Hai cái tên không có trong đợt tập huấn này là tiền đạo Công Phượng và thủ môn Văn Lâm vì những lý do khác nhau có thể lỡ hẹn, hoặc không tích lũy đầy đủ phong độ cho cuộc chơi lớn. Công Phượng ở nhà chăm sóc vợ chuẩn bị sinh con đầu lòng không chắc có lên tuyển kịp, còn thủ thành Văn Lâm đang chơi bóng tại Nhật di chuyển khó khăn trong mùa dịch.

Đáng chú ý ông thầy người Hàn Quốc lần này rất “tiết kiệm” khi chỉ gọi ba gương mặt mới toanh là tiền vệ Lê Tiến Anh (Bình Định), tiền đạo Phạm Tuấn Hải (Hà Tĩnh) và hậu vệ Trương Văn Thiết (Viettel). Điều này khác với những lần hội quân trước, ông Park thường triệu tập đông đảo cầu thủ đã thể hiện tốt ở V-League lẫn các cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi lên tuyển làm quen với không khí rồi... về.

Ông Park gọi 3 tân binh lên tuyển để làm gì? - ảnh 1
Công Phượng sẽ lên tuyển muộn do phải ở nhà chăm sóc vợ sắp sinh. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Nguyên do thầy Park chọn ba tân binh cho đấu trường khắc nghiệt bậc nhất so với hơn ba năm qua ông từng trải, là nhờ năng lực đã bộc lộ của họ sau gần hết lượt đi V-League mùa này. Tuy nhiên, có một điều lạ lùng là ông thầy Hàn không chọn họ cho vòng loại thứ hai World Cup 2022 đã chơi ở UAE có thời gian huấn luyện rất dài trước đó. Rõ ràng có một sự miễn cưỡng, bởi nếu khẳng định họ chơi tốt sau 12 loạt đấu V-League thì chắc hẳn ông không bỏ lỡ trao cơ hội cho họ.

Cũng có thể ông Park muốn làm mới hơn một chút cho đợt tập luyện này, mang ý nghĩa cạnh tranh lành mạnh chỗ đứng trên tuyển, hoặc cho thấy cánh cửa đội tuyển luôn rộng mở, nhưng thật ra ông thường không có thói quen sử dụng tân binh. Họ thiếu thời gian làm quen với đội tuyển và trải nghiệm thực tế sau hơn ba năm đồng nghiệp cũ từng gắn bó với nhau.

Cái chính là thầy Hàn luôn tin dùng các học trò cũ hay rất cũ bởi ông đã từng nhào nặn và thử thách họ qua nhiều sân chơi lớn suốt hơn ngàn ngày qua. Khả năng thích nghi với lối chơi mới và hòa nhập cùng đồng đội còn là một rào cản cho các tân binh tìm khe cửa hẹp lọt vào mắt xanh thầy Park.

Ông Park gọi 3 tân binh lên tuyển để làm gì? - ảnh 2
Lê Tiến Anh là tiền vệ của đội Bình Định lần đầu tiên có mặt trên tuyển quốc gia...

Ông Park gọi 3 tân binh lên tuyển để làm gì? - ảnh 3
... nhưng để trụ lại danh sách cuối cùng của HLV Park Hang-seo thì cần nỗ lực hơn sức mình lẫn bộc lộ khả năng vượt trội đồng nghiệp cũ. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Vì thế, lần nào danh sách tập trung đội tuyển có tên những gương mặt mới đều là một lần gây bất ngờ cho giới hâm mộ lẫn người trong cuộc khi ông Park luôn đặt tiêu chí an toàn lên cao nhất. Hơn nữa, mỗi lần vào trận chính thức, lực lượng nòng cốt của đội tuyển Việt Nam chỉ xoay quanh nhóm cầu thủ cũ, và rất hiếm hoi ông Park cho người mới ra sân, hay chỉ là trong trường hợp vô thưởng vô phạt.

Duy có lần này, người ta có niềm tin hơn vào thầy Hàn sẽ cho thử lửa cầu thủ mới, khi mục tiêu của đội tuyển quốc gia là học hỏi toàn đối thủ lớn giúp học trò tích lũy kinh nghiệm và bản lĩnh cho tương lai. Do đó, ông cần mạnh dạn cho lứa cầu thủ trẻ hơn ra sân cọ xát, trui rèn họ làm thế hệ kế thừa nhóm trụ cột cũ xấp xỉ ngưỡng lão tướng.

Rất nhiều đợt tập trung, thầy Park cân đong đo đếm cho gọi những tân binh lên kiểm tra phong độ nhưng chưa có lần nào xuất hiện tài năng xuất chúng đủ thuyết phục ông đặt cược vào canh bạc mới. Điều này cũng dễ hiểu vì nhân tài nếu tỏa sáng ổn định và đều đặn ở giải quốc nội thì ông Park đã sớm triệu tập rồi.

Ông Park gọi 3 tân binh lên tuyển để làm gì? - ảnh 4
Những cựu binh yêu thích của ông thầy người Hàn Quốc thường chắc suất có mặt ở tuyển, đôi khi bất chấp phong độ. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Dù rất khao khát làm nên chuyện lớn ở vòng loại thứ ba cúp thế giới 2022 đầy vất vả, cùng với sự hậu thuẫn rất lớn từ VFF khi nhận chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực cho đội tuyển quốc gia, thì cơ hội cho thầy trò ông Park vẫn không nhiều. Toan tính học hỏi của thầy Hàn là rất hợp lý, bởi những cuộc chiến ở bảng B đều không cân sức.

Theo đó, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng đấu gồm toàn đối thủ sừng sỏ như Nhật, Úc, Saudi Arabia, Trung Quốc, Oman. Còn bảng A gồm tuyển Iran, Hàn Quốc, Iraq, UAE, Syria và Lebanon. Các đội bảng B của Việt Nam đá vòng tròn hai lượt sân nhà – sân khách, chọn hai đội dẫn đầu (cùng hai đội số một ở bảng A) vào vòng chung kết World Cup 2022 với chủ nhà Qatar. Hai đội xếp thứ ba mỗi bảng sẽ chơi hai trận play off chọn đội thắng tiếp tục tranh vé với cùng đối thủ ở châu lục khác.