Pep Guardiola thành công ở La Liga với một Barcelona đầy cá tính qua lối chơi Tiki-Taka. Sau khi ông quá cảnh ở Bayern Munich, ông chủ của “Man xanh” muốn Guardiola về với Man. City và làm mới CLB này như những gì đã gặt hái tại Barcelona.

Guardiola gắn với Barcelona như máu thịt của đội bóng này. Từ một cậu bé nhặt bóng trở thành cầu thủ đội 1, sau đó mang băng đội trưởng rồi bắt đầu huấn luyện với công việc gắn với đội trẻ Barcelona. Thế nên khi bước chân lên nắm đội 1 Barcelona, Guardiola không gặp nhiều khó khăn khi trước đó Johan Cruyff đã tạo sẵn một nền tảng vững chắc cho đội bóng chủ sân Nou Camp.

Về với Man. City, dù ông chủ đội bóng này muốn có phiên bản 2.0 của Barcelona với lối chơi đập nhả, kiểm soát bóng kiểu Tiki-Taka dưới thời Guardiola nhưng cái chính là HLV này không có chất liệu từ các cầu thủ như ông từng gắn bó và từng làm với Barcelona.

Pep Guardiola: Cách tân hay làm nát? - ảnh 1

Guardiola muốn có phiên bản Barcelona 2.0 tại “Man xanh” nhưng cuộc cải tổ bằng tiền còn gặp nhiều vấn đề. Ảnh: GETTY IMAGES

Dù Guardiola được bật đèn xanh cho cuộc cải tổ lớn ở “Man xanh” nhưng ông không thể bê cả đội Barcelona về thành Manchester được. Ông đã bán đi hơn nửa đội hình và cũng mang về hơn số đấy, trong đó có cả cuộc thanh trừng tượng đài Joe Hart, vốn là thủ môn số một của đội tuyển Anh, chỉ vì “không biết chơi bóng bằng chân”. Ông nhốt cầu thủ son nhất đội và là thủ lĩnh tinh thần Yaya Toure trên băng ghế dự bị vì năng lực thì ít mà vì người đại diện của cầu thủ này xúc phạm đến mình nhiều hơn.

Man. City là đội có thay đổi nhiều nhất ở Premier League nhưng thay vì qua bước chạy đà kiểu Liverpool với Klopp thì Man. City lại thay đổi cả con người lẫn lối chơi theo ý Pep.

Guardiola gần như không chịu cái có sẵn mà muốn săn lùng cái mới hợp với triết lý của mình, trong đó có cả việc lôi học trò cũ của Barcelona về. Ông muốn một phiên bản của Barcelona trụ vững tại Premier League, bất chấp ở xứ sở sương mù họ chơi bóng nhanh hơn, dùng sức nhiều hơn và kể cả khi cần thì cũng có thể chăm chăm phá lối chơi của đối phương.

Man. City thuận buồm những lượt đấu đầu nhưng dần dà thì lỗ chân trâu lộ ra. Sau chiến thắng hạ nhục MU của Mourinho thì Man. City bị nhiều đối thủ nghiên cứu và vô hiệu hóa. Ngay cả những đối thủ đang gặp khó như Swansea cũng có lúc làm họ bở hơi tai. Rồi Tottenham chặn đứng chuỗi thắng trận và nhiều đối thủ tiếp theo cũng tìm được công thức để ngăn chặn “Man xanh”.

Với trận chạm trán Barcelona tại Nou Camp thì Guardiola phải ôm đầu bởi phiên bản lỗi Tiki-Taka bị dập nát bởi bản chính.

Man. City ở xứ sở sương mù đang “gò” theo Barcelona ở xứ Catalan. Etihad từng là pháo đài ở Premier League nhưng không thể trở thành hùng vĩ như Nou Camp giàu truyền thống với triết lý lâu đời từ thời “thánh” Cruyff.

Thất bại trước Tottenham và trận hòa trước Everton lộ ra hàng loạt tử huyệt, nơi chính những con người mà Guardiola đang muốn có bản sao như những cầu thủ chủ lực ở Barcelona. Cuộc sống ở Anh vốn không đơn giản như Guardiola từng sống và thở với La Liga.

Thiết quân luật được đưa ra và thậm chí là WiFi trong khu tập luyện lẫn phòng thay đồ cũng bị cắt nhưng cái chính mà ông thành công ở Barcelona không chỉ là sự khắt khe mà còn là kỷ luật. Man. City vẫn chưa chịu dừng lại với những cuộc luân chuyển. Đã có những thông tin cho rằng có thể Aguero, David Silva rồi X, Y, Z... sẽ ra đi.

Những tân binh ông mang về để phục vụ cho triết lý của ông chưa làm mới được Man. City, còn những người bán đi hoặc cho mượn lại đang thành công ở những CLB khác hay trong màu áo đội tuyển. Bây giờ thì có lúc Guardiola còn chống lại cả với những người yêu đội tuyển Anh, bởi cách ông xử sự với Joe Hart trong khi thủ môn “biết chơi bằng chân” ông mang từ Barcelona về lại liên tục phạm sai lầm.

Cũng có ý kiến cho rằng “Guardiola giỏi nhờ đứng trên vai những người khổng lồ chứ không phải vì bản thân ông là một người khổng lồ”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Man. City không vô địch Premier League và bị loại sớm ở Champions League?