Ông Park không đứng yên, sao phải giảm lương
(PL)- HLV Park Hang-seo ý nhị nói mình không đứng yên trong mùa dịch bệnh COVID-19 và bằng chứng là dù đội tuyển không thi đấu nhưng lúc nào ông cũng căng ra cho chiến lược dài hơi.

Trong cuộc trao đổi với báo chí gần đây, HLV Park Hang-seo tỏ ra phật ý khi nghe đề cập đến việc ông có tình nguyện giảm lươngmùa dịch COVID-19 thứ hai làm mọi hoạt động bóng đá bị đình trệ hay không. Thật ra chuyện này không mới, ở đợt dịch hồi tháng 4, ông thầy người Hàn từng bối rối về câu hỏi tế nhị này, dù ông rất ngạc nhiên vì những gì ông làm đều tận lực giúp bóng đá Việt Nam phát triển.

Cũng nhờ câu hỏi rất sòng phẳng đấy mà người ngoài mới biết ông Park mỗi ngày đều họp với các cộng sự về những giải pháp cho đội tuyển cho nhiều giải đấu trong tương lai. Chẳng hạn, ông Park tiết lộ mình đang nghiên cứu một số hệ thống chiến thuật mới sẽ áp dụng cho các học trò, xuất phát từ đề xuất của trợ lý ở những cuộc họp mùa dịch ấy.

Ông Park không đứng yên, sao phải giảm lương - ảnh 1
HLV Park Hang-seo theo dõi các cầu thủ U-22 Việt Nam. Ảnh: NGỌC DUNG

Hóa ra ông Park không ngồi chơi xơi nước như nhiều phán đoán, trong lúc cả làng bóng nghỉ ngơi hoặc chỉ duy trì nhẹ nhàng vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Thậm chí, VFF còn rất cao tay ấn cho ghi hình lại một buổi thảo luận của thầy Park và các cộng sự với tấm bảng bày ra như một cuộc huấn luyện thật.

Như vậy, ông Park không thảnh thơi như người ta nghĩ. Ông cũng nói rõ trong lúc nhận huân chương Lao động hạng Nhì: “Tôi không cho phép mình đứng yên mà luôn dành sự đầu tư xây dựng đội tuyển bóng đá Việt Nam mạnh mẽ hơn. Bản thân tôi nhận thấy trách nhiệm to lớn của mình, dù chúng tôi gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19”.

Có thể một câu hỏi tò mò về việc giảm lương rất bình thường trong bối cảnh chung một số CLB từng giảm lương cầu thủ, hoặc chính cầu thủ tự giảm là nhạy cảm, nhưng chẳng có gì ác ý cả. Nó giống với trường hợp HLV Akira Nishino người Nhật của tuyển Thái Lan bị cắt giảm 50% lương để chia sẻ với LĐBĐ Thái Lan. Còn chuyện ông Park có nhiều việc làm thiết thực khác trong mùa dịch không liên quan, như trong điều kiện bình thường ông vẫn làm từ thiện bình thường mà thôi.

Đáng lý ra VFF mới là nơi cập nhật thông tin rõ ràng nhất về công sức và những đóng góp của HLV Park Hang-seo cho làng bóng Việt Nam trong mỗi giai đoạn. Họ chính là người sâu sát nhất với công việc của thầy Park cùng đánh giá chuẩn xác nhất, cũng như xác định có cần giảm lương như người Thái đã làm hay không. VFF còn nhận nguồn viện trợ từ FIFA giúp vượt qua khó khăn mùa dịch, trong đó bao gồm cả hỗ trợ tiền lương cho các chuyên gia, thì chính họ cần giải tỏa thắc mắc cho dư luận chứ không phải thầy Park.

Lương cho HLV Park Hang-seo do doanh nghiệp trả

Có ít nhất hai doanh nghiệp công khai trả lương cho ông Park lẫn các trợ lý người Hàn Quốc. Hơn hai năm trước đây, lương mỗi tháng khoảng 35.000 USD do bầu Đức chi trả toàn bộ. Còn tính từ sau tháng 2-2020, tiền lương của HLV Park Hang-seo vào khoảng 50.000 USD/tháng không do VFF trả. Có thể vì chuyện tế nhị tiền bạc không phải do mình chi và thậm chí là không thể nhận nguồn hỗ trợ 10.000 USD/tháng từ Tổng cục TDTT hỗ trợ trả lương thầy ngoại nên VFF không đả động gì. Tuy nhiên, với trường hợp ông Park rõ ràng vẫn luôn cật lực mỗi ngày vì bóng đá Việt Nam để tốt lên thì không có lý do gì phải giảm lương ông cả. Chỉ là người ngoài tò mò muốn biết về nội tình của người nổi tiếng, trong khi VFF không tiện nói mà thôi. 

GIA HUY