Có rất nhiều câu hỏi dành cho HLV Park Hang-seo xoay quanh bản danh sách 23 tuyển thủ Việt Nam sẽ chơi King’s Cup đến nỗi ông phát cáu: “Tôi không hiểu tại sao có quá nhiều người quan tâm đến thành phần cầu thủ lên tuyển quốc gia như vậy.

Tôi nhớ ngay từ những ngày đầu dẫn dắt các đội tuyển, tôi đã nghe nhiều người nói rằng làm HLV trưởng của Việt Nam mệt lắm! Tôi cũng không biết chính xác phóng viên thể thao của Việt Nam là bao nhiêu. 300 hay 3 triệu phóng viên nữa. 

Ông Park: ‘Làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam mệt lắm!’ - ảnh 1
HLV Park Hang-seo và các cộng sự luôn hết mình vì đội tuyển Việt Nam. Ảnh: NGỌC DUNG

Tôi có cảm giác dường như tất cả mọi người đều muốn làm HLV. Nếu có thể, ai cho tôi biết danh sách 23 tuyển thủ ở đợt tập trung lần này gặp vấn đề gì không? Và cụ thể là chuyện gì?

Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam chọn cầu thủ lên tuyển theo cách riêng của mình nhưng có một điểm chung là tất cả đều được đánh giá một cách bình đẳng. Chúng tôi chẳng có thiên vị hoặc ưu ái cho bất cứ trường hợp nào.

Cá nhân tôi rất khó có thể trả lời cụ thể vì sao chúng tôi chọn các cầu thủ này lên tuyển quốc gia mà không phải cầu thủ kia. Nhưng có một điều rất rõ ràng là chúng tôi lựa chọn cầu thủ không phải vì mối thân quen nào cả.

Ông Park: ‘Làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam mệt lắm!’ - ảnh 2
Ông thầy người Hàn Quốc không chọn người lên tuyển vì tình thân. Ảnh: NGỌC DUNG

Tôi đã nhiều lần nói với rất nhiều người rằng, điều cơ bản nhất của một cầu thủ khi lên tuyển bên cạnh trình độ chuyên môn tốt còn có một yếu tố rất quan trọng khác là khả năng hòa nhập của họ.

Cách nhìn nhận về mọi sự việc của chúng ta, của mỗi cá nhân đều luôn khác nhau. Nếu các bạn tự lập danh sách đội tuyển quốc gia thì tôi tin chắc rằng mỗi người đều có cách chọn lựa khác nhau hết. Vì thế, chúng ta nên tránh những ý kiến áp đặt. Tôi luôn nhấn mạnh, cánh cửa đội tuyển luôn mở rộng cho bất kỳ cầu thủ Việt Nam nào.

Hơn nữa, thời gian di chuyển và tập luyện không có nhiều khi chúng tôi phải sang Bangkok rồi xuống Buriram nên chúng tôi chọn cầu thủ tham gia đội tuyển Việt Nam rất cẩn thận. Thực tế 23 cầu thủ tập trung lần này có năm gương mặt mới gồm thủ môn Văn Toản, Nguyên Mạnh, hậu vệ Tấn Sinh, Văn Kiên, tiền vệ Tuấn Anh. Họ chưa từng góp mặt trên tuyển quốc gia dưới thời của tôi nhưng cũng đã khoác áo tuyển trước đây. Và 5/23 tuyển thủ mới không phải là một con số ít. 

Ông Park: ‘Làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam mệt lắm!’ - ảnh 3
Các tuyển thủ Việt Nam luôn hết lòng vì thầy Park. Ảnh: NGỌC DUNG

Tôi cũng xin tiết lộ trong danh sách dự phòng của ban huấn luyện còn có rất nhiều cầu thủ khác nữa. Tôi cùng đội ngũ trợ lý vẫn đều đặn đến các sân bóng để theo dõi phong độ và cách chơi của các cầu thủ. Một lần nữa tôi xin tái khẳng định rằng cánh cửa các đội tuyển Việt Nam luôn rộng mở một cách bình đẳng với tất cả cầu thủ. 

Khi tuyển chọn cầu thủ cho các đội tuyển quốc gia, chúng tôi luôn có những tiêu chí rõ ràng. Còn điều quan tâm nhất của người yêu bóng đá Việt Nam thường là SEA Games. Nhưng với tôi, bất cứ giải đấu nào của đội tuyển cũng quan trọng, như vòng loại World Cup 2022 hay là King's Cup.