Những người hiểu và tin ông Park Hang-seo thì nói rằng ông đang trả lời một cách khiêm tốn, đồng thời muốn truyền thông Việt Nam giải thích để người hâm mộ đánh giá đúng về hai nền bóng đá.

Từ sau King’s Cup, HLV người Hàn Quốc rất ít khi phát biểu. Cả khi làng bóng lao xao chuyện gia hạn hợp đồng và tăng lương các kiểu cho thầy Hàn, vẫn chẳng thấy ông bày tỏ quan điểm mà nhường hết cho công ty đại diện.

Nhớ sau khi thắng đội tuyển Thái Lan sứt mẻ tại Cúp Nhà vua trên sân khách, ông Park vẫn rất khiêm tốn nói mình vui nhưng bất kỳ gặp đối thủ nào cũng có bước chuẩn bị để giành chiến thắng tương tự. Lúc người Thái không phục cái thua ở giây cuối của họ, ông thầy Hàn vẫn bình thản tái khẳng định bóng đá Việt Nam vẫn là nhà vô địch Đông Nam Á cho đến khi tàn cuộc AFF Cup vào cuối năm sau.

Dễ thấy ông Park thường không nói trước những gì chưa xảy ra, không hẳn vì ông sợ bước không qua mà bởi ông biết mình có gì và cần nói gì. Chẳng hạn, quân số cầu thủ lên tuyển chơi trận sân khách Thái Lan ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 cần ai hoặc ai chơi ra sao đã nằm hết cả trong mọi toan tính của ông và cộng sự nên không nhất thiết phải lý giải cho dư luận.

Nỗi lòng của thầy Park! - ảnh 1
Bên cạnh nụ cười với các học trò là nỗi niềm riêng. Ảnh: NGỌC DUNG

Chắc chắn thầy Park nắm rõ những học trò cũ đang gặp phải chấn thương cần chữa trị dứt điểm nhưng ông vẫn gọi lên để giúp họ gặp thầy giỏi và quan trọng là sống trong không khí đội tuyển thân quen. Nó giống như một liệu pháp tâm lý cho thấy sự quan tâm của ông lẫn sự cần thiết sớm hồi phục của họ cho cuộc chiến đường dài World Cup.

Mặc dù vẫn giữ một trạng thái cân đối và lặng lẽ trong mọi việc, ông Park cũng khó giấu nỗi lòng của mình khi chia sẻ với làng báo thân ở Hàn Quốc về chuyến làm khách Thái Lan sắp tới. Ông nói điều bận tâm nhất là tìm cách giải tỏa sự mệt mỏi cho học trò ở cuộc đối đầu này khi tất cả vẫn trong guồng quay căng thẳng của V-League.

Đây là trận đầu tiên của HLV Park Hang-seo đối diện với Thái Lan ở sân chơi chính thức và tính chất của nó quan trọng hơn rất nhiều khi đá giao hữu, cũng là trận khởi đầu của vòng loại World Cup 2022.

Không quá cụ thể về nội tình đội tuyển quốc gia nhưng thầy Park cho thấy sự khái quát trong bảng G ngoài một đối thủ lớn nhất UAE thì các đội còn lại ở khu vực Đông Nam Á bao gồm  Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia chưa thể đong đếm sự vượt trội khi cuộc chơi chưa diễn ra.

Sự thận trọng của thầy Park là không thừa trong bối cảnh quân số hao hụt do chấn thương, mất sức nhiều dẫn đến phong độ sa sút và còn thiếu nhóm cầu thủ nòng cốt Hà Nội bận đá giải AFC Cup 2019.

Ông Park có công lớn giúp các đội tuyển Việt Nam thu hoạch nhiều quả ngọt trong gần hai năm qua nhưng với những con người cũ trong thời điểm quá tải và quá oải, không có gì chắc chắn họ bộc lộ đầy đủ năng lực như vốn có. Thầy Park không có phép thần để thắng mãi dù trận nào ông cũng kích thích tinh thần học trò như chơi trận chung kết.

Người yêu bóng đá bồn chồn, lo lắng cho đội tuyển một thì ông Park lo cho học trò gấp ngàn lần!

Giải đáp những thắc mắc trước trận Thái Lan - Việt Nam

HLV Park Hang-seo cho biết ông rất thận trọng trước đối thủ Thái Lan và tôn trọng đối thủ dù ở cấp U-23 lẫn đội tuyển gần đây nhất Việt Nam đều đánh bại Thái Lan. Ông cũng phân tích về sức mạnh của Thái Lan: “Thái Lan lần này đang tập hợp tất cả cầu thủ giỏi, trong đó có ba cầu thủ đang chơi tại J-League 1. So với King’s Cup, lần này họ có cầu thủ được đánh giá cao nhất nền bóng đá Thái Lan là Chanathip. Tôi đã xem anh ấy thi đấu ở Asian Cup và xem rất nhiều băng hình thì đấy là cầu thủ mà đội tuyển Việt Nam cần phải hết sức cảnh giác”.

Nói về HLV người Nhật đang dẫn dắt Thái Lan là Akira Nishino, ông Park nhận xét: “Ông Akira Nishino nhiều tuổi hơn tôi và có kinh nghiệm hơn tôi. Ông ấy không dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản đá vòng loại World Cup 2018 mà chỉ dẫn đội tuyển dự vòng chung kết World Cup. Nhưng dù sao đó vẫn là một HLV giỏi”.