Những chiếc huy chương còn lại…
(PL)- Hai chiếc HCV bóng đá nam và nữ đã được “mừng công” rất sớm và rất hoành tráng.

Với ngành thể thao, ngay sau khi thương cảm và hạnh phúc với chiếc HCV của các nữ tuyển thủ Việt Nam trước Thái Lan trong trận chung kết, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã quyết định tặng ngay số tiền 1 tỉ đồng. Quyết định trên được đăng trên trang web của Bộ VH-TT&DL không lâu sau khi đội tuyển nữ Việt Nam vô địch.

Mừng cho hai chiếc HCV bóng đá nam và nữ và cũng mừng cho thể thao Việt Nam trong mùa bội thu mà nhiều VĐV phải đánh đổi bằng cả tuổi xuân, kiên trì tập luyện, trong đó có những VĐV ngoài đổ mồ hôi còn đổ cả máu.

Những chiếc huy chương còn lại… - ảnh 1
Có những HCV phải đánh đổi bằng cả tuổi xuân, bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu… Ảnh: NGỌC DUNG

Hôm qua (15-12), không ít VĐV đạt thành tích cao góp phần vào vị thế của đoàn thể thao Việt Nam đã chia sẻ về việc xếp sau” bóng đá chờ mừng công: Huy chương nào chẳng phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt. Thậm chí những VĐV về đến đích rồi nằm xỉu và chẳng còn biết gì. Cũng có VĐV sau mức đến phải nhờ trợ giúp bằng đội ngũ y tế… Bóng đá có sức hút lớn, được người hâm mộ quan tâm nên việc bóng đá được ưu ái và “thưởng” sớm, mừng công sớm cũng là lẽ thường tình. “Gái có công thì chồng chẳng phụ”, hy vọng ngành thể thao và các ban ngành, các cấp cũng nhìn nhận đúng với giá trị của những chiếc huy chương còn lại…”.

Xem cô gái vàng Ánh Viên hy sinh rất nhiều và thở hổn hển sau mỗi cự ly rồi lại chờ xuống nước để săn vàng và trả lời phỏng vấn thật ngây ngô, ai cũng thương và xót xa; nhìn Lê Tú Chinh thua đối thủ Philippines gốc Mỹ ở cự ly 200 m rồi nỗ lực dốc hết sức dồn lực vào từng bước chạy để giành lại và chiến thắng ở cự ly 100 m mới thấy được nghị lực và giá trị của chiếc HCV mà Tú Chinh chinh phục… Khoảng cách 0,01 giây mà Tú Chinh hơn được VĐV gốc Mỹ dù chưa phải là kỷ lục nhưng giá trị biết chừng nào; hay hai chiếc HCV cùng hai kỷ lục SEA Games và thành tích vượt chuẩn A Olympic của Huy Hoàng cũng rất đáng để ngành thể thao mừng rỡ và tung hô…

Hy vọng sau SEA Games với thành công chưa từng có trong lịch sử thể thao Việt Nam, những chiếc huy chương còn lại vẫn luôn nóng và sáng…

NGUYỄN NGUYÊN