Quang Hải, cầu thủ thành công nhất, có nhiều đột biến nhất và xuất hiện đúng thời điểm với những bàn thắng để đời, đã không được HLV Park Hang-seo ưu tiên cho đá cao. Nói như bình luận viên Vũ Quang Huy, từ hồi dự Asiad thì Quang Hải đã phải hy sinh nhiều hơn cho chiến thuật và lối chơi có phần mới hơn của ông Park.

Có vẻ như ông Park rất rạch ròi trong việc phân vùng những cầu thủ được xem là có khả năng tạo ra đột biến. Bằng chứng là việc tách Công Phượng và Quang Hải ra hẳn hai tuyến để ít giẫm chân nhau, đồng thời cũng là để tận dụng khả năng xoay trở của Quang Hải ở giữa sân và “ôm” thêm phần việc tranh chấp ở tuyến hai.

Cá nhân tôi thích Quang Hải được đá vị trí tiền đạo lùi sau lưng trung phong cắm hơn vì đấy là vị trí mà Hải thường xuyên bùng nổ do có những cú ra chân một chạm rất dứt khoát và độc. Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo lại muốn Hải lùi sâu hơn, có khi ngang với Xuân Trường để cầm bóng, tổ chức và tận dụng sút xa cũng như tranh chấp khi phải chống phản công hay tranh cướp từ tuyến hai. Nói chung là vai trò của Quang Hải giờ phải gánh vác nhiều hơn cùng nhãn quan chiến thuật phải quét với tầm rộng hơn.

Quang Hải lùi sâu dành đất cho Công Phượng - ảnh 1
Quang Hải (ảnh nhỏ) lùi sâu tạo nhiều đất diễn cho Công Phượng. Ảnh: NGỌC DUNG

Trong bóng đá, hy sinh một vị trí để phát huy những vị trí còn lại là điều rất bình thường. Điều quan trọng là cầu thủ phải hiểu được ý đồ, mong muốn của HLV và vì cái chung của tập thể. Quang Hải đang ở trong trường hợp đó và việc “hy sinh” đấy đã được thử nghiệm ở Asiad dù mức độ thành công chưa cao.

Nhưng Công Phượng khi được tự do ở trên và có nhiều đất diễn thì lại hay hơn và lì hơn. Nói như chuyên gia Đoàn Minh Xương thì Công Phượng đã chứng tỏ sự tiến bộ khi được mài giũa dưới bàn tay của HLV Park Hang-seo thời gian qua. Công Phượng không chỉ tiến bộ về tư duy chơi bóng mà còn tạo ra được sự đột biến từ cá nhân lẫn biết tổ chức đóng góp vào tập thể hơn trước. Đặc biệt là bây giờ ít thấy Công Phượng ham rê dắt rườm rà, đá cá nhân và để mất bóng như trước đây nữa…

Ngược lại thì Quang Hải với vai trò mới cầm bóng nhiều hơn, tổ chức nhiều hơn và giữ bóng nhiều hơn nhưng khả năng gây đột biến lại ít hơn trước đây, trừ tình huống cố định với cái cổ chân trái rất dẻo và rất ngoan.

Vai trò của Quang Hải cũng tùy theo ý đồ chơi bóng mà hiệp 2 trận gặp Lào, ông Park Hang-seo đã có những điều chỉnh và Quang Hải lập tức trở lại lẫn nhập vai rất nhanh. Đó là khi Hùng Dũng vào sân đá sâu ở hàng tiền vệ thì Quang Hải dâng cao, có ngay những sức ép nhất định từ việc đánh trực diện vào trung lộ.

Với kiểu tiến lùi theo những thay đổi và ý đồ chiến thuật của HLV, Quang Hải có những lúc rất giống với Hồng Sơn thời HLV Weigang và Riedl dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

• Báo nước ngoài nói về cú sút của Quang Hải

Số 19 của Việt Nam (Quang Hải) sau khi được trả về vị trí sở trường đã có tình huống cầm bóng, đột phá và bị phạm lỗi. Anh tự tin không lấy đà xa và vẽ ra một đường cong tuyệt đẹp đưa quả bóng bập đất rất khó chịu vào lưới đội tuyển Lào, ấn định chiến thắng 3-0 cho đội khách Việt Nam.

• Sốt vé trận Việt Nam – Malaysia

Trận đấu thứ hai của đội tuyển Việt Nam vào ngày 16-11 đã vượt quá 40.000 vé. Chỉ riêng với số lượng vé được đặt mua qua đường công văn đã lên tới hơn 40.000 vé trong khi VFF chỉ có thể phân phối theo kênh này tối đa 11.000 vé. Tại quầy bán vé trực tiếp cho người hâm mộ tại sân Mỹ Đình sẽ có bốn quầy và tại đây phân phối dự kiến khoảng 9.000 vé.

SBV