Nóng: HLV Park Hang-seo triệu tập 18 cầu thủ 'lạ' lên tuyển
(PLO)- Ngày 5-7, ông thầy người Hàn Quốc đã công bố danh sách 18 cầu thủ chuẩn bị hội quân của đợt tập trung ngắn hạn lần đầu tiên tháng 7-2019 nhằm rèn luyện cho mục tiêu vàng SEA Games 30. 

Trong chiến dịch SEA Games 30 của thầy trò Park Hang-seo với điệp vụ vàng, ông thầy Hàn và bộ phận chuyên môn VFF cùng nhau nghiên cứu, thống nhất để tìm ra giải pháp xây dựng lực lượng cho đội tuyển U-22+2 Việt Nam. Cho nên dễ hiểu ở đợt hội quân này, ông thầy người Hàn Quốc cho gọi 18 cầu thủ dự tuyển với hầu hết lạ lẫm vì muốn "đãi cát tìm vàng" để bảo đảm không sót lọt tài năng trẻ nào.

Hiện đội hình chủ lực của U-23 Việt Nam có rất nhiều các cầu thủ đồng thời cũng đang là tuyển thủ quốc gia chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 khai cuộc vào đầu tháng 9 tới. Theo VFF, đại đa số các cầu thủ xuất sắc trong lứa trẻ cũng đều tham gia thi đấu tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia với lịch hoạt động khá dày đặc.

Nóng: HLV Park Hang-seo triệu tập 18 cầu thủ 'lạ' lên tuyển  - ảnh 1
Không có nhiều các tuyển thủ trẻ vừa chơi vòng loại U-23 châu Á 2019 lên tuyển ở đợt tập trung này. Ảnh: NGỌC DUNG

Chính vì thế, việc tập trung dài ngày và đầy đủ những cầu thủ tốt nhất trong thời gian các giải đấu quốc nội đang diễn ra là điều rất khó khăn bởi sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các CLB.

Với mục đích vừa đảm bảo công tác chuyên môn cho đội tuyển trẻ Việt Nam vừa cân bằng lợi ích cho các CLB có cầu thủ được triệu tập cho chiến dịch SEA Games 30, HLV Park Hang-seo quyết định thay vì tập trung dài ngày như thông lệ, ông sẽ tập trung ngắn hạn. Đội tuyển U-23 Việt Nam trong giai đoạn các giải chuyên nghiệp đang diễn ra tập trung mỗi đợt chỉ kéo dài 4 ngày.

Chỉ đến khi các giải chuyên nghiệp kết thúc mùa giải (dự kiến chậm nhất là ngày 6-10), đội tuyển U-23 Việt Nam mới tập trung dài hạn để rèn giũa, hoàn thiện và ổn định lực lượng, lối chơi trước khi lên đường sang Philippines tham dự đại hội thể thao khu vực.

Nóng: HLV Park Hang-seo triệu tập 18 cầu thủ 'lạ' lên tuyển  - ảnh 2
Ông Park Hang-seo chia ra nhiều giai đoạn tập trung đội tuyển trẻ và nhiều thành phần cầu thủ để "đãi cát tìm vàng". Ảnh: NGỌC DUNG.

Tại các đợt tập trung ngắn ngày, HLV Park Hang-seo sẽ trao cơ hội cho các cầu thủ mới nhằm giúp họ từng bước làm quen với ý tưởng chiến thuật và bắt nhịp với lối chơi mà ông và các cộng sự trong ban huấn luyện đang xây dựng. Hai đội tuyển quốc gia và U-23 đều có cách vận hành như nhau.

Qua các đợt tập trung này, ông thầy người Hàn Quốc cũng đồng thời sàng lọc lực lượng để tuyển chọn ra những gương mặt tốt nhất cho đợt hội quân cuối cùng vào giữa tháng 10 (sau khi kết thúc các giải chuyên nghiệp).

HLV Park Hang-seo trong các đợt hội quân ngắn ngày có chủ ý thu ngắn khoảng cách giữa các nhóm cầu thủ. Ông thầy Hàn phân tích: “Chúng tôi sẽ phải khắc phục vấn đề của một số cầu thủ đang trong độ tuổi thi đấu SEA Games nhưng đồng thời cũng là tuyển thủ đội tuyển quốc gia. Khoảng cách giữa các cầu thủ đó và các cầu thủ khác trong đội hình đội tuyển trẻ phải rút ngắn lại.

Nóng: HLV Park Hang-seo triệu tập 18 cầu thủ 'lạ' lên tuyển  - ảnh 3
Tiến Linh (trái) của B. Bình Dương trở lại U-23 Việt Nam. Ảnh: NGỌC DUNG

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tìm kiếm phát hiện cầu thủ, giúp họ làm quen với các bài chiến thuật, giảm khoảng cách trình độ giữa dự bị và các cầu thủ tuổi U-22 nhưng là tuyển thủ quốc gia. Vì SEA Games đá với mật độ hai ngày/trận nên tôi cần chuẩn bị đầy đủ về con người.

Chúng tôi hy vọng đầu tháng 10 khi đội tuyển U-22+2 tập trung dài hạn sẽ không ai còn bỡ ngỡ”.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc ra yêu cầu cho VFF giúp ông có khoảng 5 tuần huấn luyện tuyển U-22+2 sẽ bảo đảm hơn cho mục tiêu đoạt ngôi vô địch SEA Games sau hơn nửa thế kỷ mong mỏi.

Nóng: HLV Park Hang-seo triệu tập 18 cầu thủ 'lạ' lên tuyển  - ảnh 4
Thầy Park và cộng sự có 5 tuần ở đợt hội quân cuối cho chiến dịch vàng SEA Games 30. Ảnh: NGỌC DUNG

Đợt tập trung ngắn hạn đầu tiên của đội tuyển trẻ Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 8-7 đến ngày 11-7 sắp tới tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Trong đợt tập trung này, đội sẽ có trận đấu tập với đội tuyển U-18 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đang đóng quân tại đây để chuẩn bị cho giải vô địch U-18 Đông Nam Á 2019.

Các đợt tập trung ngắn hạn tiếp theo như sau:

- Đợt 2: Từ ngày 22-7 đến ngày 25-7, đá tập với một CLB đang chơi V-League vào ngày 24-7-2019; Đợt 3: Từ ngày 5-8 đến ngày 8-8, đá tập với một CLB V-League vào ngày 7-8-2019; Đợt 4: Từ ngày 12-8 đến ngày 15-8, đá tập với một CLB V-League vào ngày 14-8-2019; Đợt 5: Từ ngày 2-9 đến 10-9, dự kiến đá giao hữu với đội tuyển U-22 Trung Quốc trên sân khách vào ngày 8-9-2019; Đợt 6: Từ ngày 7-10 đến ngày 31-10, dự kiến có một trận giao hữu quốc tế trên sân nhà vào ngày 13-10-2019 với đối tượng sẽ xác định sau; Đợt 7: Từ ngày 1-11 đến ngày 20-11-2019, thi đấu hai trận tại giải bóng đá quốc tế BTV Cup 2019 nhằm rà soát, đánh giá, tổng duyệt lực lượng trước khi di chuyển sang Philippines tham dự SEA Games 30.

Nóng: HLV Park Hang-seo triệu tập 18 cầu thủ 'lạ' lên tuyển  - ảnh 5
Danh sách các cầu thủ dự tuyển U-23 Việt Nam tập trung đợi 1

ANH NHẬT