Bóng đá Việt Nam đã tạm ngưng hơn hai tháng vì dịch bệnh COVID-19, tương tự các quốc gia trong vùng Đông Nam Á có cùng thời điểm dừng mùa giải nhưng sự trở lại của V-League cao hơn các đối thủ. HLV Park Hang-seo dịp cuối năm sẽ lần lượt đưa quân chơi hai giải quan trọng ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 và bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2020. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam quanh đi quẩn lại chỉ gặp những đội bạn quen thuộc trong khu vực ở cả hai giải này, trừ mỗi UAE gần đây cũng suy yếu do cầu thủ sa sút và tướng thay xoành xoạch.

Ông thầy người Hàn Quốc chắc chắn có nhiều lo lắng cho học trò với quãng nghỉ quá dài làm sa sút phong độ nhưng rất may, nhờ sự kiểm soát dịch bệnh quá tốt trên toàn quốc, họ sắp sửa trở lại sân cỏ trong sự an toàn cao độ.

Ông Park gặp khó, các đối thủ còn khó hơn - ảnh 1
HLV Park Hang-seo và các học trò sẽ tập trung trở lại sau V-League. Ảnh: NGỌC DUNG

Hoàn cảnh của làng bóng Việt có vẻ thảnh thơi hơn rất nhiều đối thủ, như Malaysia từng vào chung kết AFF Cup 2020 bị ngưng nghỉ đến ít nhất tháng 10. Đội mạnh Thái Lan nhân mùa dịch đã thay đổi luôn cách đá thử nghiệm bắt đầu từ tháng 9. Bóng đá Philippines bị ảnh hưởng COVID-19 nặng nề đến nỗi tính quay lại mùa giải vào tháng 12, hay ở Indonesia còn chưa biết ngày nào bóng lăn. Rõ ràng, các đội bóng này gặp bất lợi nhiều hơn thầy trò ông Park nếu các giải đấu vẫn giữ đúng lịch thi đấu đã điều chỉnh trong khoảng tháng 10 đến tháng 12-2020.

Đội tuyển Việt Nam có thể bị tác động ít nhiều đến kế hoạch tập trung rèn quân và làm mới nhân sự, cách chơi sau giai đoạn nghỉ dịch mà không quá bị động vì thời gian ra sân đều đặn trong hơn bốn tháng sắp tới thoải mái hơn các đồng nghiệp Đông Nam Á. Cái khó của ông Park là không đủ năm tuần tập huấn tuyển quốc gia như hồi ông cần cho đội trẻ U-22+2 săn vàng SEA Games 30 nhưng không quá lo khi hầu hết đàn anh đều dày dạn kinh nghiệm cùng năng lực cao hơn.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh tiết lộ: “Hệ thống các giải bóng đá Việt Nam đều đã được xây dựng các phương án mới, phù hợp với thực tế. Chúng tôi luôn chủ động với nhiều kịch bản khác nhau để khi hoạt động thể thao nói chung quay trở lại, mọi việc đều diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn”.

V-League hồ hởi tái khởi động

Trong cuộc họp mới nhất của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 có nội dung: Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… được tổ chức nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Như vậy, các giải bóng đá quốc gia rất nhiều khả năng sẽ trở lại như kịch bản của VPF khi vừa thông báo ngày 24-5 khai mạc Cúp Quốc gia và ngày 30-5 sẽ thi đấu vòng 1/8. Nếu đúng lịch trình này, bóng V-League tiếp tục lăn vòng 3 vài ngày sau, đồng thời với hạng nhất khởi động mùa giải mới.