‘Quân xanh’ Kyrgyzstan chỉ xếp sau Nhật
(PL)- Kyrgyzstan, đội bóng nhận lời thi đấu giao hữu với đội tuyển Việt Nam vào cuối tháng 3, hiện đứng nhì bảng F với 7 điểm, sau Nhật (12 điểm). Kyrgyzstan cũng là đội thắng Myanmar 7-0 trong trận đấu mà Myanmar bị FIFA đặt vào nghi án bán độ.

Trên bảng xếp hạng FIFA, Kyrgyzstan đứng thứ 96, thua Việt Nam hai bậc (94), trong khi giá trị trên thị trường chuyển nhượng thì Kyrgyzstan có tổng giá trị 3,96 triệu bảng, cao gấp ba lần định giá của các tuyển thủ Việt Nam.

Việc nhận lời làm “quân xanh” cho đội tuyển Việt Nam ngày 26-3 thay thế Iraq được Kyrgyzstan nhanh chóng chấp nhận vì đối thủ này cũng cần có trận cọ xát trước khi trở lại với vòng loại World Cup 2022. Hơn nữa, lượt trận ngày 26-3 Kyrgyzstan cũng được nghỉ thi đấu và năm ngày sau, tức ngày 31-3 thì họ làm khách tại Yangon trước Myanmar trong khuôn khổ lượt về bảng F.

Bóng đá Kyrgyzstan những năm gần đây có sự tiến bộ rõ nét là do “kiến trúc sư” Sergey Dvoryankov, người Nga, được mời sang để đưa ra các chiến lược cả dài hạn lẫn ngắn hạn nhằm vực dậy nền bóng đá nước này. Dài hạn là công tác phát triển đào tạo trẻ, sân bãi, còn ngắn hạn là cải thiện thành tích của đội tuyển quốc gia, trong đó có việc nhập tịch cầu thủ.

Tuyển Kyrgyzstan có biệt danh “đại bàng trắng” hiện nay có nhiều cầu thủ nhập tịch như David Tetteh, Ari Daniel, Claude Maka Kum, Viktor Maier, Vitalij Lux, Viktor Kelm, Edgar Bernhardt.

Vòng chung kết Asian Cup 2019 tại UAE là giải đấu cho thấy sự tiến bộ của đội bóng Trung Á này. Họ thua Nhật và Trung Quốc với tỉ số tối thiểu, đánh bại Philippines 3-1 lấy vé vớt vào vòng 16 đội. Tại đây, Kyrgyzstan chịu thua chủ nhà UAE 2-3 trong một trận đấu mà giới chuyên môn cho rằng họ bị trọng tài thiên vị có lợi cho chủ nhà.

Về sân thi đấu trận giao hữu Việt Nam - Kyrgyzstan, HLV Park Hang-seo đề nghị chọn một trong những sân khu vực phía nam để có sự thích nghi thời tiết cho tuyển Việt Nam khi làm khách ở Kuala Lumpur sau đó năm ngày. Do đó, những nhà tổ chức đang cân nhắc giữa sân Thống Nhất và sân Bình Dương.

DUY ÂN