Cơ duyên nào đưa chị trở thành vận động viên đi bộ chuyên nghiệp?

- Đấy là một sự tình cờ, run rủi của số phận. 13 tuổi, tôi thường theo chị gái xuống sân Chi Lăng luyện tập. Ngồi trên khán đài chờ chị, tôi bị hút hồn bởi hình ảnh một số đàn chị có bước đi rất lạ. Về nhà, tôi mò mẫm học theo động tác trong gương. Đến lúc tự tin vào các động tác, tôi xin huấn luyện viên Anh Hiệp cho mình thể hiện, rồi mạnh dạn xin thầy theo tập môn này.

Môn đi bộ vẫn còn bị “rẻ rúng” ở Việt Nam. Nhiều người tiếc, giá như lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao có cái nhìn sáng suốt hơn, Thanh Phúc đã sớm có cơ hội bùng nổ ở SEA Games 2009, thay vì hai năm sau?

- Môn đi bộ rất kén người tập luyện, chứ đừng nói để thi đấu chuyên nghiệp. Ngoài đòi hỏi sức bền, khả năng chịu đựng, những kỹ thuật cũng rất khắt khe. Vận động viên phải vừa chú ý đánh tay đều, hai đầu gối thẳng hàng, người giữ thẳng, gót chân luôn chạm đất, đi sao cho nhanh nhất. Chỉ cần một lần vi phạm sẽ bị tước bỏ thành tích .

Thầy trò Thanh Phúc sát cánh bên nhau trên mọi nẻo đường. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Việc bị tước HCV ở Đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2006 tại Đồng Tháp, còn hơn cả một cú sốc. Đấy là giải đấu đầu tiên bước ra sân chơi chuyên nghiệp, nên tôi chuẩn bị kỹ càng, đặt nhiều tâm huyết, nhưng tất cả đổ ra sông biển vì đồng đội phạm quy. Mọi thứ sụp đổ trong chớp mắt khiến tôi chán nản, tính bỏ nghề. Nếu thầy Hiệp không động viên, khích lệ có lẽ sự thật đó đã xảy ra.

Thời gian chuẩn bị SEA Games 2009, trình độ môn đi bộ trong nước mới ở dạng bán chuyên nghiệp. Giải vô địch quốc gia chỉ có cự ly 5 km. Trong khi cự ly thi đấu giải Đông Nam Á là 20 km (cũng là cự ly Phúc giành huy chương bạc ở Nhật Bản), còn tôi khi tập luyện cao nhất cũng chỉ đến 15 km. Cả hai thầy trò cũng tập luyện ráo riết để làm quen với nội dung thi mới. Tưởng có cơ hội chứng tỏ mình, thì tôi bị gạch tên trước ngày sang Lào có ít ngày. Lý do các chú lãnh đạo không tin tôi có thể gây bất ngờ. Đấy là cú sốc thứ hai.

Vậy đâu là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Thanh Phúc?

- Có lẽ tấm HCV đi bộ 20 km nữ ở Đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2010. Thành tích 1h40', vượt qua thời gian 1h45' của vận động viên đoạt HCV SEA Games 2009. Điều ấy cũng có nghĩa tôi đủ sức tranh huy chương ở đấu trường khu vực, chứ không đơn thuần là ở tầm quốc gia nữa. Cũng từ tiền đề này, tôi mới được tin tưởng và trao cơ hội dự SEA Games 2011.

Giải đấu quốc tế đầu tiên trong sự nghiệp, cũng là lần đầu tiên đi bộ Việt Nam tham dự đấu trường SEA Games, Phúc có bất ngờ khi mình đoạt HCV không?

- Cũng không bất ngờ lắm. Thầy Hiệp cũng tin tưởng hai chị em tôi sẽ có được huy chương, nhưng chưa biết màu gì. Quãng đường đi bộ 20 km dài đằng đẵng, đường ở Palembang vắng hiu hắt, chỉ có mỗi vận động viên với nhau, nên tôi tủi thân lắm. Nghĩ mình chẳng khác kẻ lữ hành cô độc, chứ đâu được cổ vũ, ủng hộ nhiệt tình như nhiều môn thi khác. Chúng tôi dậy từ sớm, về đích từ tinh mơ nên mấy nhà báo cũng không kịp đến theo dõi. Đến lúc chạm đích mà không bị đánh rớt, tôi òa khóc nức nở khi nghe tin mình đoạt huy chương vàng. Giọt nước mắt hạnh phúc ấy còn xen lẫn cả nỗi buồn, thật khó tả.

