Nghĩa tình đồng đội của nhà vô địch SEA Games
(PLO)- Nữ tuyển thủ Boxing vô địch SEA Games Lê Thị Bằng khi nghe tin đồng đội Vũ Thị Thùy Dung bị bệnh phải cưa chân đã không cầm được nước mắt thương cảm và xin bán kỷ vật là đôi găng tay để kiếm tiền giúp bạn…

Theo thông tin từ BTC giải Boxing HBF lần 1 - 2018 diễn ra vào đêm 30-9 tại Nhà thi đấu Lan Anh, còn có chương trình bán đấu giá cặp găng Boxing của nhà vô địch SEA Games Lê Thị Bằng. Nữ đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh sẽ chủ trì buổi quyên góp thiện nguyện giàu ý nghĩa nhằm ủng hộ võ sĩ trẻ Thùy Dung đang gặp nhiều khó khăn vì bệnh tật.

Chắc hẳn người hâm mộ Boxing không quá xa lạ với Lê Thị Bằng. Tại Asiad 17, võ sĩ sinh năm 1992 này đã đánh bại thuyết phục các đối thủ sừng sỏ, trong đó có cả Josie Gabuco (Philipines), người từng đoạt huy chương Olympic và châu Á, để giành tấm HCĐ lịch sử cho Boxing Việt Nam.

Nghĩa tình đồng đội của nhà vô địch SEA Games - ảnh 1
Nữ võ sĩ Lê Thị Bằng bán đôi găng tay, quyên góp giúp đỡ cho đàn em. Ảnh: ANH THƯ

Đến SEA Games 28, Bằng tiếp tục thắng như chẻ tre để lần đầu bước lên ngôi nhất, với bại tướng ở trận chung kết cũng là một nhà á quân thế giới của Philippines.

Là một võ sĩ chuyên nghiệp, hơn ai hết Bằng hiểu rõ những khắc nghiệt và gian khổ của môn thể thao sức mạnh này. Họ phải rong ruổi liên miên trong mỗi giai đoạn khổ luyện. Tuổi thanh xuân của những nữ võ sĩ chỉ biết làm bạn với phòng tập và những giọt mồ hôi, nước mắt, thậm chỉ cả máu trên sàn đấu.

Đằng sau thành tích của mỗi VĐV là một câu chuyện rất dài và Lê Thị Bằng cũng vậy. Trải qua quãng thời gian dài một mình tập luyện trên đất Mỹ, lịch tập luyện nghiêm khắc, nỗi nhớ nhà, sự cô đơn đã rèn luyện nên một Lê Thị Bằng mạnh mẽ như hôm nay.

Nghĩa tình đồng đội của nhà vô địch SEA Games - ảnh 2
Thùy Dung từng mạnh mẽ trên sàn đấu Boxing với ánh mắt cháy rực lửa...

Nghĩa tình đồng đội của nhà vô địch SEA Games - ảnh 3
... nhưng giờ cô gái người Thái Bình sau lần phẫu thuật cưa cẳng chân đã phải ngồi xe lăn.

Lê Thị Bằng đã rơi nước mắt khi nghe câu chuyện của Vũ Thị Thùy Dung - một nữ võ sĩ Boxing trẻ lại không may mắc căn bệnh hiểm nghèo đang hằng ngày phải chiến đấu trên giường bệnh. Ngoài việc ủng hộ tiền cá nhân cho Thùy Dung, cùng với BTC giải Boxing HBF lần 1 - 2018, Lê Thị Bằng quyết định bán đấu giá cặp găng Boxing đã gắn bó với cô trong suốt thời gian qua. Toàn bộ số tiền này sẽ được trao đến Thùy Dung như là một lời động viên, ủng hộ mà Bằng gửi đến tay đấm đàn em.

Lê Thị Bằng cảm động chia sẻ: “Đôi găng của mình không chỉ là vật kỷ niệm mà còn là động lực để mình nỗ lực hơn mỗi khi mang nó. Khi biết hoàn cảnh của Thùy Dung, mình rất muốn làm một điều gì đó chia sẻ với nỗi đau của em. Mình quyết định sẽ bán đấu giá kỷ vật mong kiếm thêm chút tiền phụ giúp cho Thùy Dung vượt qua cơn sóng gió cuộc đời”.

Vũ Thị Thùy Dung sinh năm 1998, là VĐV của Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện TDTT Thái Bình. Cô gái trẻ là một võ sĩ đầy triển vọng của quyền Anh Việt Nam. Em từng vào đến tứ kết giải quyền Anh trẻ thế giới năm 2015.

Nghĩa tình đồng đội của nhà vô địch SEA Games - ảnh 4
Lê Thị Bằng đau đáu sẻ chia với định mệnh nghiệt ngã của đàn em Thùy Dung.

Khi sự nghiệp vừa chớm nở, võ sĩ người Thái Bình bị tắc tĩnh mạch toàn thân nghiêm trọng, đặc biệt ở hai chân. Sau ba lần phẫu thuật liên tiếp đều không đạt kết quả như mong muốn, để hạn chế bệnh lý không lan rộng và giữ tính mạng cho Dung, bác sĩ đã cắt bỏ phần cẳng chân phải đã bị hoại tử và sẽ tiếp tục phẫu thuật thông các tĩnh mạch khác.

Nghiệt ngã khi tai họa chưa dừng lại ở đó. Thùy Dung và gia đình gần như ngã quỵ khi nghe bác sĩ chẩn đoán võ sĩ 20 tuổi mắc bệnh sùi van hai lá (tim). Tuy đã xuất viện về nhà nhưng cuộc sống hiện tại của Thùy Dung và gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Còn gì đau khổ hơn cho Thùy Dung là lao động chính trong nhà, giờ phải ngồi trên xe lăn.

Khi biết đến việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn của đàn chị, Thùy Dung bùi ngùi tâm sự: “Chị Bằng là thần tượng của em và cùng có cái duyên thi đấu cùng hạng cân với chị. Tuy em chưa gặp chị Bằng lần nào nhưng nghĩa cử của chị làm em rất xúc động và biết ơn. Em không biết nói gì hơn, ngoài lời cảm ơn chân thành nhất gửi đến chị ấy.”

Hy vọng từ những hành động hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần sẽ tiếp thêm nghị lực cho Thùy Dung chiến thắng bệnh tật và vượt qua nghịch cảnh.

ANH THƯ