Ngày 20-3, ngọn lửa Olympic đã đến Nhật Bản với những nghi ngờ gia tăng về việc Thế vận hội Tokyo 2020 vào mùa hè này sẽ hoãn lại khi virus chết người gây ra nhiều sự hỗn loạn trên toàn thế giới. Đại dịch COVID-19 đã xé nát lịch thi đấu thể thao toàn cầu với các cuộc chơi hàng đầu bị đình chỉ hoặc bị hoãn lại.

Ngọn đuốc Olympic vẫn chu du khắp nước Nhật - ảnh 1
Bất chấp dịch COVID-19, người dân Nhật vẫn đổ xô đến nơi ngọn đuốc được rước từ Hy Lạp về và sẽ đi khắp nước Nhật. Ảnh: CCT

Có hơn 50.000 người vào ngày 21-3 đã xếp hàng để xem ngọn lửa tại nhà ga Sendai ở Miyagi, địa điểm giới thiệu sự hồi sinh của chủ nhà đối với khu vực sau trận động đất, sóng thần và hạt nhân năm 2011. Người ta xếp hàng dài 500 m và di chuyển chậm trong vài giờ. Có nhiều người đeo khẩu trang khi chụp ảnh với cái vạc hình hoa anh đào chứa ngọn lửa Olympic. “Tôi đã xếp hàng trong 3 giờ đồng hồ để xem ngọn lửa Olympic” - một phụ nữ 70 tuổi nói với đài truyền hình NHK.

Các nhà tổ chức lo ngại về cuộc tụ tập lớn hơn dự kiến, đã cảnh báo sự kiện xem ngọn lửa có thể bị cấm nếu đám đông trở nên dày đặc nhưng cuối cùng nó không diễn ra.

Lễ rước đuốc Olympic sẽ bắt đầu trên toàn nước Nhật vào ngày 26-3 từ khu liên hợp thể thao J-Village ở Fukushima, nơi từng sử dụng làm căn cứ cho công nhân trong thảm họa hạt nhân năm 2011. Các nhà tổ chức đã buộc phải thu hẹp quy mô rước đuốc như dự kiến và sớm kết thúc nghi lễ cùng lời kêu gọi khán giả tránh hình thành đám đông dọc theo đường đi của ngọn đuốc.