"Phù thuỷ" Bora Milutinovic: 'Việt Nam sẽ xuất hiện ở World Cup 2022'
Nổi tiếng thế giới với kỳ tích từng đưa 5 đội tuyển quốc gia tới VCK World Cup, ông Bora Milutinovic đã có những chia sẻ trong thời gian ở Việt Nam.

Ông Bora Milutinovic cho biết rất sẵn sàng dẫn dắt bóng đá Việt Nam nếu nhận được lời mời. Ảnh: Đức Đồng.

Ông đã từng đến Việt Nam, đã dẫn cầu thủ của mình thi đấu với cầu thủ Việt Nam, ông có thể nhận xét về bóng đá Việt Nam?

Từng cùng tuyển Trung Quốc đến TP.HCM thi đấu, tôi thấy cầu thủ Việt Nam tuy không lý tưởng về thể hình nhưng bù lại, các bạn có kỹ thuật và sự nhanh nhẹn, đó là điều cần thiết trong bóng đá. Điều quan trọng ở đây là bóng đá Việt Nam ít được cọ xát với bóng đá quốc tế nên các bạn chưa thể phát triển mạnh mà thôi.

Còn về lối chơi, ông đánh giá thế nào?

Trong bóng đá có rất nhiều cách để thể hiện lối đá tuỳ vào HLV. Theo tôi thì không copy bất cứ một lối chơi nào vào một đội tuyển cả. Các bạn biết đấy, Nhật Bản là một đất nước có nền bóng đá phát triển và họ đã từng tham dự rất nhiều VCK World Cup nhưng đều không thành công. Họ đã bắt chước lối đá của Brazil nhưng chỉ thành công ở châu lục, còn ra thế giới thì không thể thành công được. Vì vậy, điều tôi muốn nói là phải có lối chơi phù hợp với con người, với thực tế chứ không bắt chước một đội tuyển nào.

Nếu nhận được lời mời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, ông có sẵn sàng?

Công việc hiện tại của tôi là cố vấn và giúp bóng đá Qatar có được những gì tốt nhất chuẩn bị World Cup 2022. Tôi là một người yêu bóng đá và rất thích phiêu du, biết đâu một ngày nào đó tôi sẽ dẫn dắt  đội tuyển Việt Nam, mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Cầu thủ Hồng Sơn (VPF) là cầu thủ duy nhất được ông Bara chọn sang Qatar dự VCK của học viện Aspire trong số 30 cầu thủ tham dự VCK tại TP.HCM. Ảnh: Đức Đồng.

Sau 3 ngày trực tiếp tuyển chọn các cầu thủ nhí cho học viện Aspire, ông đánh giá thế nào về tiềm năng BĐVN?

Như tôi đã nói, cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật và sự nhanh nhẹn, đó là tiềm năng đấy chứ. Điều quan trọng là phải giúp họ trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp như thế nào. Đây chỉ mới là giấc mơ của các em thôi, các em phải luôn mơ ước thì mới có một ngày trở thành cầu thủ được. Tôi hy vọng đến năm 2022 sẽ có cầu thủ Việt Nam xuất hiện ở VCK World Cup.

Cầu thủ Thái Sung từng sang học viện Aspire học 2 năm nhưng khi trở về Việt Nam lại không đáp ứng được sự kỳ vọng của người hâm mộ, ông nghĩ sao?

Chỉ 2 năm thì không thể phát triển được gì, bóng đá là một con đường dài và phải luôn luôn tập luyện, thi đấu và cọ sát thực tế. Học viện Aspire chỉ là một phần nhỏ trong con đường phát triển thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cầu thủ phải có ý chí, không bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình mới mong một ngày thành công.

Theo Đức Đồng thực hiện (VNE)