Quang Hải cùng AFC chống COVID-19; Dời tiếp Ngoại hạng Anh
(PLO)- Tiền vệ đội tuyển Việt Nam được AFC đưa vào chiến dịch #BreakTheChain - Stay At Home; Ngoại hạng Anh tiếp tục "đình chiến" vì COVID-19.

Quang Hải cùng các ngôi sao châu Á tham gia chống COVID-19

Tiền vệ đội tuyển Việt Nam Nguyễn Quang Hải cùng hàng loạt ngôi sao bóng đá châu Á tham gia chiến dịch toàn cầu #BreakTheChain do Liên đoàn Bóng đá châu Á - AFC khởi xướng.

Quang Hải cùng AFC chống COVID-19; Dời tiếp Ngoại hạng Anh - ảnh 1
Tiền vệ Quang Hải đi bóng trước sự truy cản của tuyển thủ Indonesia. ẢNH: NGỌC DUNG

Cùng được AFC chọn tham gia chiến dịch kêu gọi cộng đồng chung tay, ý thức chống đại dịch COVID-19 cùng với Quang Hải còn có trọng tài quốc tế người Iran Alireza Faghani, nữ tuyển thủ Trung Quốc Wang Shanshan. #BreakTheChain - Stay At Home lan tỏa mọi CĐV khắp thế giới tuân thủ các nguyên tắc y tế, sức khỏe theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong video clip thu hút hàng ngàn lượt theo dõi và chia sẻ, AFC giới thiệu tiền vệ Quang Hải là ngôi sao của đội tuyển Việt Nam. Anh cùng với hai đồng nghiệp được xem là những biểu tượng của bóng đá châu Á, có sự ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng quốc tế.

Riêng với cá nhân Quang Hải, cầu thủ thuộc biên chế Hà Nội FC có những đóng góp nhất định khi là cầu thủ Việt Nam thi đấu nổi bật tại Asian Cup 2019 diễn ra tại UAE.

Quang Hải và chiến dịch #BreakTheChain. Nguồn: AFC

Quang Hải lan truyền thông điệp trong video clip: “Mọi người hãy nhớ, hạn chế tụ tập nơi đông người. Nhớ đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên để bảo vệ bản thân”.

Quang Hải cùng AFC chống COVID-19; Dời tiếp Ngoại hạng Anh - ảnh 2
Liverpool của HLV Klopp hiện đang dẫn đầu Ngoại hạng Anh. ẢNH: GETTY

Ngoại hạng Anh chưa chốt thời điểm trở lại

Sau cuộc họp khẩn tối 3-4, ban tổ chức (BTC) và các cổ đông cùng đi đến thống nhất hoãn giải Ngoại hạng Anh 2019-2020 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, tại phiên họp hôm 9-3, BTC giải đấu hàng đầu xứ sở sương mù dự kiến đưa giải đấu trở lại ngày 4-4, song lại hoãn đến ngày 30-4. Thế nhưng do tình hình đại dịch COVID-19 chưa thể khống chế, BTC Ngoại hạng Anh buộc phải đưa ra thông báo: “Qua thông báo này, chúng tôi xác nhận rằng Premier League không thể thi đấu trở lại vào đầu tháng 5 như dự kiến. Mùa giải 2019-2020 chỉ có thể trở lại khi chính phủ cho phép và được hỗ trợ đầy đủ nhất về y tế”.

Tại buổi họp khẩn, 20 CLB tham gia Ngoại hạng Anh đều thống nhất yêu cầu giảm 30% lương cầu thủ. Mức giảm này được duy trì cho đến khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, tài chính các CLB được phục hồi. Thông báo này sẽ được đưa ra sau khi BTC Ngoại hạng Anh thương thảo với Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA).

Quang Hải cùng AFC chống COVID-19; Dời tiếp Ngoại hạng Anh - ảnh 3
Trung vệ Harry Maguire kêu gọi đồng đội Man United cùng giảm lương, cùng chung tay chống đại dịch COVID-19. ẢNH: REUTERS

Theo Sports Mail, Manchester United là CLB có quỹ lương lớn nhất Ngoại hạng Anh. Ước tính 30%, tương đương 4,2 triệu USD. Với sự kêu gọi của trung vệ Harry Maguire, Quỷ đỏ cũng là CLB đầu tiên của Ngoại hạng Anh đồng ý cắt giảm lương. Được biết sồ tiền này sẽ được dùng gây quỹ ủng hộ các bệnh viện tại TP Manchester (Anh).

Tính đến thời điểm này, Ngoại hạng Anh còn 9 vòng đấu nữa mới kết thúc. Việc lùi thời gian tái khởi tranh chắc chắn gây xáo trộn, ảnh hưởng đến các hợp đồng thi đấu giữa các cầu thủ và CLB vốn thường đáo hạn vào ngày 30-6, cũng như việc chuyển nhượng cầu thủ thường kết thúc vào đầu tháng 8.

Do ảnh hưởng chung của dịch bệnh COVID-19, UEFA cũng quyết định hoãn chung kết Champions League, Europa League đến sau tháng 6.

MINH QUANG