Những ông “vua” bị “ám”-bài 2: “Sao lại “gí súng” vào đầu vua!?”
Bóng đá Việt Nam từng chứng kiến hình ảnh giám sát lẫn trọng tài bị “áp giải” lên phòng, bị “tra hỏi” rồi bị “ép cung” bắt trả lời là “Bóng đã vào rồi!”.

Balasamarian, với tên thường gọi là Mr Bala, là giảng viên trọng tài FIFA người Singapore rất có uy tín trong các giảng viên được cử sang Việt Nam giảng dạy. Năm 1997, khi giảng dạy ở lớp nâng cao và được chứng kiến những tình huống mà trọng tài Việt Nam gặp phải, vị giảng viên này đã thốt lên: “Chỉ có ở Việt Nam trọng tài mới bị “gí súng vào đầu” như thế...”.

Gặp sự cố, trưởng giải trốn biệt, trọng tài bị “áp giải” và bị ... “ép cung”

Người hâm mộ bóng đá không thể quên sự cố sân Cột Cờ mùa 1997 trận Thể Công - An Giang. Trận đấu mà ở những phút cuối, tổ trọng tài Từ Minh Đăng - Hồ Bá Hùng - Huỳnh Thanh Tuấn- Võ Minh Trí từ chối một bàn thắng của Thể Công (do không xác định được thủ môn bắt bóng trước hay sau vạch cầu môn vì tình huống diễn ra quá nhanh) và kết quả là các trọng tài bị xử theo “luật rừng”.

Có mặt trên sân khi ấy là trưởng ban tổ chức giải Ngô Tử Hà và giám sát Phạm Quang. Thế nhưng sau tình huống nhạy cảm và đầy tranh cãi ấy, ông trưởng giải đã lẳng lặng ra xe trốn biệt, bỏ mặc các trọng tài và giám sát chịu trận khi khán giả giận dữ ném tất cả những gì có thể ném được xuống sân.

Các thành viên của ban tổ chức sân khi ấy đã chỉ mặt tổ trọng tài và nói: “Không công nhận bàn thắng, chúng tao để khán giả tràn vào giết chúng mày đấy!”. Và giám sát Phạm Quang cùng tổ trọng tài đã bị “áp giải” lên phòng họp trước sự đe dọa của các cổ động viên. Ông giám sát Quang bị hạch hỏi trước và quá hốt hoảng đến độ phải nói: “Bóng đã qua vạch và trọng tài không công nhận là sai”. Sau câu nói ấy, ông giám sát Quang được tha và tất cả dồn về trọng tài chính Minh Đăng. Suốt gần một giờ đồng hồ bị đủ thứ áp lực và nhất là khi giám sát đã công nhận bóng vào, ông Đăng phải miễn cưỡng thốt lên: “Bóng đã vào!”.

Ai “gí súng”, trọng tài hãy đưa còi cho người ấy thổi

Ba tháng sau sự cố trên, một giảng viên FIFA là ông Bala được cử sang Việt Nam giảng dạy lớp trọng tài. Trong buổi thảo luận về các tình huống, nhiều trọng tài đã đưa ra sự cố sân Cột Cờ trên. Xem xong băng ghi hình chính, giám sát FIFA này đã thốt lên: “Chỉ có ở Việt Nam mới có cảnh trọng tài bị ép kiểu “gí súng vào đầu” như thế! Ai bắt các anh phải công nhận bàn thắng trong hoàn cảnh ấy, các anh hãy đưa còi cho người ấy và thảnh thơi ra về. Trên thế giới không bao giờ có chuyện trọng tài bị ép như vậy, vì trọng tài cũng chỉ là một con người và họ thổi theo góc nhìn của một con người có chuyên môn và nghiệp vụ”.

Tiếc rằng sau khi giảng viên FIFA ấy kết thúc khóa giảng, những nhà tổ chức, những người điều hành vẫn không chịu rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ trọng tài. Điển hình là tiếp theo những mùa giải ấy là cảnh trọng tài bị khủng bố, bị đe dọa và thậm chí là bị rượt chạy lòng vòng trên sân. Gần đây nhất, trọng tài Nguyễn Xuân Hòa bị gây áp lực phải thay đổi kết quả thì mọi tội lỗi đều đổ lên đầu ông.

- Cúp Liên cảng năm 1992, trong trận chung kết giữa chủ nhà Cảng Sài Gòn và Cảng Malaysia, trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã cho đội khách hưởng quả 11 m ở những phút cuối làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của khán giả. Sau trận đấu, khán giả đã đốt băng rôn và vây lấy trọng tài Mùi hăm giết. Phải thật khó khăn lực lượng làm nhiệm vụ mới bảo vệ được cho trọng tài Mùi.

- Mùa giải 1996, trọng tài Nguyễn Tuấn Hùng bị các cầu thủ CA TP.HCM rượt đuổi và đòi hành hung sau trận chung kết với Đồng Tháp trên sân Cao Lãnh. Một trận đấu mà những nhà tổ chức biết rất rõ những dzích dzắc bên trong, trong đó có cả việc dàn cảnh đổ hết lên đầu trọng tài để che đi những “canh bạc” ngoài sân cỏ.

- Mùa giải 2000, trước sức ép phải trụ hạng, các cầu thủ Vĩnh Long trong trận gặp Đồng Tháp đã đuổi đánh và rượt trọng tài Trương Thế Toàn chạy vòng vòng trên sân. Hình ảnh mà sau này các đài nước ngoài phát lại và bình đấy là sự kiện buồn của bóng đá Việt Nam.

TẤN PHƯỚC

_________________________________

Những ông “vua” bị “ám” - Bài 1: “Đừng giết chúng tôi!”

NHÓM PHÓNG VIÊN THỂ THAO