Một năm đi châu Âu và ‘thu hoạch’ của Đoàn Văn Hậu

NGUYỄN NGUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 11/7/2020 - 01:40

(PL)- Bốn phút ở một giải vô địch châu Âu và nhận một thẻ vàng, nhiều người cho rằng đó là một năm thất bại của Đoàn Văn Hậu.

Nhà báo Hà Quang Minh đã chia sẻ về chuyến “du học châu Âu” của Đoàn Văn Hậu như sau:

Đoàn Văn Hậu đến Heerenveen và không trụ lại được là thất bại, trong đó có nguyên nhân “vô Hậu” (tức là chẳng phải do Hậu).

1. Đi đá bóng và đi làm thương mại là khác nhau. Heerenveen không cần Hậu ở khía cạnh chuyên môn. Trong khi đó Hà Nội lại cứ nói chuyện chuyên môn.

2. Đánh giá tương quan “năng lực cầu thủ” - “hệ thống chiến thuật của CLB” không tốt nên Hậu không có cơ hội để cạnh tranh.

Nhưng thôi, thua keo này bày keo khác. Tin tưởng Hậu vẫn là cầu thủ Việt Nam duy nhất lúc này đủ “trình” đá ở châu Âu. Tất nhiên là châu Âu hạng nào chứ không phải hạng top.

Cá nhân tôi ủng hộ chuyện cho Văn Hậu đi châu Âu để học hỏi và tin rằng một năm qua Hậu học được rất nhiều. Trước mắt là học tính chuyên nghiệp nơi một CLB chuyên nghiệp thực thụ. Kế đến là dù mài mòn ghế dự bị nhưng Hậu không ngồi chơi mà luôn được nâng cao qua tích lũy, tập luyện, trang bị chuyên môn và được thi đấu ở đội trẻ.

Một năm đi châu Âu và ‘thu hoạch’ của Đoàn Văn Hậu - ảnh 1
Chỉ có 4 phút ra sân nhưng Đoàn Văn Hậu đã có nhiều  tích lũy và trưởng thành trong môi trường chuyên nghiệp thực thụ. Ảnh: HEERENVEEN

Ngồi dự bị nhưng Hậu không bị động theo kiểu đóng băng. Bằng chứng là khi được cho về khoác áo U-22 Việt Nam đá SEA Games, Hậu đã cho thấy sự vượt trội và trưởng thành rất nhiều về sức mạnh (đặc biệt là cơ bắp), về ý thức chiến thuật và sự thích nghi nhanh trong mật độ thi đấu dày.

Ở CLB Hà Nội dù được ra sân thường xuyên, được book sẵn vị trí chính thức nhưng chắc chắn Hậu không được học nhiều như thời gian sinh hoạt cùng các cầu thủ Heerenveen.

Vấn đề nằm ở chỗ bản thân CLB Hà Nội nhiều lúc không chịu chấp nhận Đoàn Văn Hậu đến với Heerenveen vì yếu tố thương mại. Việc tô bóng Hậu được trả lương rất cao để ngồi dự bị thực chất cũng không phải là đồng lương mà cá nhân Hậu được hưởng.

Có Hậu ở Heerenveen, nhiều đài truyền hình được cho không bản quyền giải vô địch Hà Lan, tất nhiên đó là một phần trong yếu tố thương mại mang tên Đoàn Văn Hậu và Heerenveen.

Cũng nhờ có hậu ở Heerenveen, người xem mới biết giải vô địch Hà Lan tròn, méo như thế nào. Từ đó mới “khó chịu” với những trận đấu của Heerenveen có lúc đã thắng rất đậm đối thủ lại bị chấn thương vị trí hậu vệ trái nhưng HLV đội này nhất định không đưa Hậu ra sân.

Nếu “soi” việc Đoàn Văn Hậu được CLB Heerenveen tốn rất nhiều tiền để đưa hậu vệ Việt Nam sang Hà Lan mà chỉ ngồi dự bị và cả giải chỉ đá 4 phút thì sẽ có nhiều người nói CLB này không biết làm toán trừ. Nhưng nếu nhìn rộng hơn những gì Hậu được, CLB Hà Nội được và người hâm mộ được xem miễn phí giải vô địch Hà Lan thì sẽ hiểu đấy là cả một thương vụ.

Đừng đòi hỏi quá việc Văn Hậu phải được đối xử công bằng như một cầu thủ đến với giải hàng đầu ở Hà Lan và phải được ra sân đều đặn thì sẽ thấy cái được mà Hậu có không hề nhỏ dù là đi với yếu tố thương mại.

Trong số những cầu thủ Việt Nam từng đi châu Âu thì Hậu là cầu thủ chắc chân nhất. Chắc ở độ tuổi, chắc ở thể hình, sức mạnh và cả ở vị trí thi đấu. Thế nên với Hậu là cả một tương lai ở phía trước và phần Hậu tích lũy được trong một năm qua, nếu tiếp tục duy trì thì Hậu sẽ có một nền tảng mà nhiều cầu thủ Việt Nam không có được.

NGUYỄN NGUYÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.