Nếu ông Miura làm đúng lời hứa…
(PL)- Một ngày sau khi đá tập trận cuối cùng gặp CLB hạng nhất TP.HCM (ngày 30-12), thầy trò Miura sẽ lên đường sang Qatar dự vòng chung kết U-23 châu Á.

Sau trận hòa B. Bình Dương 1-1, ông Miura bất chợt hứa hẹn sẽ thực hiện đến cùng lời hứa dẫn dắt các học trò vào tốp tám đội mạnh nhất vòng chung kết U-23 châu Á, dù rất nhiều lần ông thú nhận U-23 Việt Nam là yếu nhất trong số 16 đội tham gia.

HLV Miura luôn tự trấn an mình qua việc thổ lộ những tác động từ nhiều phía không làm ảnh hưởng đến đội tuyển. Ông nói mình không quan tâm đến dư luận, đến những chỉ trích gay gắt không chính thức của giới chuyên môn và không dưới hai lần Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức đòi sa thải ông.

Ngược lại, chiến lược gia người Nhật luôn có niềm tin các học trò sẽ gây bất ngờ ở sân chơi lớn, nghĩa là trở thành một trong hai đội đầu bảng gồm có U-23 Úc, Jordan và UAE. Cách nói cứng của ông Miura rất khác so với chính ông từng đòi vào chung kết SEA Games 28 mà khi họp với VFF, bỗng dưng ông hạ chỉ tiêu vào đến bán kết. Mặc dù ông Miura đã hoàn tất chỉ tiêu nhưng vẫn không thể làm vui những người yêu bóng đá với cái đích quá cũ.

Tuy nhiên, lần này ông Miura nâng tầm cho đội tuyển U-23 Việt Nam lên mức quá cao lại khiến người ta nghi ngại. Sự bất an ấy đến từ những chấn thương kinh niên của cầu thủ ở thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nó còn là cách xáo tung đội hình của thầy Nhật qua bốn trận giao hữu luôn bộc lộ nhiều sai số trong cả tấn công lẫn phòng ngự,…

VFF trong cuộc họp thường niên mới đây không nhắc gì đến bản hợp đồng sẽ hết hạn của ông Miura vào tháng 4-2016. Tất cả đều e ngại và chỉ biết chờ đợi vào kết quả thi đấu cụ thể của đội tuyển U-23 Việt Nam có đúng như lời hứa của ông Miura, cho dù VFF chỉ mong một trận thắng.

Sự dũng cảm của ông Miura khi nhận chỉ tiêu cao hơn mức đề nghị của VFF cũng có thể xem là một nước cờ quyết định đến thái độ ứng xử của “ông chủ” VFF đối với người làm thuê. Giả sử HLV Miura thất bại với tốp 8 châu Á lứa tuổi dưới 23 thì cũng đồng nghĩa với khả năng tự mình chia tay với bóng đá Việt Nam rất lớn. Còn ngược lại, nếu ông thầy Nhật giữ đúng lời hứa tạo ra một nấc thang danh vọng mới cho đội tuyển thì lúc ấy, VFF chắc chắn sẽ rất khó xử.

Thôi thì cứ tin và hy vọng vào HLV Miura thêm một lần nữa, biết đâu sẽ gặp điều kỳ diệu…

GIA HUY