Thật khó tin vài tháng sau, Thanh Phúc đã đạt luôn chuẩn B rồi dự Olympic London 2012?

- Tôi nghĩ cũng có một phần may mắn. Bởi lúc đó tôi có quá ít kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Chuẩn bị SEA Games 2011 tôi chỉ toàn tập chay ở nhà. Trước khi dự Olympic 2012, chỉ tập huấn ở Côn Minh, Trung Quốc, chứ đâu có gì nhiều. Thế nên khi đạt được thành tích cao ở giải châu Á, rồi phá chuẩn B, tôi vẫn nhận ra khoảng cách mênh mông khi đạt đến tầm thế giới.

Ở London, tôi là người thi đấu cuối cùng của đoàn thể thao Việt Nam. Thành tích chúng ta không tốt, nên tôi chịu nhiều áp lực. Phải nhìn nhận thực tế, thành tích của tôi còn thua những nữ vận động viên hàng đầu môn đi bộ tầm 5 phút, nên việc rút ngắn thời gian, đua tranh huy chương là rất khó khăn. Dù sao, việc đạt vị trí thứ 36 thế giới với thành tích tốt nhất trong sự nghiệp là 1h33'36" cũng khiến tôi không quá buồn.

Đến lúc hoàn tất nửa chặng đua, tôi quyết định đánh liều một phen khi sớm tăng tốc. Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp tôi mạo hiểm, đánh liều với số phận như thế. Nhờ chuẩn bị kỹ nền thể lực nên tôi đã thực hiện tốt việc tăng tốc độ, vừa tránh bị phạm quy cho đến khi sát về đích. Chỉ đến những km cuối cùng, tôi mới bị đuối sức do việc quá sung trong thi đấu. Có lúc mệt đứt hơn, nhưng tôi gắng bước về đích nhanh nhất. Tôi chỉ nghỉ trong đầu rằng có ngất xỉu, thậm chí chết cũng phải chạm vạch đích. May mắn tôi không bị sao cả (cười)!

Chị hay nói tới may mắn trong sự nghiệp. Vậy chứ trong cuộc sống riêng thì sao ?

- Cái máy chạy hoài còn hao mòn, hỏng hóc chứ nói gì con người. Tôi cũng chỉ là một người con gái chân yêu tay mềm. Năm nay tôi 23 nhưng hơn 10 năm tuổi nghề rồi. Đã thấy mệt mỏi, lâu hồi phục hơn hẳn kể từ sau Olympic London 2012. Nhiều lúc cũng ngồi tiếc cho tuổi xuân hy sinh cho đam mê này. Tôi cũng ao ước, thèm muốn có làn da trắng trẻo, hồng hào như những cô bạn gái cùng tuổi khác. Tôi cũng ước có người yêu để chăm sóc, quan tâm, động viên. Nhìn quanh bạn bè cùng lứa cũng đã lập gia đình, có con cái đề huề, cũng buồn tủi lắm.

Tôi đang học năm thứ ba môn điền kinh tại Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng. Tôi cũng cố gắng thi đấu tập luyện để hy vọng tham dự Olympic 2016, rồi mới tính chuyện giải nghệ. Giờ cũng phải lo việc đi học, để ổn định công việc sau khi chuyển sang hướng rẽ mới. Chuyện tình yêu cũng còn phải do duyên phận, chứ không phải muốn là được.

Thành tích nổi bật của Thanh Phúc:

        - Vô địch quốc gia từ 2007 đến nay.   

          - Huy chương vàng 20 km nữ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 2010.

          - Huy chương vàng 20 km nữ SEA Games 2011.

          - Huy chương đồng 20 km nữ châu Á 2012.

          - Xếp vị trí 36 thế giới nội dung 20 km nữ tại Olympic 2012.

          - Huy chương bạc 20 km nữ châu Á 2013.

Theo Mộc Miên (Thể thao & Văn hóa cuối tuần)