Ông Park cho biết sẽ phải gạch tên ba cầu thủ để gút lại danh sách 24 người lên đường sang Thái Lan sáng 1-9 và còn bốn ngày nữa ra sân Thammasat đối đầu với chủ nhà. Ông thầy Hàn giải thích việc mang hơn một cầu thủ theo quy định của ban tổ chức giải để phòng ngừa một số trường hợp còn bị chấn thương và hồi hộp chờ Văn Hậu trở lại.

Thầy Park khẳng định Công Phượng đang khoác áo CLB Sint Truiden tại Bỉ chắc chắn có mặt cùng đội ở Thái Lan ngày 1-9 và hy vọng Văn Hậu sau khi kiểm tra sức khỏe tại CLB SC Heerenveen (Hà Lan) sẽ sớm có mặt trước ngày 3-9.

Ông Park loại 3 cầu thủ sang Thái Lan, hồi hộp với Văn Hậu - ảnh 1
HLV Park Hang-seo sẽ loại ba cầu thủ chuẩn bị cho chuyến làm khách Thái Lan ngày 5-9. Ảnh: NGỌC DUNG

 

Chưa bao giờ HLV Park Hang-seo bị rơi vào thế bị động như bây giờ khi bất ngờ hậu vệ Đoàn Văn Hậu thông báo với ông sẽ lên đường sang Hà Lan thử việc chuẩn bị ký bản hợp đồng cho mượn một năm. Ở thế chẳng đặng đừng, thầy Park rất thông cảm cho cầu thủ của Hà Nội có cơ hội phát triển nghề nghiệp nhưng rất lo lắng cho các đội tuyển quốc gia thiếu Văn Hậu.

Sở dĩ Văn Hậu đột ngột sang Hà Lan kiểm tra sức khỏe là vì CLB SC Heerenveen yêu cầu sáng 1-9 phải có mặt để quyết định có đăng ký anh vào danh sách hay không, chỉ một ngày trước khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa.

Do tình thế quá cấp bách, ông Park đành gật đầu để Văn Hậu chia tay đội tuyển nhưng vẫn đề nghị VFF và CLB Hà Nội thỏa thuận trả hậu vệ này về chơi trận mở màn trên đất Thái ngày 5-9, đặc biệt là phải có mặt tại SEA Games 30 vào cuối năm nay.

Ông Park loại 3 cầu thủ sang Thái Lan, hồi hộp với Văn Hậu - ảnh 2
Trọng Hoàng (8) còn đau vẫn có mặt trên tuyển vì ông Park rất cần đến kinh nghiệm và tinh thần chiến đấu quả cảm của anh. Ảnh: NGỌC DUNG

HLV Park Hang-seo không thể giấu nỗi lo lắng: “Chuyện của Văn Hậu không chỉ là vấn đề của cá nhân anh hay của CLB Hà Nội mà còn là vấn đề quan trọng của đội tuyển quốc gia. Bản thân tôi đã báo cáo với VFF về việc Văn Hậu rời đội tuyển và yêu cầu can thiệp để cầu thủ này trở về hội quân trước ngày 3-9 nhưng hiện vẫn chưa có câu trả lời.

Cá nhân tôi không thể quyết định việc cho hoặc không cho Văn Hậu chia tay đội tuyển ở thời điểm này mà rất cần đến ý kiến cuối cùng của VFF. Tôi đã gặp Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh với đề xuất cho Văn Hậu sang kiểm tra y tế ở Hà Lan vào đêm 31-8 nhưng hạn chót ngày 3-9 sẽ sang Thái Lan tập trung cùng đội tuyển quốc gia thì tôi đồng ý”.

Rõ ràng ông Park Hang-seo không thể yên tâm dù vắng mỗi hậu vệ Văn Hậu trong hoàn cảnh chưa hồi phục hoàn toàn chấn thương. Sau vài ngày tập luyện, ông Park đã khấp khởi mừng thầm khi thấy Văn Hậu (và Trọng Hoàng) có thể tập nhẹ trở lại nhưng đùng một cái, ông rơi vào trường hợp dở khóc dở cười.

Ông Park loại 3 cầu thủ sang Thái Lan, hồi hộp với Văn Hậu - ảnh 3
Thầy Park rất lo lắng khi Văn Hậu bất ngờ sang Hà Lan chơi bóng. Ảnh: NGỌC DUNG

Thầy Park nhấn mạnh hai cầu thủ Văn Hậu và Công Phượng sẽ góp mặt cùng đội tuyển làm khách trên đất Thái: “Có thể Văn Hậu chưa khỏe để chơi hết cả trận nhưng 45 hoặc 50 phút sẽ chạy tốt”.

Một vấn đề khác ông Park cũng nói rõ khả năng Văn Hậu chơi cho SC Heerenveen sẽ không thể góp mặt cùng đội U-22+2 Việt Nam tham dự SEA Games 30 vào cuối năm nay với nhiệm vụ đoạt ngôi vô địch. Ông Park nói: “Tôi không chắc trung vệ Đình Trọng có kịp hồi phục chấn thương cho SEA Games hay không, giờ lại vắng thêm Văn Hậu khiến đội tuyển U-22 mất đi hai trụ cột ở hàng phòng ngự”.

Nỗi lo xa của ông thầy người Hàn Quốc là không thừa, bởi đơn giản SEA Games không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA nên các đội tuyển quốc gia không thể triệu tập cầu thủ. Nói cách khác là CLB SC Heerenveen không có nghĩa vụ phải nhả cầu thủ vì FIFA không bắt buộc.

Ông Park loại 3 cầu thủ sang Thái Lan, hồi hộp với Văn Hậu - ảnh 4
Đội tuyển Việt Nam chờ sự hồi phục chấn thương hoàn toàn của lão tướng Anh Đức và tiền vệ Đức Huy. Ảnh: NGỌC DUNG

“Tôi không ngại các trận đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 (diễn ra từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 6-2020) bị mất quân vì các CLB nước ngoài phải cho cầu thủ về đội tuyển quốc gia theo quy định của FIFA. Vì thế, chúng tôi có thể triệu tập Văn Hậu hay Công Phượng đang chơi bóng ở nước ngoài” - ông Park phân tích. “Nhưng giải SEA Games thì khác hẳn, bởi nó không thuộc FIFA. Giả sử Văn Hậu không thể trở về, đội tuyển U-22 Việt Nam sẽ gặp tổn thất lớn và chúng tôi không còn cách nào khác” - ông nói thêm.

Để giải bài toán khó triệu tập Văn Hậu về các đội tuyển quốc gia, ông Park Hang-seo đề nghị VFF làm việc với CLB Hà Nội đưa vào điều khoản đàm phán với  SC Heerenveen cho phép nhả quân, chủ yếu là chơi SEA Games 30.

Chia sẻ trước trận đại chiến trên sân Thái Lan sắp tới, HLV Park Hang-seo nhìn nhận đội tuyển Việt Nam đang gặp một số bất lợi, do các cầu thủ Hà Nội lên tuyển muộn vì bận chơi AFC Cup 2019 và một số khác không may gặp chấn thương. Tuy nhiên, thầy Park vẫn hứa hẹn sẽ chơi nỗ lực để giành kết quả tốt nhất.