: XUÂN HUY

Dễ thấy nhất là suất tiền vệ phòng ngự chỉ có Hoàng Thịnh nổi lên số một. Dù cầu thủ của Thanh Hóa vẫn còn trong chế độ giảm cân, HLV Hữu Thắng bất đắc dĩ phải sử dụng anh đủ 180 phút ở hai trận giao hữu. Vì khó tìm quân bổ sung nên ông gần như đóng vị trí này, đấy cũng là lý do đội tuyển cần săn sóc đặc biệt Huy Hùng bị chấn thương nhưng buộc phải giữ bởi duy nhất tiền vệ này thay thế hợp lý.

Huy Hùng chưa có một phút ra sân do đang ở trong chế độ luyện tập hồi phục chấn thương và hy vọng sau một tuần nữa, cầu thủ của QNK Quảng Nam sẽ tập theo giáo án chung với đồng đội.

Tiếp đến là suất tiền đạo cao nhất trong hệ thống chiến thuật yêu thích 4-1-4-1 không phải cầu thủ nào cũng có thể đáp ứng một cách hiệu quả. Rất nhiều lần HLV Hữu Thắng bị đặt vào thế ngờ vực thiên vị Công Vinh luống tuổi và chơi không hay trong màu áo CLB vì sao vẫn có suất lên tuyển? Ông thầy trẻ vừa phải lên tiếng bảo vệ học trò vừa nhún nhường nhắn nhủ đừng quá đòi hỏi sự hoàn hảo, khi Công Vinh còn là một chỗ dựa tinh thần cho đàn em.

Thực chất đội tuyển ngoài Công Vinh dày dạn kinh nghiệm và hình thể tương đối tỏ ra phù hợp với cách chơi một tiền đạo. Còn lại tố chất của Văn Quyết, Văn Thắng, Văn Toàn vừa hạn chế hơn, lại vừa “mỏng cơm”, trong khi Công Phượng thiếu chiều cao lẫn khả năng tì đè.

HLV Hữu Thắng chỉ an tâm nhiều hơn ở hàng tiền vệ nhờ có nhiều phương án lắp ghép, đặc biệt ở hai biên. Riêng ở vị trí tiền vệ tấn công trong số 10 trận giao hữu đã qua, ông vẫn chủ yếu nhào nặn nhuần nhuyễn hơn cho cặp bài trùng Tuấn Anh - Xuân Trường. Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng vẫn có sự thay thế không miễn cưỡng bởi Vũ Minh Tuấn, Trọng Hoàng hoặc Văn Quyết, Thanh Trung mà không sợ quá lỗi nhịp.

Vẫn còn hơn một tháng cho nhà cầm quân trẻ thử nghiệm các vị trí mở và gia cố những suất đóng để tạo ra một đội hình hoàn chỉnh hơn cho chỉ tiêu chung kết AFF Cup 2016.

Giai đoạn chạy nước rút của đội tuyển Việt Nam chỉ có bảy trận giao hữu riêng lẻ nhằm hoàn thiện đội hình. HLV Hữu Thắng ngoài giải tứ hùng ở Myanmar đá hai trận đã lên ngôi vô địch hồi tháng 6, không có cơ hội trải nghiệm lợi như các tiền nhiệm từng có giải quốc tế ở Hà Nội hoặc TP.HCM thử lửa khi đến gần AFF Cup. Ông cũng chưa có nhiều kinh nghiệm ở các chuyến tập huấn kiểu như lần này sang xứ lạnh Hàn Quốc trong hai tuần bởi sự sắp đặt của VFF.