Không khó để đoán định HLV Hữu Thắng ở giai đoạn chạy đà cho AFF Cup phải có nhiều phương án khác nhau và chủ yếu là thử nghiệm. Tuy nhiên, chi tiết nhỏ ấy cũng đủ cho những so sánh và nghi ngại Công Vinh đã ở bên kia sườn dốc phong độ.

Ngay lập tức, HLV Hữu Thắng đã phân tích nhẹ nhàng mà không kém phần cương quyết: “Công Vinh là đội trưởng. Cậu ấy ghi một bàn thắng và kiến tạo một bàn thắng khác, chúng ta còn đòi hỏi gì nữa? Đội tuyển luôn rất cần mẫu tiền đạo như Công Vinh”.

Có thể thấy một thoáng khó chịu của HLV Hữu Thắng về những câu hỏi không mấy thiện cảm dành cho Công Vinh và lần nào ông cũng khẳng định sự lão luyện của chân sút này đang giúp ích cho đội tuyển.

Thực tế ở V-League 2016, chân sút xứ Nghệ chơi không nổi bật như một số cầu thủ khác của B. Bình Dương. Anh ghi có năm bàn thắng. Tuy nhiên, đồng nghiệp và những ông thầy của Công Vinh ở mọi cấp CLB lẫn đội tuyển đều đánh giá tiền đạo này có tác phong chuyên nghiệp bậc nhất.

Thế mà không hiểu sao trong 12 năm khoác áo đội tuyển và rất nhiều lần khoác băng đội trưởng, Công Vinh vẫn là một nhân tố thường bị xoáy vào những bí ẩn. Ngay cả bản thân cầu thủ này cũng cảm nhận rất rõ, anh không thể lý giải đầy đủ thái độ chưa thân thiện của dư luận đối với mình. Công Vinh từng đặt dấu hỏi “sao tôi không ghi bàn thì bị mắng, ghi bàn rồi cũng bị mắng?” mà không có câu trả lời rõ ràng.

Có người cho rằng Công Vinh ăn nói khéo quá thành “diễn”. Cũng có những lời gièm pha thấy rõ sự ganh tỵ cho sự bền bỉ và thành công trong suốt bề dày sự nghiệp của anh.

12 năm liên tục có mặt trên đội tuyển quốc gia như một nhân vật không thể thiếu. Và hy vọng anh sẽ có một AFF Cup cuối của đời cầu thủ thật hạnh phúc với cả nụ cười lẫn nước mắt như tám năm trước anh đón nhận trên sân Mỹ Đình.