Đã từng có một số đề xuất Serie A trở lại vào tháng 5, sau đó lại dời sang tháng 9, tháng 10 và cuối cùng là tất cả phải lệ thuộc vào tình hình dịch bệnh cho đến khi nào đủ điều kiện an toàn cho phép của chính phủ Ý.

Giải đấu hàng đầu châu Âu này bị đình trệ từ khi phát hiện ca nhiễm bệnh COVID-19 vào ngày 22-2 và không có trận đấu nào ở Serie A diễn ra bắt đầu từ ngày 9-3. Giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe đã cướp đi sinh mạng của gần 18.000 người trên thế giới, các CLB của Ý chấp nhận hoàn giải vô thời hạn và không biết bao giờ mới tiếp tục.

Người Ý rối bời ngày bóng lăn trở lại - ảnh 1
CLB Juventus của chân sút Ronaldo đang dẫn đầu Serie A với mục tiêu vô địch lần thứ 9 liên tiếp. Ảnh: AN

Khu vực Bologna - quê hương của hai CLB Inter Milan và AC Milan - đã ghi nhận gần 10.000 ca tử vong, trong khi vùng lân cận Piemonte, quê hương của nhà vô địch Juventus cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong số những CLB ủng hộ nhiều nhất Serie A bị hủy nằm ở khu vực phía bắc, như CLB Brescia và Torino. Chủ tịch Massimo Cellino của CLB Brescia đang ở tâm chấn của sự bùng nổ dịch bệnh tại Ý cho rằng mùa giải tiếp tục là một sự điên rồ. Chủ tịch Urbano Cairo của CLB Torino đồng ý: “Theo tôi, mùa giải đã kết thúc”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Claudio Lotito của CLB Lazio đang xếp nhì bảng, chỉ kém 1 điểm sau Juventus rất muốn Serie A trở lại để theo đuổi chức vô địch đầu tiên sau hai thập niên. Dĩ nhiên, đội đầu bảng Juventus cũng mong sớm qua mùa dịch bệnh với đích ngắm là chiếc cúp lần thứ 9 liên tiếp.

Người Ý rối bời ngày bóng lăn trở lại - ảnh 2
Chủ tịch FIGC Gabriele Gravina có niềm tin Serie A sẽ trở lại trọn vẹn sau mùa dịch COVID-19. Ảnh: AN

Chủ tịch Juventus Andrea Agnelli với tư cách là người đứng đầu Hiệp hội Các CLB châu Âu (ECA) đã gửi một lá thư cho UEFA: “Bất kỳ quyết định nào hủy bỏ các giải đấu ở giai đoạn này là quá sớm và không chính đáng”.

Bộ trưởng thể thao của Ý Vincenzo Spadafora và người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Ý (FIGC), ông Gabriele Gravina luôn có niềm tin cho sự trở lại của Serie A. Ông Gravina đã gặp các thành viên của Ủy ban Y tế Ý để phân tích tình hình và tìm cách nối lại các hoạt động bóng đá: “Nếu chúng ta bật đèn xanh để khởi động lại Seria A dần dần, tất cả các CLB phải sẵn sàng. Với vai trò thiết yếu của bóng đá trong xã hội Ý, tôi tin rằng chúng ta có thể đóng góp quan trọng cho cả đất nước”.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức bóng đá Ý vẫn không chắc chắn ngày trở lại trong tháng nào của năm 2020. Họ còn phải tính toán rất kỹ giúp các CLB ứng xử với những cầu thủ nước ngoài đã rời Ý và cần phải tôn trọng hai tuần cách ly khi họ trở về.

Người Ý rối bời ngày bóng lăn trở lại - ảnh 3
Lãnh đội Brescia muốn hủy mùa giải phần lớn do CLB này đang xếp cuối bảng với nguy cơ rớt hạng lớn nhất. Ảnh: AN

Inter Milan có bảy cầu thủ về nước ở cùng với gia đình của họ, như tiền đạo người Bỉ Romelu Lukaku, hay hậu vệ người Anh Ashley Young. Trong số 14 ngày cách ly bắt buộc đối với các cầu thủ ngoài nước Ý, các CLB còn phải có ít nhất ba tuần chuẩn bị cần thiết để tập luyện trở lại.

Vì thế, tất cả đều chưa có động tĩnh gì, với kiểu hoài nghi như hậu vệ Chris Smalling người Anh của Roma: “Chúng tôi rất háo hức để trở lại Ý. Nhưng chúng tôi biết COVID-19 là một đại dịch toàn cầu. Có một số việc còn lớn hơn và quan trọng hơn bóng đá. Chúng tôi vẫn duy trì sức khỏe trong một thời gian ngắn tại nhà và cần tập luyện bài bản trong hai hoặc ba tuần mới trở lại phong độ tốt nhất”.

Serie A vẫn rối bời cho quyết định cuối cùng ngày bóng lăn trở lại vì mọi thứ phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, với 542 trường hợp tử vong mới nhất trong một ngày thứ Tư ở Ý và ít nhất có 140.000 người bị nhiễm COVID-19.