Ở cấp độ U-23, thầy trò ông Park không ngại đối thủ lớn
(PL)- Ở cấp đội tuyển, bóng đá Việt Nam không so được với nhiều quốc gia châu Á nhưng cấp độ U-23, bóng đá Việt Nam từng gây tiếng vang khi đánh bại hàng loạt đội bóng mạnh như Úc, Iran, Qatar…

Trước thềm vòng chung kết U-23 châu Á, Việt Nam (VN) lẫn Thái Lan có những niềm hy vọng và lạc quan về thực lực của mình ở cấp độ đội trẻ trong thành phần U-23. Với HLV Park Hang-seo, trong lần trả lời báo chí vào tuần qua, ông khẳng định rằng U-23 VN sẵn sàng đánh bại bất kỳ đội nào.

Câu trả lời báo chí của vị thuyền trưởng người Hàn Quốc được báo chí quốc tế trích đăng rất nhiều trước thềm U-23 châu Á sắp khai mạc. Cùng với những lời trích đăng ấy, báo chí dẫn chứng nhiều về việc U-23 VN đang là á quân châu Á. Đó là cơ sở lý luận khi HLV Park Hang-seo nói lên câu khẳng định này. Cùng với đó bản tin trên AFC News chỉ ra hàng loạt thành tích của tuyển VN và U-23 VN dưới thời HLV Park Hang-seo.

Hồi U-23 châu Á năm 2016 tại Qatar (cũng là vòng loại Olympic 2016, U-23 VN do HLV Miura dẫn dắt) U-23 VN thua trận cuối trước Jordan 2-4.

Sau đó, khi HLV Park Hang-seo tiếp quản thì ông dẫn đội tuyển VN sang Jordan đá cuối vòng loại Asian Cup 2019 và hòa 1-1. Đến Asian Cup 2019 tại UAE, ở vòng 16 đội thì HLV Park Hang-seo tiếp tục dẫn dắt VN đánh bại Jordan ở loạt luân lưu sau 120 phút hòa 1-1.

Ở cấp độ U-23, thầy trò ông Park không ngại đối thủ lớn - ảnh 1
Các học trò HLV Park Hang-seo giờ đã bản lĩnh và dày dạn khi đối đầu với các đối thủ lớn. Ảnh: NGỌC DUNG

Thực tế ở thời điểm hiện nay, ngoài cấp độ tuyển quốc gia và U-23 Nhật Bản, Hàn Quốc, VN khó đánh bại nhưng ở cấp độ trẻ như U-23 VN có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào. Ngay cả Iran hay Úc, những quốc gia có đội tuyển rất mạnh nhưng gặp các đội U-23 nước này thì U-23 VN đã từng đánh bại. Thực tế đã chứng minh U-23 VN từng đánh bại U-23 Iran 4-1 hồi Asian 17 tại Incheon, Hàn Quốc năm 2014, U-23 VN đánh bại U-23 Úc 1-0 tại Thường Châu…

Ở bảng D vòng chung kết U-23 châu Á, ngoài Jordan mà VN có thể đánh bại thì UAE cũng là một đối thủ không khó chơi. Bóng đá UAE tuy có mạnh nhưng hiện nay họ đang hụt hẫng các tuyến kế thừa, trong đó có U-23. Đây là đội U-23 VN cũng có thể lấy trọn 3 điểm khi đối đầu.

Cuối cùng là U-23 Triều Tiên, một đối thủ khó chịu dù hiện nay U-23 của họ đang yếu và nền bóng đá đang gặp nhiều vấn đề. Tuy nhiên, tố chất của cầu thủ Triều Tiên rất mạnh mẽ, tinh thần và sức mạnh rất cao. Hồi Asiad 17, họ vào đến chung kết và chỉ chịu thua chủ nhà Hàn Quốc 0-1 vào phút cuối trận.

Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, U-23 VN cũng có thể đánh bại U-23 Triều Tiên.

Một yếu tố đáng nói khác là ở HLV Park Hang-seo tính cách cầm quân của ông rất quái với những kiểu bài binh bố trận thật khó lường. Có trận ông sẵn sàng cho cầu thủ mình “giả chết” để đối phương thể hiện. Và khi đã nắm được những điểm mạnh, yếu của đối thủ thì ông điều chỉnh và tung đòn phủ đầu khiến đối thủ trở tay không kịp…

Có ý kiến nói rằng ông Park “lên dây cót tinh thần” học trò trước giải đấu lớn khi tuyên bố “VN đánh bại bất kỳ đội nào” nhưng thực tế HLV Park Hang-seo biết cách làm được điều đó.

TẤN PHƯỚC