Có quá nhiều tiền đạo giỏi trong đội hình Sint Truiden chỉ là một cái cớ bào chữa cho anh ngồi ngoài mòn mỏi sau 10 trận. Thực chất nó như dao hai lưỡi khiến Công Phượng biến thành động lực để anh nỗ lực cạnh tranh, đồng thời cũng là trở lực làm anh mất suất chơi bóng.

Chân sút của HA Gia Lai và đội tuyển Việt Nam có thể đã nghĩ đến viễn cảnh sẽ thường xuyên làm bạn với ghế dự bị nhưng không ngờ bạn thân thiết quá. Công Phượng có rất nhiều về thu nhập, như tiết lộ của bầu Đức, lương tháng của anh ngang bằng với 12 cầu thủ giỏi ở V-League (khoảng 400 triệu đồng) và cũng mất rất nhiều.

HLV Park Hang-seo từng bày tỏ điều ông lo lắng nhất ở đợt tập trung đội tuyển quốc gia chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 tiếp Malaysia và làm khách Indonesia là việc Công Phượng chuyên ngồi ghế dự bị ở Bỉ. Ông thầy Hàn sợ anh sa sút phong độ vì thiếu cọ xát. Đấy cũng là nỗi buồn của Phượng!

Lúc Phượng đi Bỉ, sau thất bại ở CLB Incheon (Hàn Quốc) khi có quá ít cơ hội ra sân, người yêu mến ủng hộ Phượng và phía dự báo nghi ngại chia đôi. Bầu Đức đã rất sốt sắng hấp dẫn dư luận đứng về bên mình để Phượng vui như việc đặt ra các so sánh kiểu tập luyện ở châu Âu còn hơn V-League hoặc có “ngủ” tại Bỉ vẫn đủ sức khoác áo tuyển, hay mức lương hơn 30 triệu và khoảng 400 triệu đồng thì chọn cái nào.

Từ những dữ kiện ấy, người ta thấy rõ ràng Công Phượng không sai lầm khi gia nhập một CLB có điều kiện quá tốt. Sint Truiden cũng không ngây ngô bỏ núi tiền để mua cầu thủ về cho ngồi chơi xơi nước. Nhưng đội bóng của Bỉ vẫn bộc lộ sai lầm có thể vì vung tay quá trán, hay cảm giác bị đánh lừa về những tân binh sẽ giúp họ thăng tiến.

Báo chí Bỉ chỉ rõ Sint Truiden đã mang về đến 14 bản hợp đồng chưa đủ điều kiện cho ra sân, trong đó có Phượng và nổi bật là “Messi Hàn” Lee Seong Woo tốn cả triệu đô. Lee có xuất phát điểm danh giá trong lò đào tạo nức tiếng La Masia của Barcelona, đàn em của Messi thứ thiệt còn ngồi dự bị huống chi Công Phượng.

HA Gia Lai đã định hướng và giúp Công Phượng dấn thân vào những cuộc chơi lớn hơn V-League không ngoài mục đích nhào nặn thành một chân sút tầm cỡ. Bởi có đi mới biết mình là ai, đây là đâu, ngày nào khôn.

Nhưng nếu nói Phượng không buồn là nói dối! Dấu hiệu sa sút của Phượng có từ nửa hiệp hai đá hòa Thái Lan không bàn thắng, 65 phút trong trận thắng Malaysia 1-0 và không ra sân khi đồng đội thắng Indonesia 3-1.

Thêm vào góc nhìn về hoàn cảnh Văn Hậu chưa có phút nào ra sân tại Hà Lan mới thấy rất khó cho việc cầu thủ Việt xuất ngoại học hỏi một nền bóng đá lớn của châu Âu với mức lương cao ngất ngưởng từ băng ghế dự bị.

HA Gia Lai rất cần Công Phượng

HLV Lee Tae-hoon sau mùa V-League 2019 trụ hạng trong khó nhọc đã rất thẳng thắn bày tỏ nỗi lo lắng cho Công Phượng còn vất vưởng ở trời Âu, hệt như thầy Park từng lo khi tái ngộ đội tuyển. Ông Lee bật mí mình đã bàn với lãnh đội HA Gia Lai rằng nếu Công Phượng cứ đánh bóng ghế dự bị tại Bỉ thì nên đưa về chơi V-League sẽ tốt hơn.