(PL)- Trả lời một tờ báo, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng phản bác những ý kiến của chuyên gia Nguyễn Văn Vinh liên quan đến sự phát triển tự nhiên của đội U-19.

 

Sự việc không dừng lại ở mức tranh luận những vấn đề thuộc về quan điểm nữa mà còn chuyển sang cay cú lấy cả chuyện đời tư của ông Vinh. Thậm chí chuyện ông Vinh tham gia bầu bán ban chấp hành VFF và bị loại ngay từ vòng ngoài cũng bị ông Dũng đưa lên mặt báo như để chứng minh rằng ông Vinh không có chuyên môn nên không được tín nhiệm (!?).

Ở đây cũng cần phải nói cho rõ và cho đủ về quá trình tham gia bóng đá của ông Vinh. Đó là khi ông Vinh là người lính, là cầu thủ Thể Công rồi là nhà quản lý… ông Vinh không bao giờ chịu thỏa hiệp để có những vị trí quan trọng hay để ngồi không mà hưởng lợi. Điển hình là khi ông được VFF mời làm giám sát ông ra điều kiện: “Phải cho tôi làm đúng phần trách nhiệm của tôi đó là báo cáo trung thực dù sự thật đấy có làm mất lòng và làm khó ban tổ chức”.

Có lần trong trận Sông Bé - Khánh Hòa trên sân Gò Đậu (Bình Dương), ông Vinh với tư cách giám sát đã phê thẳng “Hai đội thi đấu thiếu tích cực, không đúng với khả năng chuyên môn, bị khán giả phản ứng, cho rằng móc ngoặc và tiêu cực. Đề nghị ban kỷ luật đưa ra biện pháp thích đáng…”.

Nhận xét đấy của ông Vinh sau này bị chính những người ở VFF và ban tổ chức đề nghị ông thay đổi bút tích vì như thế là làm khó cho ban tổ chức và VFF khi phải xử lý tiêu cực. Và ông Vinh đã cương quyết không thay đổi lời phê đấy, đồng thời nói thẳng với ban tổ chức: “Nếu các anh mời tôi làm giám sát mà không muốn tôi nhận xét trung thực, lại còn đề nghị tôi làm lơ với tiêu cực để ban tổ chức và VFF dễ xử lý thì tôi xin trả lại hết thù lao làm nhiệm vụ và xin rút lui không làm giám sát nữa”.

Từ đó ông Vinh không bao giờ ngồi ở ghế giám sát nữa.

Không lâu sau vụ việc trên thì ông Vinh được bầu Đức tìm đến và mời về làm giám đốc kỹ thuật kiêm giám đốc điều hành đội HA Gia Lai bởi trọng cái tài và quý sự trung thực lẫn khả năng chuyên môn của một chuyên gia. Ông Vinh cũng là người xuyên suốt từ Bắc chí Nam trong những đợt tuyển cầu thủ cho Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG nên ông hiểu về lứa U-19 hơn ai hết. Đến nay ông Vinh vẫn được xem là người của HA Gia Lai và là người mà bầu Đức thường xuyên tham khảo ý kiến chuyên môn.

Dài dòng chuyện trên để thấy rằng việc chỉ trích ông Vinh là người hay nói mà không hay làm như ông chủ tịch VFF lên án là võ đoán. Ngoài ra lấy việc không được bầu vào ban chấp hành để chứng minh là không có chuyên môn, không có uy tín lại càng sai bởi có những thời điểm ở VFF người ta ủng hộ nhau vào ban chấp hành là vì êkíp, vì quyền lợi nhóm nên ngại người chỉ nói sự thật lẫn hay phê phán những bê bối.

Liên quan đến việc ông Vinh tham gia ban chấp hành cũng cần phải nói lên một chuyện đó là trong một buổi gặp gỡ giữa cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và ông Vinh cùng cố nhà báo Chánh Trinh, chính cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nói thẳng với ông Vinh: “Tôi biết anh là một người lính và anh làm bóng đá cũng ngay thẳng và trung thực như một người lính nên tôi muốn anh tham gia ban chấp hành bóng đá ở một đại hội liên đoàn đổi mới…”.

Điều đấy giới bóng đá hầu như ai cũng biết nhưng có thể ông chủ tịch VFF không biết.

Tiếc là ông Dũng lại không nhìn ra điều đấy mà cứ cay cú vào “sự thật mất lòng” mà ông Vinh nói thẳng, nói thật.

NGUYỄN NGUYÊN