Nghi án U-19 Bình Định bán độ: Công an vào cuộc

GIA HUY
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 14/3/2020 - 05:50

(PL)- Ban kỷ luật VFF xác nhận đã chuyển hồ sơ nghi án đội U-19 Bình Định có dấu hiệu tiêu cực sang cho cơ quan điều tra làm rõ.

Sau trận U-19 Bình Định thua nặng U-19 Đắk Lắk ở giải U-19 quốc gia diễn ra trên Gia Lai, Ban kỷ luật VFF căn cứ vào băng ghi hình, báo cáo của giám sát trận đấu đã xử phạt nặng bốn cầu thủ và HLV của đội U-19 Bình Định.

Nội dung kỷ luật là các cầu thủ trẻ này thi đấu dưới sức mình mà không có lý do chính đáng với mỗi người bị treo giò từ hai trận đến hết giải, kèm nộp phạt 5 triệu đồng. HLV đội này bị truất quyền chỉ đạo hai trận, phạt 5 triệu đồng do thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo đội bóng của mình. Kết quả trận đấu này bị hủy bỏ nhưng chiều 13-3, đội trẻ U-19 Bình Định vẫn tiếp tục đá loạt trận cuối vòng bảng thua chủ nhà U-19 HA Gia Lai 0-6.

Về phía lãnh đội Bình Định, sau khi nhận án phạt của Ban kỷ luật VFF đã gửi công văn đề nghị chứng minh rõ đội bóng có tiêu cực hay không, vì theo tường trình của HLV Nguyễn Thành Lợi và bốn cầu thủ ở trận thua U-19 Đắk Lắk đơn thuần vì chuyên môn. Điều này đã gây dư luận không tốt ở Bình Định, bởi nếu có bán độ thì kỷ luật của VFF là quá nhẹ, còn nếu thua do kém hơn đối thủ mà phạt thế thì quá nặng.

Để làm tăng sự công bằng và khách quan, VFF đã gửi hồ sơ cho cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nghi án này. Tuy nhiên, thời gian chờ kết luận vụ việc có khả năng sẽ kéo dài khi năm ngoái, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết cũng ở giải U-19 quốc gia có nghi ngờ tiêu cực và chuyển cho an ninh nhưng hơn một năm rồi vẫn chưa có thông tin chính thức.

Nghi án U-19 Bình Định bán độ: Công an vào cuộc - ảnh 1
Ban huấn luyện và cầu thủ U-19 Bình Định vẫn thi đấu cùng lúc VFF gửi hồ sơ đề nghị công an vào cuộc tìm hiểu nghi án cầu thủ trẻ bán độ. Ảnh: ANH MINH

Đáng nói là trong lúc chờ mọi việc được đưa ra ánh sáng, nhà tài trợ Công ty cổ phần Thể thao Hưng Thịnh Bình Định có thể sẽ không tiếp nhận các đội bóng trẻ Bình Định. Trước đó, công ty có gửi công văn UBND tỉnh, Sở VH&TT, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT đề nghị làm rõ khuất tất có nội dung: “Việc cá nhân và tập thể U-19 Bình Định có hành vi tiêu cực không những ảnh hưởng đến hình ảnh của bóng đá Bình Định mà còn khiến chúng tôi khó khăn khi tìm kiếm các nguồn đầu tư cho đội bóng.

Vì thế, Hưng Thịnh đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh và các đơn vị liên quan xử lý nghiêm minh những người vi phạm và những người liên đới chịu trách nhiệm. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nền thể thao tỉnh nhà và liên quan đến nhà đầu tư. Trước mắt, Hưng Thịnh tạm dừng và cân nhắc các hạng mục liên quan đến đầu tư cho các đội bóng trẻ để chờ kết quả xử lý từ cơ quan chức năng”.

Cầu thủ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đi đá U-19 và bị kỷ luật

 Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao, ông Nguyễn Văn Long, cho biết Ban kỷ luật VFF căn cứ vào danh sách đăng ký của U-19 Bình Định từ đầu giải nên đã phạt sai HLV Cao Văn Dũng không tham gia giải này nhưng ban huấn luyện không báo cáo cho trung tâm (!?). Còn trực tiếp dẫn dắt cầu thủ là HLV Nguyễn Thành Lợi tường trình do đội bóng chuẩn bị không tốt, không có sân tập trong suốt hai tháng. Một nửa đội hình là học sinh phải đi học một buổi và thiếu kinh phí tham dự giải. Cầu thủ ít thi đấu nên thể lực không tốt, thiếu cảm giác bóng chứ không hề có tiêu cực. Nó dẫn đến kết quả bốn trận toàn thua của U-19 Bình Định với đều đặn để lọt lưới đến 24 bàn.

 HLV Nguyễn Thành Lợi cũng tiết lộ U-19 Bình Định có hai cầu thủ tham gia nghĩa vụ quân sự khiến cho nội lực yếu đi. Đúng là đội bóng có hai cầu thủ Nguyễn Văn Lộc và Nguyễn Thế Thịnh có quyết định thôi tập luyện, trả về địa phương thực hiện nghĩa vụ quân sự từ ngày 12-2 do ông Nguyễn Văn Long ký. Tuy nhiên, không hiểu vì sao thủ môn Nguyễn Thế Thịnh (ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) vẫn có mặt trong thành phần U-19 Bình Định tham dự giải cũng do ông Long ký quyết định. Nguyễn Thế Thịnh chính là một trong bốn cầu thủ bị VFF kỷ luật do nghi ngờ có tiêu cực. 

GIA HUY

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM