Pháp sẽ viết trang sử đẹp nhất!
(PL)- HLV Didier Deschamps hạnh phúc nói tuyển Pháp có thể “viết trang sử đẹp nhất”, sau khi giành vé vào chung kết World Cup và đứng trước cơ hội chuộc lại nỗi đau ở Euro 2016.

Ông thầy 49 tuổi Deschamps đang có nhiều khả năng sánh vai cùng Franz Beckenbauer của Đức và Mario Zagallo của Brazil là những nhà vô địch duy nhất vô địch World Cup với tư cách là một cầu thủ và HLV. “Tôi đang ở Nga để viết một trang mới trong lịch sử bóng đá Pháp” - HLV Deschamps tâm sự. “Chúng tôi sẽ xóa đi nỗi đau thua cuộc ở trận chung kết Euro 2016 trên sân nhà”.

20 năm kể từ khi Pháp đánh bại Brazil 3-0 ở Paris để giành chiến thắng World Cup đầu tiên và duy nhất của họ, người đội trưởng năm nào giờ là HLV tuyển Pháp rất khao khát nâng cúp thêm lần nữa.

Bất chấp đồng nghiệp Roberto Martinez kêu lên rằng học trò của ông thua Pháp chỉ vì một pha bóng chết, trong khi Bỉ cầm bóng và sút cầu môn nhiều hơn, người ta chỉ nhớ đến Deschamps là người chiến thắng.

Pháp sẽ viết trang sử đẹp nhất! - ảnh 1
HLV Deschamps hạnh phúc với thế hệ học trò hôm nay vào chung kết World Cup 2018. Ảnh: GETTY IMAGES

Deschamps giải thích về kinh nghiệm của cầu thủ Pháp đã làm cho chiến tích của họ cảm thấy ngọt ngào hơn: “Tôi có hai năm trước sát cánh với các cầu thủ của mình và nếm trọn nỗi đau thất bại ở trận chung kết châu Âu. Nhưng từ kinh nghiệm đau thương ấy, chúng tôi mới có cảm giác ngất ngây sau trận thắng bán kết. Bóng đá vốn khắc nghiệt và hiện tại chúng tôi đang đem lại hạnh phúc cho người yêu bóng đá Pháp”.

HLV tuyển Pháp không muốn có bất kỳ so sánh nào với đội bóng vô địch World Cup của đội trưởng Deschamps năm 1998: “Chúng tôi đang sống trong thời đại khác. Tôi không bao giờ đề cập đến lịch sử của riêng tôi. Một số cầu thủ của tôi khi ấy còn chưa ra đời nhưng họ thấy hình ảnh. Nó thuộc về rất nhiều người Pháp từng trải và tôi không muốn hào quang quá khứ trở thành áp lực cho thế hệ cầu thủ trẻ. Tôi ở đây để viết một trang mới trong lịch sử bóng đá Pháp, trang đẹp nhất. Tôi rất tự hào về những gì chúng tôi đã làm 20 năm trước và không ai có thể xóa đi. Xin chúc mừng các cầu thủ của tôi!”.

NHƯ QUỲNH